Hàng nghìn người dự Pháp hội Đức Pháp Vương tại chùa Vĩnh Nghiêm

(GDVN) - Đúng 10h30 ngày 3/10, Đức Pháp Vương cùng Tăng đoàn Truyền thừa Drukpa đã quang lâm chùa Vĩnh Nghiêm (TP.Hồ Chí Minh).
03/10/2015 14:00 Mai Liên

Ngài sẽ dành trọn cả ngày hôm nay, 3/10, để cử hành Đại Pháp hội Quán đỉnh cộng đồng, cầu nguyện hòa bình thế giới, quốc thái dân an với các nghi lễ tâm linh quan trọng theo đúng truyền thống Phật giáo Kim Cương thừa. 

Pháp hội sáng 3/10, tại chùa Vĩnh Nghiêm là hoạt động mở đầu cho Pháp hội Đức Pháp Vương tại miền Nam.

Không riêng Phật tử mà đông đảo người dân miền Nam đều hướng về Pháp hội Đại Bi Quan Âm cầu nguyện hòa bình thế giới, quốc thái dân an với mong nguyện sẽ được cùng Đức Pháp Vương và tăng đoàn Truyền thừa Drukpa truyền đi thông điệp:

Trí tuệ, tình yêu thương trong hành động

Từng hạnh ngộ Pháp Vương, nhà thơ Lương Tử Đức xúc động: “Điều vĩ đại của Đức Pháp Vương Drukpa là ở chỗ thế gian này không phải của Ngài nhưng Ngài đã yêu thương thế gian như những người trong chúng ta yêu thế gian này nhất”. 

Lời tán dương đã phần nào lý giải cho sức cuốn hút mạnh mẽ của Pháp vương Gyalwang Drukpa mỗi khi Ngài viếng thăm Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. 

Sự gắn bó giữa đạo và đời

Sư cô Hương Nhũ trụ trì Thiên Quan Ni Tự (Bình Dương), bày tỏ: “Chúng tôi tha thiết mong sớm hạnh ngộ Đức Pháp Vương để thêm một lần nữa được đón nhận những chia sẻ, huấn từ từ bậc Thượng sư. Mỗi hành động, lời nói và ý niệm của Ngài đều hướng về lợi ích chúng sinh”.

Năm 2014, sự kiện Đức Pháp Vương thuyết giảng về luật nhân quả và từ bi chỉ dạy cách thức trì tụng kinh pháp cho hơn 500 người mù tại Bình Dương đã khiến nhiều người cảm động và bật khóc. 

Mới đây vào đúng dịp hòa bình thế giới (21/9), Hội nhà văn Việt Nam đã trân trọng thỉnh mời Đức Pháp Vương là diễn giả danh dự trong buổi tọa đàm: “Thiên nhiên, Con người: Một thế giới”, tại Văn Miếu Quốc Tử Giám. 

Trong lần thứ 2 hạnh ngộ Đức Pháp Vương, nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam cảm kích: “Chúng ta hướng về Đức Pháp Vương cũng là hướng về sự cao quý thiện lành nơi mỗi người. Sự hiện diện của Ngài hôm nay tại thủ đô ngàn năm văn hiến là một cử chỉ hết sức cao đẹp. 

Ngài muốn mang đến niềm hạnh phúc an vui, nền hòa bình, hòa hợp, đóng góp trí tuệ và năng lực của mình vào sự phát triển Phật pháp và các giá trị văn hóa tốt đẹp của người dân đất nước Việt Nam
”. 

Tham dự lễ khai mạc “Pháp hội Đại Bi Quan Âm - trì tụng 1 tỷ câu chân ngôn” tại Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên ngày 25/9, ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo Ban Tôn giáo Chính phủ cũng dành sự trân trọng trước mối Pháp duyên của Ngài với đất nước Việt Nam: 

"Đây là một đại lễ lớn nhằm cầu cho nước mạnh dân giàu, thế giới hòa bình, chúng sinh an lạc. Sự hiện diện của Đức Pháp Vương, Tăng đoàn truyền thừa cùng các Phật tử, người dân khắp đất nước thể hiện sự hòa quyện, gắn bó giữa đạo và đời, tình cảm quốc tế sâu đậm của người Việt với thế giới. 

Hy vọng mỗi người có mặt ở đây sẽ hành động xứng đáng là Phật tử gương mẫu, công dân ưu tú
”. 

Thông điệp của sức mạnh tình yêu thương

Đáp lại sự trân trọng, tình cảm của đất nước và con người Việt Nam, trong chuyến thăm Việt Nam lần này, Đức Pháp Vương đã trao tặng và tự tay an vị bảo vật gồm pho tượng Phật quý và xá lợi Phật vào Đại Bảo tháp Tây Thiên. 

