3 nhà ngoại giao Trung Quốc bị bắn ở Philippines không liên quan đến Biển Đông

(GDVN) - Thủ phạm nổ súng là công dân Trung Quốc và là khách mời dự tiệc sinh nhật của Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Cebu, nhiều khả năng nguyên nhân vụ việc không...
22/10/2015 05:54 Hồng Thủy

The Diplomat ngày 22/10 đưa tin, hai nhà ngoại giao Trung Quốc thiệt mạng và một người bị thương sau khi bị bắn tại Cebu, Philippines không liên quan đến căng thẳng gần đây trên Biển Đông. Vụ nổ súng xảy ra giữa ban ngày tại một nhà hàng trong thành phố. 3 người này làm việc trong lãnh sự quán Trung Quốc tại Cebu, một thành phố lâu đời nằm ở trung tâm của Philippines.

Ông Tổng lãnh sự Trung Quốc bị trúng đạn, nhưng không nguy hiểm đến tính mạng, ảnh: SCMP.

The New York Times nói rằng vụ nổ súng xảy ra lúc 1 giờ 20 phút chiều qua giờ địa phương do một kẻ tấn công cùng ngồi trong phòng VIP nhà hàng. Tay súng này là một công dân Trung Quốc, khách mời tham dự tiệc. Kẻ nổ súng được xác định là Li Qingliang đã bị các nhà chức trách địa phương bắt giữ sau đó.

2 nhà ngoại giao thiệt mạng là Phó lãnh sự và nhân viên tài chính của lãnh sự quán Trung Quốc tại Cebu, người bị thương là Tổng lãnh sự Song Ronghua, BBC News cho biết. Các nhà ngoại giao này đã có mặt tại nhà hàng để ăn mừng sinh nhật ông Tổng lãnh sự.

Nguyên nhân của cuộc tấn công vẫn đang còn điều tra. Prudencio Banas, Giám đốc Cảnh sát Cebu cho hay: "Chúng tôi vẫn đang cố gắng xác định động cơ vụ nổ súng". Một khẩu súng đã được tìm thấy tại hiện trường.

Stephen John Patero, người quản lý nhà hàng nói với BBC News rằng nhân viên phục vụ đã nghe thấy cãi cọ lớn trong phòng tiệc trước khi nổ súng. "Họ dường như là những người bạn tranh cãi vì bất đồng", Patero cho biết.

Reuter cung cấp thêm thông tin của vụ nổ súng, thủ phạm là chồng của một phụ nữ làm việc tại lãnh sự quán Trung Quốc. Ban đầu dường như cho thấy cuộc tấn công cho thấy có thể liên quan đến căng thẳng trên Biển Đông và tâm lý chống Trung Quốc bành trướng của người Philippines.

Tuy nhiên với việc xác định thủ phạm nổ súng là công dân Trung Quốc và là khách mời dự tiệc sinh nhật của Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Cebu, nhiều khả năng nguyên nhân vụ việc không liên quan đến Biển Đông hay quan hệ hai nước, mà chỉ là vấn đề tranh chấp cá nhân.

Theo South China Morning Post ngày 21/10, truyền thông địa phương cho biết có 9 người tham gia buổi tiệc mừng sinh nhật Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Cebu, bao gồm cả 2 nghi phạm. Người nổ súng được cho là Li Qingliang, chồng của Guo Jing, nhân viên lãnh sự làm việc tại bộ phận visa. Cảnh sát chưa xác định được mức độ tham gi của người vợ.

Hồng Thủy