Báo Đảng Trung Quốc lại tuyên truyền xuyên tạc "mối đe dọa" Việt Nam

30/09/2015 15:00
Đông Bình
(GDVN) - Lấy cớ Việt Nam biên chế 2 tàu hộ vệ hạng nhẹ mới, báo Đảng Trung Quốc bôi nhọ Việt Nam hiện đại hóa hải quân nhằm vào Trung Quốc, "ảnh hưởng an ninh khu vực"

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu", một phiên bản của tờ "Nhân Dân", cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 30 tháng 9 đăng bài viết sặc mùi vu khống, chống phá Việt Nam mang tên "Việt Nam tăng cường sức mạnh hải quân đối phó Trung Quốc: muốn dùng tàu tên lửa đe dọa Biển Đông".

Hải quân Việt Nam biên chế 2 tàu tên lửa lớp Molniya mới (nguồn báo Hoàn Cầu, Trung Quốc) ảnh 1
Hải quân Việt Nam biên chế 2 tàu tên lửa lớp Molniya mới (nguồn báo Hoàn Cầu, Trung Quốc)

Bài viết dẫn lại hãng tin AP Mỹ cho biết, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, hoạt động xây dựng đảo nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông “vi phạm luật pháp quốc tế”, “đe đọa an toàn hàng hải”.

Ngoài ra, bài viết dẫn trang mạng tổ hợp công nghiệp quân sự Nga ngày 29 tháng 9 cho biết, 2 tàu tên lửa lớp Molniya Type 1241.8 do Việt Nam tự chế tạo theo giấy phép của Nga gần đây đã biên chế cho Hải quân Việt Nam.

Theo bài báo, căn cứ vào thỏa thuận chuyển nhượng công nghệ mà Việt-Nga ký kết năm 2009, Việt Nam tự chế tạo 6 tàu tên lửa, lần này bàn giao chiếc thứ ba và thứ tư. Chúng được biên chế cho lữ đoàn 167, Bộ tư lệnh vùng 2, Hải quân Việt Nam, khu vực trách nhiệm là vùng biển phía nam Việt Nam.

2 tàu tên lửa mới thuộc Type 1241.8, do Viện thiết kế Almaz Nga thiết kế, lượng giãn nước tối đa 563 tấn, có thể liên tục thực hiện nhiệm vụ trên biển trong 10 ngày, có thể tiến hành tấn công đối không, đối đất.

Hải quân Việt Nam biên chế 2 tàu tên lửa lớp Molniya mới (nguồn báo Hoàn Cầu, Trung Quốc) ảnh 2
Hải quân Việt Nam biên chế 2 tàu tên lửa lớp Molniya mới (nguồn báo Hoàn Cầu, Trung Quốc)

Ngoài trang bị hệ thống ra đa tiên tiến có thể bám theo mục tiêu chính xác, mỗi tàu còn trang bị 8 quả tên lửa chống hạm 3M24E (Kh-35E, Uran-E), tầm bắn 130 km; 2 hệ thống pháo AK-630. 2 chiếc cuối cùng của tàu tên lửa lớp này sẽ bàn giao vào quý 2 năm 2016.

Những năm gần đây, Hải quân Việt Nam cũng đã mua sắm rất nhiều trang bị quân sự Nga để tăng cường năng lực tác chiến, trong đó bao gồm tàu ngầm lớp Kilo, tàu hộ vệ hạng nhẹ Gepard và tàu tuần tra cao tốc lớp Svetlyak.

Báo Đảng Trung Quốc lu loa cho rằng, Việt Nam không ngừng tăng cường sức mạnh hải quân chính là “nhằm vào Trung Quốc”, “tranh đoạt Biển Đông”, cách làm này mới là nhân tố "gây ảnh hưởng đến an ninh khu vực".

Như vậy, báo Đảng Trung Quốc đang lo sợ cái "mồm" của giới bành trướng nước này không nuốt nổi toàn bộ Biển Đông vì sợ “gai nhọn” và “thuốc nổ” chờ sẵn? Chính nó đang lo ngại cho yêu sách “đường lưỡi bò” không thể hiện thực hóa bằng sức mạnh.

Hải quân Việt Nam biên chế 2 tàu tên lửa lớp Molniya mới (nguồn báo Hoàn Cầu, Trung Quốc) ảnh 3
Hải quân Việt Nam biên chế 2 tàu tên lửa lớp Molniya mới (nguồn báo Hoàn Cầu, Trung Quốc)

Việt Nam luôn thực hiện chính sách quốc phòng mang tính tự vệ, bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, trong đó có chủ quyền biển đảo dựa trên luật pháp quốc tế, góp phần vào bảo vệ hòa bình khu vực và thế giới, không đe dọa ai.

Do Trung Quốc đã dùng vũ lực cướp quần đảo Hoàng Sa và một phần quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nên Việt Nam có quyền đòi lại, đó là điều chắc chắn, vì không ai có thể từ bỏ chủ quyền quốc gia, dứt bỏ máu thịt của mình.

Trung Quốc đang ra sức thúc đẩy các hành động bành trướng lãnh thổ, bành trướng vũ lực ở Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng chủ quyền biển đảo của Việt Nam, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực. Vì vậy, Việt Nam chuẩn bị quân sự đầy đủ, hợp lý, sẵn sàng ứng phó kẻ thù, bảo vệ chủ quyền của mình là một điều chắc chắn, một lẽ tự nhiên dễ hiểu.

