Tư lệnh Mỹ: Hành động của Trung Quốc sẽ không ngăn cản được Mỹ

(GDVN) - Hạm đội Mỹ "đã làm tốt chuẩn bị, có năng lực hỗ trợ cho các quyết sách của Chính phủ, hỗ trợ cho quyết tâm thể hiện năng lực hành động ở Biển Đông".
24/10/2015 16:04 Đông Bình

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 24 tháng 10 dẫn lời Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ, Đô đốc Scott Swift ngày 23 tháng 10 cho biết: "Có tuần tra áp sát đảo ở Biển Đông (do Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp) hay không do các nhà quyết sách Washington quyết định".

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương, Hải quân Mỹ, Đô đốc Scott Swift

Đây là tuyên bố mới nhất của quan chức cao cấp Quân đội Mỹ về khả năng tuần tra trong phạm vi 12 hải lý các đảo đá ở Biển Đông. Đô đốc Scott Swift cho biết, Mỹ nếu làm như vậy là để khẳng định luật pháp quốc tế, không có ý định đối phó với quốc gia cụ thể nào.

Về vấn đề này, nhà nghiên cứu Trương Quân Xã - Viện nghiên cứu học thuật quân sự biển Trung Quốc cho rằng, kế hoạch tuần tra Biển Đông của Mỹ rõ ràng "đi ngược lại tinh thần thỏa thuận đạt được giữa hải quân hai nước Trung-Mỹ trong những năm gần đây".

Theo ông ta, nếu Mỹ thực sự làm như báo chí đưa tin, điều tàu chiến đến tuần tra trong 12 hải lý ở các đảo đá trên Biển Đông, sẽ chỉ "phá hoại hòa bình, ổn định khu vực, làm cho tình hình Biển Đông căng thẳng hơn".

Đấy là Trương Quân Xã bợ đỡ, tô vẽ cho yêu sách vô lý của giới bành trướng Bắc Kinh. Chính lòng tham không đáy, mưu đồ và thủ đoạn bành trướng lãnh thổ và bành trướng quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông đã kéo các nước lớn đến can dự ở Biển Đông, kéo Mỹ, Nhật, Ấn... vào Biển Đông - PV.

Giới cầm quyền Trung Quốc ra sức tiến hành bành trướng lãnh thổ, tiến hành quân sự hóa Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.

Chính giới bành trướng Trung Quốc tham lam đòi chiếm biển đảo của láng giềng là nguyên nhân sâu xa, là nhân tố cơ bản, chủ yếu làm nóng vấn đề Biển Đông, đang biến Biển Đông thành thùng thuốc súng, đang đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực - PV.

Theo hãng tin VOA Mỹ ngày 23 tháng 10, tại Văn phòng ở Trân Châu Cảng, Đô đốc Scott Swift trả lời phỏng vấn hãng AP cho biết như trên. Scott Swift cho biết, Hạm đội Thái Bình Dương có năng lực đi vào phạm vi 12 hải lý các đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa.

Đô đốc Scott Swift nói: "Chúng tôi đã làm tốt chuẩn bị, có năng lực hỗ trợ cho bất cứ quyết sách nào của Chính phủ (Mỹ), hỗ trợ cho bất cứ quyết tâm thể hiện năng lực hành động nào ở Biển Đông của Washington".

Ông còn cho biết, bất luận là quy mô to hay nhỏ, Mỹ đều không ủng hộ lấn biển xây đảo (bất hợp pháp), hành động của Trung Quốc ở các đá ngầm trên Biển Đông sẽ không làm thay đổi nhiệm vụ tuần tra của Hạm đội Thái Bình Dương ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter

Sau khi tờ "Thời báo Hải quân" Mỹ ngày 7 tháng 10 tiết lộ Washington có kế hoạch "tự do hàng hải Biển Đông" như vậy, các tuyên bố của quan chức Mỹ đã thu hút sự chú ý.

