4 điều kiện Putin có thể đặt ra cho phương Tây tại Liên Hợp Quốc

(GDVN) - Nhà nghiên cứu người Mỹ Paul Gregory đã đưa ra dự đoán về bốn điều kiện chống IS mà Tổng thống Putin có thể đưa ra cho các nhà lãnh đạo phương Tây về Syria.
28/09/2015 07:15 Nguyễn Hường

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có một bài phát biểu được cộng đồng quốc tế đang rất chờ đợi trong phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào ngày 28/9.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh Rian. 

Tại đó, ông Putin sẽ chia sẻ những quan điểm của mình về tầm nhìn của Nga đối với quan hệ quốc tế, tương lai của các tổ chức và cộng đồng quốc tế, chủ đề cuộc chiến chống khủng bố IS ở Trung Đông như ông đã nói trước trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình CBS và PBS.

Tờ Politico hôm 27/9 cho biết, nhà nghiên cứu người Mỹ Paul Gregory đã đưa ra dự đoán về bốn điều kiện chống IS mà Tổng thống Putin có thể đưa ra cho các nhà lãnh đạo phương Tây trong bài phát biểu của mình.

Thông qua việc phân tích các bài phát biểu trước đó của ông Putin về vấn đề này, tác giả bài viết trên tờ Politico dự đoán rằng ông Putin sẽ đặt ra bốn điều kiện để Moscow hợp tác với phương Tây giải quyết khủng hoảng Syria.

Các điều kiện này gồm: lực lượng của Tổng thống Bashar al-Assad phải là một phần của liên minh, quan hệ giữa Nga và phương Tây trở lại bình thường sau khi giải quyết các hiểu lầm, phương Tây cần kiềm chế không can thiệp vào công việc nội bộ, không hỗ trợ các lực lượng cực đoan ở nước khác.

Tuy nhiên, các bên đều không dễ gì có thể đạt được một sự hòa giải như vậy.

Hiện nay, vị thế của ông Putin đang mạnh hơn bao giờ hết trong vấn đề Syria. Chỉ cần kết thúc bài phát biểu tại New York, ông Putin có thể giành được một chiến thắng bởi mọi con mắt đều đang tập trung vào điều đó.
 
Bài phát biểu lần này của ông Putin là bài phát biểu đầu tiên trong 10 năm qua tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Sự kiện này đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận quốc tế trong bối cảnh vai trò của Nga tại khủng hoảng Syria đang ngày càng trở nên quan trọng và hiệu quả khi phương Tây đang bế tắc trong vấn đề này..

Moscow vẫn duy trì lập trường công khai ủng hộ chính phủ Tổng thống Assad trong cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia này. Các nhà lãnh đạo Nga cũng nhiều lần khẳng định rằng cách duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở Syria là hợp tác với chính phủ Assad. 

Nguyễn Hường