Pho tượng Phật trong tư thế thiền định được đúc bằng đồng có tuổi thọ 2.000 năm, tích tụ năng lượng tích cực do các bậc thượng sư, hành giả tu trì, cúng dường suốt quãng thời gian dài. Tượng là một trong những Pháp bảo được trì giữ nhiều đời trong Kho tàng Phật pháp Truyền thừa Drukpa.

Đức Pháp Vương cho biết: An vị các Pháp bảo này sẽ làm cho năng lượng của vũ trụ được triệu thỉnh, khơi dậy và hòa vào Đại bảo tháp, để tự thân Bảo tháp có năng lực hóa giải các khổ đau chướng ngại của cá nhân cũng như cộng đồng. 

Nhưng để loại bỏ mọi vướng mắc thì con người còn cần phải nỗ lực hết mình, biết hành động với trí tuệ, hiểu biết, biết sống yêu thương, trân trọng mọi loài.

Trên các báo điện tử và mạng xã hội đã có hàng nghìn người dân bày tỏ sự tri ân và tình cảm yêu mến Đức Pháp Vương. “Cảm ơn Ngài đã đem đến và gởi gắm cho dân tộc Việt nam chúng tôi những điều tốt đẹp, hoàn thiện nhất”, lời viết của độc giả trên Internet.

Không chỉ đem đến tâm nguyện hạnh phúc, bình an, Pháp Vương còn là “đại sứ văn hóa” truyền đi những giá trị, tinh hoa văn hóa Việt đến với cộng đồng quốc tế.

Hình ảnh các ni sư Nepal trình diễn võ cổ truyền Việt Nam tại Thế vận hội Olympic London 2012 được báo chí quốc tế đăng tải là một minh chứng sống động. 

Những điệu múa Rồng, màn biểu diễn trống Thăng Long do các ni sư học tập từ Việt Nam cũng được Ngài tự hào giới thiệu tại Ấn Độ, Ladakh, Nepal. 

Tình cảm và ấn tượng tốt đẹp về người dân đất nước Việt Nam được Đức Pháp Vương chia sẻ rộng khắp trên hành trình du hóa mang  thông điệp Từ bi – Trí tuệ của Đạo Phật đến với nhân loại. 

Sự hiện diện của Đức Pháp Vương tại Việt Nam như thế đã góp phần mang thông điệp hòa bình, hòa hợp của Việt Nam gửi tới thế giới, cũng đồng thời là thông điệp của sức mạnh tình yêu thương và niềm tin vào cuộc sống tốt lành hạnh phúc hơn cho mọi người và mọi loài. 

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ: “Chúng ta không chỉ cung đón một con người mà chúng ta cung đón một tinh thần. Tinh thần ấy là tình yêu thương, sự chia sẻ, sự tha thứ và dâng hiến vô điều kiện cho thế gian này. 

Và Đức Pháp Vương là một Người có sứ mệnh nuôi giữ tinh thần tối tượng đó và làm tinh thần ấy lan tỏa mỗi ngày trong đời sống con người
”. 

Một số hình ảnh hoạt động Pháp hội Đức Pháp Vương tại miền Nam:

Pháp Vương tại chùa Vĩnh Nghiêm
Chư Đại đức Tăng ni cung đón Đức Pháp Vương Drupa tại chùa

Thông tin Pháp hội Đức Pháp Vương thu hút người dân TP. Hồ Chí Minh
Chùa Vĩnh Nghiêm
Đức Pháp Vương chụp ảnh kỉ niệm
Đức Pháp Vương dự tọa đàm YDA Việt Nam

Pháp hội tại TP. Hồ Chí Minh từ ngày 3-11/10 với các đại lễ tâm linh và sự kiện văn hóa quan trọng:

Tọa đàm “Sức mạnh tình yêu thương”, tổng kết chiến dịch “Sống giản đơn” tại chùa Vĩnh Nghiêm, thiện hạnh “Sống để yêu thương” dành cho người khuyết tật tại Bình Dương…

Các đại lễ nghi lễ tại chùa Vĩnh Nghiêm ngày 3/10: Quán đỉnh Mandala Chư Phật Dược sư Tiêu tai Diên thọ - Liên hoa Đại Bi Quan Âm - Đại viên mãn Trí tuệ Văn Thù - Bí mật thủ Uy dũng Kim Cương thủ (pháp quán đỉnh về Bi - Trí - Dũng) vô cùng lợi ích. Pháp hội cúng dàng Hỏa tịnh tiêu trừ chướng ngại tăng phúc trường thọ. 

Ngày 4/10: Đại Quán đỉnh cầu siêu Jangwa - chuyển di tâm thức cầu giải thoát siêu độ anh hùng liệt sĩ, đồng bào tử nạn, nạn nhân thiên tai thảm họa... 

Mai Liên