Nga có kế hoạch không kích Syria 300 lần/ngày, xây dựng căn cứ mới

(GDVN) - Cục diện chiến trường Syria đang thay đổi nhanh chóng, có lợi cho quân chính phủ Syria trong bối cảnh Nga quyết bảo vệ lợi ích quốc gia của mình.
20/10/2015 07:15 Việt Dũng

Nga có kế hoạch không kích Syria 300 lần/ngày

Tờ "Nhật báo Trung Quốc" ngày 19 tháng 10 dẫn tờ "Daily Mail" Anh ngày 18 tháng 10 đưa tin, Nga có kế hoạch tăng cường hành động không kích đối với Syria. Dưới sự yểm trợ đường không của Nga, quân chính phủ Syria thừa thế tấn công mạnh mẽ lực lượng vũ trang chống chính phủ.

Nga không kích IS ở Syria

Có nguồn tin tin cậy cho biết, Nga dự định mỗi ngày phát động nhiều nhất 200 - 300 lần không kích ở Syria, rõ ràng tăng cường tấn công quân sự đường không của họ.

Trước đó, có nhà quan sát cho rằng, trong thời gian từ ngày 16 đến ngày 18 tháng 10, Nga đã phát động tổng cộng 80 lần không kích.

Ngày 18 tháng 10, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, chỉ trong 24 giờ qua, Nga đã phát động 36 lần không kích, đã tấn công 49 "mục tiêu Nhà nước Hồi giáo (IS)".

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết, hành động quân sự của Nga ở Syria nhằm bảo vệ lợi ích và an ninh quốc gia của Nga, chứ không phải là vì nhà lãnh đạo cụ thể nào đó.

Ông Medvedev cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nói: "Nếu chúng tôi không tiêu diệt những phần tử khủng bố đó, chúng sẽ đến Nga".

Từ khi Nga phát động không kích ở Syria, quân chính phủ Syria đã phát động 4 đợt tấn công đối với lực lượng vũ trang chống chính phủ. Địa điểm giao chiến giữa hai bên ở các khu vực như tỉnh Hama, tỉnh Homs.

Vào ngày 17 tháng 10, quân chính phủ Syria cũng đã đánh hạ ít nhất 5 làng ở khu vực Aleppo.

Nga không kích IS ở Syria

Tổ chức "nhân quyền Syria" cho biết, vài nơi hiện do quân chính phủ chiếm giữ là khu vực trọng yếu, yết hầu nối liền tỉnh Aleppo với tỉnh Hama, rất quan trọng đối với vận tải tiếp tế, có ý nghĩa chiến lược.

Sau khi kiểm soát được những làng này, quân chính phủ Syria sẽ chiếm chủ động trên chiến trường.

Nga luôn tuyên bố, mục tiêu tấn công trong chiến dịch không kích của họ là "Nhà nước Hồi giáo" (IS) và tổ chức Al Qaeda. Nhưng, các nước phương Tây lại phê phán Nga cũng tấn công lực lượng vũ trang chống chính phủ.

Ở Syria, Nga ủng hộ quân chính phủ, còn các nước phương Tây đứng đầu là Mỹ lại ủng hộ lực lượng vũ trang chống chính phủ.

Nga dự định xây dựng căn cứ quân sự thứ ba ở nội địa Syria

Tờ "International Herald Leader" Trung Quốc ngày 19 tháng 10 đưa tin, theo chuyên gia phân tích Syria, quân chính phủ Syria là người được lợi từ hoạt động không kích của Nga.

Nga không kích IS ở Syria

Sự can thiệp của Nga không chỉ đã làm xoay chuyển xu thế suy yếu của quân chính phủ trên chiến trường từ đầu năm đến nay, mà còn đánh tan ý định dùng vũ lực lật đổ chính quyền Bashar al-Assad trong thời gian ngắn của lực lượng vũ trang phe đối lập do thế lực bên ngoài ủng hộ.

Hãng tin Reuters Anh vừa dẫn 2 nguồn tin hiểu biết về tình hình chính trị và quân sự cuộc nội chiến Syria cho biết, quân chính phủ và quân đội "bạn" của họ sắp tới sẽ phát động đợt tấn công mặt đất dưới sự phối hợp không kích của Nga, mục tiêu chủ yếu là thu hồi khu vực nông thôn bị phe đối lập chiếm ở tỉnh Hama miền trung và tỉnh Idlib tây bắc.

