Bộ Quốc phòng Mỹ: Nga có thể triển khai lực lượng mặt đất ở Syria

(GDVN) - Nga đang điều động lực lượng tác chiến mặt đất, vũ khí để chi viện cho tiến công mặt đất của quân chính phủ Syria trong đó có vài khẩu pháo, 4 hệ thống rocket.
07/10/2015 06:55 Việt Dũng

Theo tờ “Đại kỷ nguyên” tiếng Trung ngày 6 tháng 10, 2 quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, đánh giá mới nhất của Mỹ đối với hoạt động của Nga ở miền tây Syria cho thấy, Nga đã điều động lực lượng tác chiến mặt đất cùng vũ khí, có thể hỗ trợ cho chính quyền Syria đối phó quân chống chính phủ.

Hình ảnh máy bay chiến đấu Nga không kích các mục tiêu ở Syria do Bộ Quốc phòng Nga công bố

Hãng CNN Mỹ dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng cho biết, Mỹ coi hành động này của Nga là “tăng cường hoạt động mặt đất”, tấn công lực lượng phản kháng, chứ không phải tấn công tổ chức cực đoan IS.

Quan chức này còn cho biết, Nga đang điều động vũ khí để chi viện cho tiến công mặt đất của quân chính phủ Syria.

Những trang bị này bao gồm: vài khẩu pháo, 4 hệ thống bắn rocket đa nòng BM-30, những thứ này đều là vũ khí chính xác. Trong đó, BM-30 có thể nhanh chóng bắn rocket.

Vài tuần trước, Nga đã vận chuyển 6 khẩu pháo đến cảng Latakia. Quan chức này cho biết, Mỹ gần đây cho rằng, những khẩu pháo này dùng để bảo vệ cảng. Cuộc điều tra mới nhất cho thấy, có thể Nga sẽ phát động tiến công mặt đất trong vài ngày tới.

Những lô vũ khí này được triển khai ở Homs, Idlib và phía tây Idlib. Hiện nay còn chưa rõ những khẩu pháo này phải chăng được điều đến vị trí cuối cùng trước khi bắn hay không. 

Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, vào thứ Bảy vừa qua, họ điều 2 máy bay chiến đấu F-16 tiến hành đánh chặn máy bay chiến đấu Nga

Nga còn vận chuyển trang bị gây nhiễu điện tử tới lãnh thổ Syria, trang bị này có thể sẽ giúp cho Nga có năng lực gây nhiễu hệ thống điện tử của máy bay liên quân.

Hãng tin VOA Mỹ ngày 6 tháng 10 cũng đưa tin, người phụ trách Ủy ban quốc phòng, Quốc hội Nga cho biết, Nga “có khả năng” điều lực lượng mặt đất đến Syria. Quan chức này hoàn toàn không nói rõ về thời gian biểu.

Theo quan chức này, Mỹ có khả năng sẽ điều “quân tình nguyện” đến Syria, gia nhập hàng ngũ của quân chính phủ Syria, tấn công các phần tử cực đoan và khủng bố. Trong những “quân tình nguyện” này có người từng tham gia chiến sự ở miền đông Ukraine.

Trước đó, có tin cho biết, trong các binh sĩ Syria, đã có “quân tình nguyện” Nga xuất hiện. Mãi đến tối ngày thứ Hai, Điện Kremlin vẫn không đưa ra phản hồi chính thức.

Đối với sự kiện máy bay chiến đấu Nga liên tục 2 ngày mạo phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga cho biết, sự kiện xảy ra ở biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ là “do thời tiết xấu tại chỗ”, đồng thời cho biết bên ngoài không nên giải thích quá nhiều.

Hành động không kích của Nga ở Syria

Người phát ngôn này cho biết, lực lượng tác chiến đường không của Nga tại Syria đã áp dụng các biện pháp cần thiết, ngăn chặn sự việc tương tự sẽ không tiếp tục xảy ra.

Vào thứ Hai, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, máy bay chiến đấu Nga liên tục mạo phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật, trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần phát cảnh cáo đối với nhiều máy bay chiến đấu Nga.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ phản đối và lên án mạnh mẽ đối với hành vi xâm phạm lãnh thổ NATO. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, hành vi xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ của Nga hoàn toàn không thể chấp nhận.

Vào thứ Hai, Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi công hàm đến Đại sứ quán Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời cho biết: “Nếu như tiếp tục có sự kiện tương tự xảy ra, Nga sẽ chịu trách nhiệm đối với sự phát triển của bất cứ tình hình nào mà các bên đều không muốn nhìn thấy”.

Nga không kích IS ở Syria

Theo bài báo, ngày thứ Hai, một tuyên bố của phe đối lập Syria, do 41 tổ chức cùng ký tên cho biết: Hiện thực mới yêu cầu các nước nhất là các đồng minh đẩy nhanh hình thành một đồng minh liên khu vực, để cùng đối mặt với thế lực Nga và Iran đang kiểm soát Syria hiện nay.

Mặt khác, Tổng thống Syria Bashar Assad cho biết, nếu Nga không thành công trong việc tiến hành không kích đối với lực lượng vũ trang cấp tiến, toàn bộ khu vực Trung Đông sẽ bị hủy diệt. 

Việt Dũng