Coca Cola Việt Nam phủ nhận hoàn toàn chai nước Splash chứa tạp chất

(GDVN) - Lập luận tại tòa, Coca Cola khẳng định dây chuyền đóng dập không thay đổi nên chai nước có dị vật không phải là chai do Coca Cola sản xuất.
23/09/2015 14:04 Mai Anh

Sáng nay (23/09), Tòa án Nhân dân quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã đưa ra xét xử vụ án người tiêu dùng kiện Công ty Coca Cola Việt Nam về chai nước Splash có chứa ống thủy tinh và tạp chất. 

Tại phiên tòa, đại diện Coca Cola Việt Nam lập luận cho rằng vết dập ép trên nắp chai có chứa ống thủy tinh và rác không giống với mẫu chai mà Coca Cola cung cấp cho Viện Khoa học hình sự.

Coca Cola khẳng định dây chuyền đóng dập của Coca Cola không thay đổi nên chai nước có dị vật không phải là chai do Coca Cola sản xuất.

Tuy nhiên theo Luật sư Vũ Thái Hà - Công ty Luật TNHH YouMe, đơn vị bảo vệ bà Nguyễn Thị Bình Minh - chủ nhân chai nước Splash kiện Coca Cola cho biết: “Lý do Coca Cola Việt Nam đưa ra nhằm chối bỏ chai nước Splash do mình sản xuất là không có căn cứ”.

Phương pháp và kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an về chai nước Splash

LS Hà lập luận: Chai nước có dị vật đã được Viện Khoa học hình sự giám định, có thành phần nước, vỏ chai, nắp chai, sơn trên chai đều tương đồng với sản phẩm của Coca Cola Việt Nam sản xuất. Hơn thế nữa, nắp chai không có dấu hiệu của việc mở ra đóng vào, trên chai đều ghi tên tuổi của nhà sản xuất là Coca Cola Việt Nam. Do đó, Coca Cola không thể vin vào lý do này, lý do kia để phủ nhận sản phẩm.

Việc Coca Cola cho rằng, hình dập trên chai có dị vật khác với chai mẫu do Coca Cola cung cấp cũng là dễ hiểu vì thời điểm sản xuất chai có dị vật và chai mẫu là cách nhau tới gần hai năm (lẽ ra Coca Cola phải cung cấp các chai nước mẫu có cùng thời điểm sản xuất và lô sản xuất). Do đó, việc khác nhau về vết dập ép giữa chai nước có dị vật và chai mẫu do Coca Cola Việt Nam cung cấp là đương nhiên. 

Kết luận của Viện Khoa học hình sự khẳng định không phát hiện dấu vết mở ra và đóng lại nắp chủa chai nước Splash chứa tạp chất. 

Luật sư Vũ Thái Hà cho biết, để bảo vệ tối đa quyền và lợi ích của người tiêu dùng, Công ty Luật TNHH YouMe đã thu thập được các chai nước có cùng thời điểm sản xuất chai nước có dị vật và nếu cần thiết, sẽ cung cấp cho Tòa án để xem xét giải quyết.

Được biết, sau khi nghị án, Hội đồng xét xử sẽ tuyên án vào buổi chiều ngày 23/09/2015.

Trước đó, ngày 05/10/2011, chị Nguyễn Thị Bình Minh (Tây Tựu, Từ Liêm, Hà Nội) mua một số chai nước cam ép thủy tinh mang nhãn hiệu Splash của hãng Coca Cola (sản xuất ngày 29/06/2011, hạn sử dụng ngày 29/12/2011, mã 2352 C3) do Chi nhánh Công ty Coca Cola Việt Nam tại Hà Nội sản xuất. 

Sau khi mang về nhà, chị Minh phát hiện trong số đó có một chai Splash còn nguyên nắp chứa rất nhiều tạp chất và đặc biệt có hai mảnh thủy tinh vỡ bên trong. Để bảo vệ quyền lợi của mình, chị Minh đã ủy quyền cho Công ty Luật YouMe làm việc với Công ty TNHH Nước giải khát Coca Cola Việt Nam giải quyết.

Đại diện quyền lợi khách hàng Công ty Luật YouMe cho biết, đã nhiều lần làm việc với đại diện Công ty TNHH Coca Cola Việt Nam, tuy nhiên phía Coca Cola Việt Nam không có những động thái tích cực để giải quyết vụ việc này theo đúng các quy định của pháp luật và đảm bảo các quyền lợi của người tiêu dùng và những yêu cầu của người tiêu dùng đều không được Coca Cola Việt Nam đáp ứng.

Ngày 12/01/2012, Công ty Luật YouMe đã đại diện khách hàng chính thức khởi kiện Coca Cola Việt Nam tại TAND huyện Từ Liêm (Hà Nội). 
Ngày 15/7/2015, Tòa án nhân dân Quận Bắc Từ Liêm ra quyết định xét xử, tuy nhiên phiên xét xử ngày 11/8 2015 bị hoãn lại sang phiên tòa ngày 15/9/2015.

Coca Cola thắng kiện, nguyên đơn tiếp tục kháng cáo

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam,  LS Vũ Thái Hà - đại diện Công ty Luật TNHH YouMe, đơn vị bảo vệ bà Nguyễn Thị Bình Minh (chủ nhân chai nước Splash kiện Coca Cola) cho biết: Chiều ngày 23/9/2015, Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm đã tuyên án bác toàn bộ đề nghị của nguyên đơn, xử Coca Cola Việt Nam thắng kiện.

Quyết định của Tòa án nhân dân quận Bắc Từ Liêm dựa vào kết luận Viện Khoa học hình sự: "Vết dập ép trên nắp chai có chứa ống thủy tinh và rác không giống với mẫu chai mà Coca Cola cung cấp cho Viện Khoa học hình sự".

Trước quyết định trên, LS Vũ Thái Hà cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo lên Toàn án nhân dân thành phố Hà Nội.

Mai Anh