Poroshenko thừa nhận Ukraine chưa sẵn sàng gia nhập NATO

(GDVN) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 21/9 thừa nhận rằng đất nước của ông chưa sẵn sàng trở thành một thành viên NATO.
22/09/2015 07:01 Nguyễn Hường

RIA Novosti dẫn lời ông Poroshenko nói trong cuộc họp báo chung với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Kiev cho biết, Ukraine hiện chưa sẵn sàng để gia nhập NATO. 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh Lenta

Mục tiêu trước mắt của Ukraine theo ông Poroshenko là tiếp tục cải cách để gia nhập Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng tiêu chuẩn gia nhập Liên minh châu Âu và NATO là khá giống nhau. Do đó, cánh cửa vào NATO đối với Ukraine vẫn mở từ năm 2008.

Tổng thư ký NATO nhấn mạnh tới việc Ukraine cần phải tập trung vào cải cách và khi hoàn thành quá trình này mới nên nộp đơn gia nhập liên minh. 

Theo nghị định được phê duyệt ngày 26/5 về chiến lược an ninh quốc gia của Ukraine, ông Poroshenko đã đề ra mục tiêu khôi phục toàn vẹn lãnh thổ là nhiệm vụ chính và tiếp đó là hội nhập EU, tạo điều kiện để tham gia NATO.

Trước đó, ông Poroshenko nhiều lần tuyên bố rằng sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về việc gia nhập NATO. Theo ông, cuộc bỏ phiếu này sẽ được tổ chức trong khoảng sớm nhất là từ 5-6 năm tới.

Trong cuối tháng 12 năm ngoái, chính phủ Kiev đã thông qua luật bãi bỏ tình trạng không liên kết (trung lập) của đất nước. Vào tháng 4/2015, Bộ Ngoại giao Ukraine đã đưa ra một tối hậu thư cho NATO, yêu cầu liên minh quân sự này đảm bảo an ninh cho mình.

Các cuộc tranh luận rộng rãi tại Ukraine về việc gia nhập NATO nổi lên từ năm 2014 sau cuộc đảo chính và bùng nổ xung đột tại miền đông.

Về phần mình, Nga kiên quyết phản đối ý định mở rộng biên giới của NATO. Theo Moscow, giải pháp tốt nhất cho vấn đề của Ukraine hiện nay chính là giữ nguyên tình trạng trung lập như trước./.

Nguyễn Hường