Trương Ngọc Ánh: "Ghen cũng là cả một nghệ thuật"

(GDVN) - Xinh đẹp, đa năng, đẳng cấp và thành đạt trong nghệ thuật lẫn thương trường, đó là Trương Ngọc Ánh.
05/10/2011 07:00

Sở hữu một “tài sản” khác mà bất kỳ người phụ nữ nào cũng mong ước - một mái ấm hạnh phúc, đó cũng là Trương Ngọc Ánh. Cô Dần trong phim Áo lụa Hà Đông đã dành cho Giáo Dục Việt Nam cuộc trò chuyện thú vị.

Vợ chồng bất hoà vì con gái

- Có thể nói chị là nghệ sĩ bận rộn nhất Việt Nam, với nhiều vai trò cùng lúc: Diễn viên, người mẫu quảng cáo, MC và một doanh nhân. Chị có thấy mình ôm đồm quá không? Vậy thời gian nào để chị  dành cho vai trò người vợ, người mẹ trong một mái ấm gia đình?

Tôi là người biết cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình và luôn có sự ưu tiên theo từng thời điểm, với từng công việc cụ thể. Mấy năm trở lại đây, tôi dành trọn thời gian để chăm sóc cho gia đình nhỏ, đặc biệt là cho đứa con gái  bé bỏng Bảo Tiên, cho đến khi con cứng cáp. Gần đây, tôi mới thật sự trở lại với công việc của mình nhưng thời gian dành cho con gái vẫn luôn được ưu tiên số 1.

Bé Bảo Tiên, con gái yêu của Trương Ngọc Ánh và Trần Bảo Sơn.


- Người ta nói, người phụ nữ giỏi giang, năng động ngoài xã hội khó làm một người phụ nữ hoàn hảo trong gia đình, với chị  thì sao?

Tôi quan trọng gia đình mình trên hết, vậy tôi có phải là một người vợ, người mẹ hoàn hảo không? (Cười)

Để đánh giá mức độ “hoàn hảo”, còn phải tùy thuộc vào hoàn cảnh và quan điểm của mỗi người phụ nữ, mỗi gia đình. Tất nhiên, điều quan trọng nhất của người phụ nữ trong gia đình là “giữ lửa” hạnh phúc. Tôi tin là mình cũng làm tốt điều này rồi và cũng chưa thấy ông xã phàn nàn gì. Anh ấy rất thương yêu và thông cảm cho công việc của vợ.

- Người nổi tiếng, đặc biệt là nghệ sĩ thường có cá tính độc lập và “cái tôi” lớn. Phu quân của Trương Ngọc Ánh, diễn viên Bảo Sơn cũng là một người nổi tiếng không kém vợ. Thế làm sao dung hoà được hai cái “tôi” của hai nghệ sĩ nổi tiếng trong một mái ấm gia đình để giữ hạnh phúc bền vững? Hai người thường bất đồng về vấn đề gì? Có khi nào hai người đang có những “lục đục” nhưng vì muồn giữ hình ảnh mà phải “đóng kịch” trước mọi người?

Trong cuộc sống gia đình, nếu chỉ nghĩ đến “cái tôi” ích kỷ của mình thôi, tôi nghĩ khó có thể giữ được một gia đình bền vững. Vợ chồng tôi dù có đi đâu, làm gì thì gia đình và nhất là đứa con gái vẫn là tất cả, luôn được chúng tôi gìn giữ, bảo vệ.

Nhiều khi hai vợ chồng bất đồng quan điểm trong cách chăm sóc con nhưng rồi lại làm hoà cũng vì con. Anh Sơn thì chiều con gái gần như vô điều kiện còn tôi  thì muốn nghiêm khắc với cháu hơn.

- Chị yêu anh Bảo Sơn vì cá tình nào và ngược lại anh ấy yêu chị vì cá tính, nét ngoại hình nào?

Anh Sơn là người có cái tâm rất tốt, nếu chỉ nhìn ngoại hình của anh ấy, người đối diện dễ lầm anh ấy khó tính nhưng thật ra lại rất hiền và yêu thương vợ con hết mực. Tính anh Sơn rất thẳng thắn, rõ ràng và không bao giờ để bụng. Tôi yêu anh ấy vì những cá tính này. Thôi, nếu bạn muốn biết nhiều hơn về anh Sơn thì nên hỏi anh ấy, sẽ có câu trả lời chính xác, chứ không lại có người bảo tôi lên báo khen chồng thì ngại lắm (Cười)

- Anh Bảo Sơn được mệnh danh là người đàn ông hào hoa, lịch lãm và… chịu chơi. Ngược lại, chị cũng là người đẹp có tiếng. Dĩ nhiên, cả hai đều đủ sức làm “rung rinh” người khác giới. Có bao giờ chị  hay anh Bảo Sơn lăn tăn sự ghen tuông?