Việt Nam không chống lại đất nước nào, không chống lại những đối tác trong quan hệ với Việt Nam, nhưng kiên quyết chống lại những kẻ thù nhòm ngó lãnh thổ, đe dọa an ninh, hòa bình của Việt Nam.

Hải quân Việt Nam biên chế 2 tàu tên lửa lớp Molniya mới (nguồn báo Hoàn Cầu, Trung Quốc) ảnh 4
Hải quân Việt Nam biên chế 2 tàu tên lửa lớp Molniya mới (nguồn báo Hoàn Cầu, Trung Quốc)

Giới bành trướng Trung Quốc thông qua báo chí bôi nhọ Việt Nam “gây ảnh hưởng” đến an ninh khu vực, thực ra chẳng có nghĩa lý gì, chỉ càng cho thấy sự lố bịch, nực cười của kẻ tham lam không giới hạn mà thôi.

Bởi vì, chính Trung Quốc đang ra sức tiến hành quân sự hóa Biển Đông bằng cách xây dựng các tiền đồn quân sự kéo dài từ các tỉnh lân cận Biển Đông, từ đảo Hải Nam kéo tới quần đảo Hoàng Sa và một phần quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Nổi bật nhất của những tiền đồn quân sự này là căn cứ hải quân (tàu sân bay, tàu ngầm) đang được Trung Quốc xây dựng quy mô lớn ở khu vực Tam Á, đảo Hải Nam.

Ngoài ra, các tiền đồn quân sự đã xây dựng bất hợp pháp ở quần đảo Hoàng Sa và đang xây dựng bất hợp pháp ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam cũng là những minh chứng sống động cho tham vọng bá quyền khu vực của Trung Quốc.

Hải quân Việt Nam biên chế 2 tàu tên lửa lớp Molniya mới (nguồn báo Hoàn Cầu, Trung Quốc) ảnh 5
Hải quân Việt Nam biên chế 2 tàu tên lửa lớp Molniya mới (nguồn báo Hoàn Cầu, Trung Quốc)

Song song với xây dựng các tiền đồn quân sự, Trung Quốc luôn ưu tiên bố trí các loại vũ khí trang bị tiên tiến, mới nhất ở khu vực Biển Đông, từ tàu ngầm đến tàu khu trục, tàu hộ vệ, tàu đổ bộ, tàu đệm khí… và trong tương lai không xa có thể là tàu sân bay nội địa đầu tiên.

Trên báo chí Trung Quốc cũng luôn có những thông tin mang tính “tiết lộ của dân mạng” về các hình ảnh vũ khí trang bị mới do Trung Quốc đang phát triển và dự kiến sẽ triển khai ở Biển Đông đối phó láng giềng và áp đặt yêu sách “đường lưỡi bò” v.v…

Ngoài ra, các hoạt động diễn tập quân sự quy mô lớn cũng được Trung Quốc thường xuyên tiến hành ở Biển Đông, các khoa mục như săn ngầm, phòng không, chống hạm, đổ bộ đánh chiếm đảo đá… rõ ràng nhằm đối phó với láng giềng ven Biển Đông. Chính dư luận Trung Quốc cũng đã tuyên truyền như vậy.

Chính chuyên gia Lương Phương ở Đại học Quốc phòng Trung Quốc gần đây huyên hoang khoe rằng, Hạm đội Nam Hải (lực lượng chủ yếu phụ trách tác chiến ở Biển Đông) có sức mạnh đến mức “chấp tất tàu chiến của tất cả các nước ven Biển Đông cộng lại”.

Hải quân Việt Nam biên chế 2 tàu tên lửa lớp Molniya mới (nguồn báo Hoàn Cầu, Trung Quốc) ảnh 6
Hải quân Việt Nam biên chế 2 tàu tên lửa lớp Molniya mới (nguồn báo Hoàn Cầu, Trung Quốc)

Như vậy, kẻ nào mới là kẻ đang bành trướng vũ lực, đe dọa hòa bình, an ninh ở ổn định khu vực Biển Đông? Chẳng cần nói, cộng đồng quốc tế cũng biết rõ.

Nhưng, các bồi bút của Trung Quốc phải biết rằng, nói trên bàn giấy thì dễ, nhưng đánh nhau thật thì khó nói. Trong lịch sử, Việt Nam cũng chưa sợ một tên đế quốc, thực dân nào, dù nó hùng mạnh nhất thế giới! Cuối cùng, chúng cũng phải cút khỏi lãnh thổ Việt Nam!

Việt Nam luôn tự hào rằng:

“Tuy mạnh yếu từng lúc khác nhau

Song hào kiệt đời nào cũng có”! – Nguyễn Trãi.

Những bồi bút Trung Quốc cần biết tôn trọng Việt Nam, tôn trọng từ chủ quyền cho đến cách cư xử, cần học hỏi và rút ra những bài học lịch sử hàng ngàn năm của chính họ trong quan hệ với Việt Nam.

Hải quân Việt Nam biên chế 2 tàu tên lửa lớp Molniya mới (nguồn báo Hoàn Cầu, Trung Quốc) ảnh 21
Hải quân Việt Nam biên chế 2 tàu tên lửa lớp Molniya mới (nguồn báo Hoàn Cầu, Trung Quốc)
Đông Bình