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter cho biết, dưới sự cho phép của luật pháp quốc tế, Mỹ sẽ triển khai hoạt động bay và đi lại trên biển ở các vùng biển trong đó có Biển Đông. Nhưng, đến nay, Chính phủ Mỹ vẫn chưa xác nhận sẽ thực hiện kế hoạch tuần tra này.

Đối với vấn đề này, học giả Mỹ nghiên cứu các vấn đề châu Á-Thái Bình Dương, công tác lâu dài ở Singapore, Ben Hunts ngày 23 tháng 10 cho biết, tuyên bố của Đô đốc Scott Swift vẫn rất mơ hồ, thực ra đang tiếp tục tạo không khí dư luận, thăm dò phản ứng của Trung Quốc và các nước xung quanh.

Tờ "Washington Post" Mỹ cho rằng, các chính khách Washington có lẽ sẽ hoan nghênh khuyến khích đối với việc Barack Obama có thể cuối cùng phô trương sức mạnh trong chính sách châu Á-Thái Bình Dương.

Tàu tuần duyên USS Fort Worth Hải quân Mỹ

Nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã buông lời "cảnh cáo nghiêm khắc", "tuyệt đối không cho phép bất cứ nước nào lấy danh nghĩa bảo vệ tự do hàng hải và tự do bay để xâm phạm lãnh hải và không phận Trung Quốc".

Tuy nhiên, những tuyên bố của giới bành trướng Trung Quốc không có tác dụng gì, chẳng dọa được ai, bởi vì chúng không tuân thủ luật pháp quốc tế, những việc làm phi nghĩa, những hành động xâm lược, bành trướng của Trung Quốc cuối cùng chắc chắn sẽ buộc họ phải chịu hậu quả nghiêm trọng - PV.

Theo bài báo, trong "trò chơi trên biển" này, nếu ai cũng không chịu nhượng bộ trước, tình hình cuối cùng rất có thể phát triển đến mức không kiểm soát được.

Trang mạng Viện Cato Mỹ ngày 22 tháng 10 có bài viết cho rằng, mục đích thực sự trong hành động này của Mỹ là để lên tiếng “ủng hộ các đồng minh Đông Nam Á”, nhưng nếu do việc làm này của Mỹ làm cho Trung Quốc đẩy nhanh lấn biển xây đảo (bất hợp pháp) ở Biển Đông, các đồng minh Mỹ sẽ bị đe dọa nghiêm trọng hơn.

Giới cầm quyền Trung Quốc ra sức tiến hành bành trướng lãnh thổ, tiến hành quân sự hóa Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.

Điều này đã đi ngược lại dự tính ban đầu của kế hoạch, đồng thời có thể sẽ đẩy Trung-Mỹ đi vào vòng xoáy nguy hiểm. Mỹ phải nhận thức được tranh chấp Biển Đông không có nhiều khả năng được giải quyết bằng vũ lực, duy trì hòa bình Biển Đông cần Mỹ và Trung Quốc hợp tác.

Nhà nghiên cứu Hình Ân Thạc thuộc Trung tâm đổi mới hiệp đồng nghiên cứu Biển Đông Trung Quốc tuyên truyền cho rằng, việc xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa (Việt Nam) và quyền tự do hàng hải của Mỹ “không liên quan tới nhau”,

hơn nữa, bất cứ nước nào đều không thể không bố trí phòng thủ đối với "hoạt động xây dựng trên lãnh thổ", mà việc bố phòng không thể tách rời "xây dựng năng lực và công trình quân sự cần thiết".

Nhà nghiên cứu này nói như vậy, nhưng cực nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam, Trung Quốc làm gì có chủ quyền ở các đảo đá trên Biển Đông mà nói là xây dựng trên lãnh thổ của họ. Họ dùng vũ lực ăn cướp đảo đá của Việt Nam vào các năm 1956, 1974, 1988, 1995 kia mà, chứng cứ còn rõ rành rành và chính lịch sử Trung Quốc còn ghi lại - PV.