Cuộc sống vợ chồng mà thiếu đi “gia vị” này thì cũng mất bớt đi phần thú vị đấy nhưng quan trọng là ghen thế nào, ghen ở đâu và ghen với ai kìa. Ghen cũng là cả một nghệ thuật mà mình cũng phải có thời gian mới học hỏi được đấy (Cười).

- Chị và anh Sơn thường xuyên vắng nhà, việc chăm sóc con gái thế nào? Chị chú tâm dạy con mình những đức tính gì?

Vợ chồng  tôi vẫn thống nhất với nhau, dù làm gì, đi đâu thì thời gian dành để chăm sóc cho bé Bảo Tiên vẫn được ưu tiên hơn cả. Ngoài bố mẹ, Bảo Tiên còn có bà ngoại và bà vú bên cạnh. Những lúc tôi bận phải xa nhà, thì anh Sơn sẽ thu xếp ở nhà nhiều hơn và ngược lại.

Tôi và anh Sơn muốn Bảo Tiên luôn cảm thấy mình được lớn lên trong tình cảm và sự quan tâm của ba mẹ.

Tôi rất mừng vì Bảo Tiên rất ngoan ngoãn, biết vâng lời. Tôi luôn có cách dạy con, để con có một cá tính rất độc lập và không bao giờ ỉ lại vào ba mẹ.

Gia đình hạnh phúc của Trương Ngọc Ánh.


- Chị là nghệ sĩ nổi tiếng, thoát ra khỏi sự xô bồ, lộn xộn đầy thị phi của nghệ thuật, chưa hề vướng vào những scandal. Để đạt được điều đó, chị đã làm gì? Chị có nghĩ: Mình đã quá thành đạt, có thế lực trong xã hội cho nên khó có ai dám và đủ sức để tung ra những tin đồn ác ý?

Tôi luôn hăng say, nỗ lực trong công việc, trách nhiệm với gia đình, sống trong đam mê nghệ thuật. Tôi ý thức được việc giữ gìn hình ảnh của mình để những người thân yên tâm và luôn được khán giả yêu mến.

- Có nhiều tình bạn, cuộc hôn nhân trong giới nghệ thuật đổ vỡ. Chị có thấy mình đang may mắn có một hạnh phúc bền vững?

Hạnh phúc có bền vững hay không, đều do chính bản thân mình quyết định. Người nghệ sĩ luôn phải làm mới để hoàn thiện trong nghệ thuật cũng như cuộc sống nhưng không nhất thiết phải thay đổi trong tình yêu hay tình bạn. Ngược lại, chính những tình yêu, tình bạn chân thành sẽ làm tinh thần người nghệ sĩ hưng phấn, là nguồn cảm hứng cho họ có những sáng tạo thăng hoa trong nghệ thuật. Tình bạn, tình yêu bền vững trong giới nghệ thuật tuy rằng “hiếm” nhưng không có nghĩa là không có. Có những tình bạn, tình yêu của nhiều nghệ sĩ rất tuyệt vời, tưởng chừng chỉ có trong giấc mơ và được nhiều người ngưỡng mộ.

Chưa bao giờ từ chối một vai diễn vì tiền bạc

- Anh Bảo Sơn có thường góp ý với chị về cách diễn xuất? Xem một phim có anh đóng, thường chị  sẽ học hỏi điều gì và ngược lại? Khi hai vợ chồng cùng ngồi xem phim do chính mình đóng, nếu có “cảnh nóng” của anh Sơn hay của chị, cảm giác của hai người ra sao?

Vợ chồng tôi cũng hay trao đổi và góp ý với nhau về các vai diễn của mình, cũng là một cách học hỏi lẫn nhau. Còn cảnh nóng ư? Đây là công việc, là vai diễn của một người diễn viên mà. Hai vợ chồng cùng hoạt động nghệ thuật thì hoàn toàn có thể hiểu và thông cảm được cho nhau điều này. Đó cũng là một lợi thế mà vợ chồng tôi có được. Vì vậy, tôi  và anh Sơn đều “lạnh” khi xem phim “cảnh nóng” do tôi hay anh ấy đóng. (Cười)

Vợ chồng Ngọc Ánh - Bảo Sơn rất thấu hiểu nhau trong nghệ thuật.


- Chị thích tham gia thể loại phim truyền hình đang thời thượng hay phim nhựa mang tính nghệ thuật hơn?

Tôi mới trở lại với phim truyền hình bằng bộ phim “tình yêu và tham vọng” đấy, phim đang trong thời gian quay rồi. Tôi không phân biệt phim nghệ thuật hay phim truyền hình, chỉ quan trọng là mình có phù hợp, có thể hoà mình vào nhân vật hay không và khán giả sẽ đón nhận nhân vật của mình thế nào.

