Tỉnh Thanh Hóa yêu cầu làm rõ hành vi tiếp tay của cán bộ trong vụ lừa sổ đỏ

(GDVN) - Tại sao UBND thành phố Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới khi không đủ cơ sở và hủy " sổ đỏ được cấp từ lâu, hợp pháp của dân?
24/09/2015 08:28 ĐỨC THIỆN

Quyết định “lạ”...

Vụ việc UBND thành phố Thanh Hóa cấp chồng 02 sổ đỏ trên cùng một địa chỉ đất 38 Tống Duy Tân (phường Lam Sơn), kéo dài nhiều năm, đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng giải quyết triệt để.

Vụ việc trở nên phức tạp khi ngày 21/11/2014, UBND thành phố Thanh Hóa ra quyết định số 10647/QĐ-UBND về việc hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ (số AG 725761), cấp ngày 08/11/2006 cho bà Nguyễn Thị Cúc, tại địa chỉ số 38 Tống Duy Tân với lý do hết sức kỳ lạ.

“Bà Nguyễn Thị Cúc đã được UBND thành phố Thanh Hóa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất số BĐ 473970 ngày 17/3/2011, nhưng không giao Giấy chứng nhận số AG 725761, ngày 08/11/2006 (giấy chứng nhận cũ AG 725761 trước khi cấp đổi)", quyết định nêu rõ.

Như vậy, việc UBND thành phố Thanh Hóa cấp mới giấy quyền sử dụng đất cho bà Cúc, khi chưa thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ, có đúng với quy trình, thủ tục cấp "sỏ đỏ"?

Quyết định "lạ" của UBND thành phố Thanh Hóa (ảnh: ĐỨC THIỆN)

Trong khi đó, tài liệu đã được xác minh cũng cho thấy, tại thời điểm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới (BĐ 473970 ngày 17/3/2011), bà Cúc không thể giao nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ bởi lẽ, “sổ đỏ” cũ đang được thế chấp tại quỹ tín dụng nhân dân trung ương tại Thanh Hóa.

Việc thế chấp này được Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất của UBND thành phố Thanh Hóa cho phép đăng ký giao dịch bảo đảm. 

Trước sự việc có liên quan, hôm 4/9, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Văn Hợp, Chủ tịch UBND phường Lam Sơn cho biết, để xảy ra sai sót nói trên, trách nhiệm thuộc về UBND thành phố Thanh Hóa.

"Cái này liên quan tới quy trình cấp "sổ đỏ" của thành phố. Cấp mới khi chưa thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũ là sai nguyên tắc.

Sai sót này là do không quản lý chặt. Còn phường không liên quan tới việc cấp mới sổ mới này", ông Hợp cho biết.

UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo xác minh vụ việc

Vậy, căn cứ vào đâu, UBND thành phố Thanh Hóa ra quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới (BĐ 473970 ngày 17/3/2011) cho bà Cúc, trong khi "sổ đỏ" cũ đang được thế chấp tại quỹ tín dụng?

Trong khi đó, nhiều tài liệu đã được xác minh cho thấy, UBND thành phố Thanh Hóa có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục cấp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa chỉ đất 38 Tống Duy Tân (thành phố Thanh Hóa).

Theo đó, cơ quan có thẩm quyền không kiểm tra hiện trạng đất vào thời điểm bà Cúc đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới.

Thay vào đó, các biên bản thẩm tra không ghi ngày, tháng, lập vào năm 2009 để ghép vào hồ sơ.

Tiếp đó, đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Cúc chỉ đề nghị cấp thửa 117 tờ bản đồ 19 với diện tích 147,5m2.

Tuy nhiên Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất lại “tự động” ghép hai thửa 117 và 124 ( thửa 124 đã được cấp "sổ đỏ" số AG 725761, đã được chuyển nhượng hợp pháp cho bà Kỳ).

Như vậy, việc UBND thành phố Thanh Hóa cấp 2 giấy chứng nhận trên cùng một thửa đất, đã “tạo điều kiện" cho bà Cúc thực hiện “hành vi lừa đảo”, chiếm đoạt số tiền lớn của người nhận chuyển nhượng.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 18/9/2015, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra văn bản số 9571/UBND-TD về việc giải quyết đơn khiếu nại của bà Nguyễn Thị Kỳ sau khi nhận được đơn thư và phản ánh của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Công văn nêu rõ, UBND tỉnh Thanh Hóa chuyển đơn, đề nghị UBND thành phố Thanh Hóa giải quyết theo quy định của pháp luật, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh sự việc nói trên.

ĐỨC THIỆN