Mặc dù Nga hiện vẫn chưa có kế hoạch điều động lực lượng mặt đất đến Syria, nhưng, một đồng minh khác của Syria là Iran nghe nói đang vận chuyển lực lượng vũ trang đến Syria.

Nga không kích IS ở Syria

Nguồn tin của Reuters cho biết, tiên phong của lực lượng mặt đất Iran bắt đầu đến Syria, những binh sĩ này sẽ tham gia vào cuộc phản công này. Họ không phải là cố vấn... mà là hàng trăm quân nhân Iran mang theo vũ khí trang bị, sẽ còn có nhiều đơn vị Iran đến nữa.

Theo nguồn tin này, Iran cũng sẽ cử người tham gia hành động lần này. Những đơn vị này do Qassim Suleimani chỉ huy.

Qassim Suleimani là sĩ quan chỉ huy của lực lượng đặc nhiệm Quds Force - trực thuộc Lực lựng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran. Lực lượng tinh nhuệ này phụ trách các hành động của Lực lượng vệ binh ở nước ngoài, liên quan đến các nước Trung Đông như Syria, Iraq, Yemen, Lebanon.

Căn cứ vào đài truyền hình FOX Mỹ, Qassim Suleimani tháng 7 năm 2015 đã bí mật gặp gỡ Tổng thống Nga Vladimir Putin, nội dung thảo luận bao gồm Nga tăng cường triển khai quân sự ở Syira vào tháng 9, cách thức phối hợp chặt chẽ với Iran.

Nga không kích IS ở Syria

Ngoài ra, một quan chức cấp cao Syria cho biết, Nga có kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự mới ở tỉnh Hama, miền trung Syria. Nga hiện nay có 2 căn cứ quân sự ở Syria, một là căn cứ hải quân ở thành phố duyên hải Tartus tây bắc Syria, hai là sân bay Bassel al-Assad ở phía nam Latakia tây bắc Syria.

So với 2 căn cứ quân sự đã có, căn cứ quân sự mới nằm ở nội địa Syria, cũng ở điểm giữa hành lang "Damascus - Homs - khu vực duyên hải phía tây" do Chính phủ Syria kiểm soát hiện nay, lấy căn cứ này làm điểm tựa, sẽ có lợi hơn cho lực lượng vũ trang của hai bên Syria-Nga thâm nhập cứ điểm IS ở phía đông Syria để triển khai hành động quân sự.

Đại sứ Syria tại Nga Liard Haldad cho biết, Quân đội Nga trong một tuần đã phá hủy khoảng 40% công trình hạ tầng của tổ chức này.

Ngoài ra, có tin cho biết, Nga đang chuẩn bị triệu tập hội đàm Moscow lần thứ ba cho Chính phủ và phe đối lập Syria vào cuối năm nay.

Nga không kích IS ở Syria

Lúc này, nếu tấn công tổ chức cực đoan giành được thắng lợi mang tính giai đoạn, Nga có khả năng chiếm thời cơ trước khi làm xoay chuyển tiến trình hòa bình ở Syria.

Nếu dựa vào tốc độ tiến triển này, thời gian hành động 3 - 4 tháng mà Quân đội Nga nói trước đó có thể rút ngắn rất lớn. Nhưng, cũng có bài báo giải thích, phạm vi ảnh hưởng của IS ở Syria phân tán mạnh, càng về sau, độ khó tấn công cũng sẽ càng lớn.

Hơn nữa, chỉ dựa vào thủ đoạn quân sự, khó có thể tiêu diệt hoàn toàn thế lực cực đoan. Sự đối đầu giữa Nga-Mỹ, sự chia cắt giữa các phe phái trong nội bộ Syria và sự thù hận lẫn nhau cũng đang ngày càng trầm trọng hơn cùng với cuộc xung đột hơn 4 năm.

Nếu không thể thực hiện hòa giải chính trị, Syria vẫn sẽ có thể trở thành môi trường thích hợp của chủ nghĩa cực đoan. Cho dù IS bị tiêu diệt, các tổ chức cực đoan khác cũng có khả năng "đợi thời cơ ngóc đầu dậy".

Nga không kích IS ở Syria
Việt Dũng