Mỗi dòng phim đều hướng đến một đối tượng khán giả nhất định của mình nhưng bất cứ nhà sản xuất hay đạo diễn nào cũng đều muốn sản phẩm của mình làm ra sẽ đến được với công chúng một cách gần gũi và tốt nhất có thể.

- Chị từng từ chối những vai diễn do cảm thấy không phù hợp chưa?

Có chứ.

- Chị có thể thẳng thừng từ chối vì nhiều lý do: Danh tiếng đã có, tiền bạc không thiếu. Giả sử lúc mới vào nghề, cần xác lập tên tuổi, tiền bạc còn eo hẹp, chị có “can đảm” từ chối không?

Tôi chưa bao giờ từ chối một vai diễn vì tiền bạc hay danh tiếng, chỉ đơn giản là vai diễn đó không phù hợp với mình mà thôi.

- Với Trương Ngọc Ánh, hiện tại không ai đủ can đảm dùng từ “đánh đổi để có vai diễn” rồi. Nhưng hiện tượng đổi chác này vẫn tồn tại trong làng phim Việt Nam. Chị nghĩ sao về vấn đề này?

Mỗi người đều có một quan điểm và một con đường đi của riêng mình và cũng chịu trách nhiệm luôn với những việc làm của mình.

- Chị đánh giá gì về nền điện ảnh đang bị ca cẩm như hiện nay?

Điện ảnh Việt Nam vẫn đang trên đường học hỏi và hoàn thiện để có thể hòa nhịp với điện ảnh thế giới, tôi nghĩ cần rất nhiều thời gian chứ không thể một sớm, một chiều mà thay đổi ngay được.

Không sợ “thuyền to, sóng lớn”

- Thành công của chị hiện nay, có hiện hữu bởi sắc đẹp, vì tất cả các vai trò: Diễn viên, MC, người mẫu…đều cần yếu tố nhan sắc? Giả sử nếu không được may mắn sỡ hữu một nhan sắc, chắc gì  chị đã thành công, đặc biệt là trong nghệ thuật ?

Nếu sở hữu một sắc đẹp nhưng không có những nỗ lực cố gắng học hỏi của bản thân, tôi nghĩ sẽ chẳng ai thành công, dù ở bất cứ cương vị nào. Có những người đâu cần nhan sắc đâu mà họ vẫn thành công rất nhiều đấy thôi.

- Khán giả của chị, chỉ quen một Trương Ngọc Ánh trong nghệ thuật, ít hình dung ra một Trương Ngọc Ánh là doanh nhân. Chị có thể nói chút ít về mình trong vai trò này?

Tôi là người nghiêm túc trong công việc dù đứng ở vị trí nào. Trong nghệ thuật cần sự đam mê và hết lòng, còn với kinh doanh, tôi cần chữ “tín”. Có làm được điều đó, bạn mới có thể thành công trong cuộc sống.

Người đàn bà đẹp Trương Ngọc Ánh.


- Chị có sợ câu: “Thuyền to, sóng lớn” không?

Không, tôi quan trọng là mình biết mình đang ở đâu, cần gì và phải làm gì. Tôi xác định được điều đó nên tôi vững vàng và tự tin hơn nhiều.

- Chị có thể nói ngắn gọn những đức tính là ưu điểm, cũng như nhược điểm của mình?

Dám nghĩ, dám làm nhưng cũng hay tham công tiếc việc quá. Bây giờ tôi đã khắc phục được điều này rồi. Tôi biết cái gì cần, cái gì quan trọng để mình dành ưu tiên cho nó nhiều hơn.

- Là một người từng không còn một đồng dính túi, trong cảnh nhộn nhịp của ngày áp tết, bâng khuâng nỗi buồn  man mác của một người tha phương, nhớ nhà da diết. Đến giờ phút này, chị thấm thía và quan trọng điều gì nhất trong cuộc sống?

Sức khỏe và tình cảm gia đình… Nếu bạn không có sức khỏe, bạn sẽ chẳng làm gì thành công được cả. Còn tình cảm gia đình bị thiếu đi, cuộc sống cũng chẳng còn gì ý nghĩa nữa.

- Mỗi buổi sáng thức dậy, điều gì làm bạn suy nghĩ đầu tiên?

Mỗi buổi sáng thức giấc, tôi luôn chờ đợi nụ hôn của con gái và câu nói “Thưa mẹ con đi học!”. Thật đáng yêu! Nhìn Bảo Tiên khôn lớn từng ngày, tôi ngập tràn hạnh phúc.

- Xin cảm ơn Trương Ngọc Ánh! Chúc gia đình chị luôn hạnh phúc!

Lê Ngọc Dương Cầm thực hiện