Cựu Giám đốc CIA: Syria giống như một thảm họa "Chernobyl địa chính trị"

(GDVN) - Syria giống như thảm họa hạt nhân, các tác động tiêu cực của khủng hoảng Syria đe dọa để lại hậu quả trong nhiều thập kỷ.
24/09/2015 08:58 Nguyễn Hường

Cựu Giám đốc CIA David Petraeus, người được xem là "kiến trúc sư" cho hoạt động quân sự của Mỹ tại Iraq và năm 2007 phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện rằng, Syria đã biến thành một thảm họa "Chernobyl địa chính trị" của chủ nghĩa cực đoan và sự hỗn loạn.

Cựu Giám đốc CIA David Petraeus. Ảnh Mark Wilson/Getty Images.

"Giống như thảm họa hạt nhân, các tác động tiêu cực của khủng hoảng Syria đe dọa để lại hậu quả trong nhiều thập kỷ và lâu hơn chúng ta muốn và hậu quả khó khắc phục hơn", tờ Defence News hôm 23/9 đưa tin cho biết.

Ông Petraeus tin rằng, hòa bình và an ninh quốc tế không đòi hỏi Mỹ giải quyết tất cả các cuộc khủng hoảng, can thiệp vào mọi cuộc xung đột. Tuy nhiên, nếu Mỹ vắng mặt hoặc không có giải pháp hiệu quả đối với các hành vi vi phạm trật tự quốc tế mà mình đang đấu tranh gìn giữ, lợi ích cơ bản sẽ bị đe dọa, thách thức sẽ xuất hiện.

Trong vấn đề Syria, ông thúc giục chính phủ Mỹ cần phải hành động tích cực hơn so với chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và lực lượng không quân Syria.

Ngoài ra, cựu Giám đốc CIA còn thừa nhận rằng Nga là một lực lượng chính trị quan trọng, nhưng những nỗ lực của Moscow để giải quyết khủng hoảng ở Trung Đông là "khiêu khích". 

Trước đó, David Petraeus đã có khá nhiều tuyên bố trái ngược về các phương pháp giải quyết xung đột trong khu vực. Đặc biệt, ông đã đề xuất tạm gác sang một bên những khác biệt của Mỹ với Al-Qaeda và bắt đầu hợp tác với cái gọi là "cánh ôn hòa" của các tổ chức khủng bố để chống lại Tổng thống Assad.

Petraeus cũng đưa ra lời xin lỗi đầu tiên trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện và người dân Mỹ về vụ rò rỉ thông tin mật cho người tình và người viết tiểu sử của ông, Paula Broadwell. Trong tháng 4 vừa qua, ông đã bị kết án hai năm tù treo và phạt 100.000 USD.

Dẫu vậy, một số nhà lập pháp Mỹ, đặc biệt là Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện - Thượng nghị sĩ John McCain gọi Petraeus là "một trong những nhà lãnh đạo nổi bật nhất của chúng tôi"./.

Nguyễn Hường