Báo chí Trung Quốc tháng 7 năm 2015 đưa tin, quân đội nước này trong thời điểm đó đã tiến hành diễn tập đổ bộ đánh chiếm đảo đá lập thể nhiều binh chủng quy mô lớn ở Biển Đông, đã lần đầu tiên sử dụng tàu đổ bộ đệm khí Zubr (trong hình).

Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền tham lam và tiến hành quân sự hóa Biển Đông lẽ nào không cản trở tự do hàng hải, tự do bay ở Biển Đông? Lẽ nào cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục bị giới bành trướng Trung Quốc lừa đảo khi mà Trung Quốc đã áp đặt Vùng nhận dạng phòng không ở biển Hoa Đông và có khả năng áp đặt nó ở Biển Đông, ở vùng biển quốc tế?

Ngoài ra, Trung Quốc đang ra sức sản xuất mọi loại vũ khí trang bị mới để đưa ra các vùng biển xung quanh, nhất là Biển Đông, không phải là đang tạo ra thùng thuốc súng ở Biển Đông hay sao? Lẽ nào đây không phải là một nhân tố quan trọng, thậm chí chủ yếu đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định khu vực?

Các tham vọng và hành động bất hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông chính là mối đe dọa hiện hữu, nguy hiểm nhất ở khu vực hiện nay. Cả cộng đồng quốc tế không thể không biết điều đó, càng không thể không đề phòng, cũng như không thể không hợp tác để kiềm chế, ngăn chặn, đánh bại - PV.

Quân đội Trung Quốc sử dụng tàu ngầm thông thường lớp Kilo làm quân xanh trong một cuộc tập trận trên Biển Đông vào tháng 7 năm 2015

Theo hãng tin VOA Mỹ ngày 23 tháng 10, sau khi thông tin tuần tra được phát đi, chính phủ hai nước Trung Quốc và Mỹ đã đưa ra lập trường đối đầu về khả năng triển khai hành động này.

Trung Quốc hoàn toàn không vì vậy mà hủy bỏ chương trình giao lưu giữa quân đội hai nước. Ngày 13 tháng 10, tàu huấn luyện Trịnh Hòa của Hải quân Trung Quốc chở 100 học viên hải quân đến Trân Châu Cảng, Hawaii - trụ sở của Hạm đội Thái Bình Dương Quân đội Mỹ.

Người phát ngôn Hải quân Mỹ Tim Hawkins xác nhận với VOA rằng, Đoàn đại biểu chỉ huy tàu chiến Hải quân Mỹ cũng đã tham quan tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc, ngày thứ hai còn thăm Học viện tàu ngầm hải quân Trung Quốc.

Hãng tin Reuters Anh ngày 23 tháng 10 dẫn lời Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, Đô đốc Ngô Thắng Lợi cho rằng: "Hiện nay, quan hệ hải quân hai nước Trung-Mỹ bước vào thời kỳ tốt nhất trong lịch sử. Trong tương lai, giao lưu các đơn vị tuyến 1 của hải quân hai nước sẽ từng bước đi vào cơ chế hóa".

Đoàn đại biểu chỉ huy tàu chiến Hải quân Mỹ vừa thăm Trung Quốc, đã đến thăm tàu sân bay Liêu Ninh, Học viện tàu ngầm, Học viện chỉ huy - Hải quân Trung Quốc

Theo Ngô Thắng Lợi, hai nước Trung Quốc và Mỹ cùng nỗ lực, đã thông qua "Quy tắc gặp nhau bất ngờ trên biển", cấp cao giao lưu thường xuyên, huấn luyện diễn tập liên hợp không ngừng sâu sắc, tham vấn các cơ chế có hiệu quả,

đặc biệt là hải quân hai nước tổ chức thành công tham vấn "Quy tắc ứng xử an toàn gặp nhau trên biển, trên không" giữa Trung-Mỹ và thúc đẩy ký kết bản ghi nhớ về bộ quy tắc, đã thực hiện có hiệu quả đồng thuận của nhà lãnh đạo hai nước.

Tại phiên điều trần tổ chức ở Ủy ban quân sự  Hạ viện Mỹ ngày 21 tháng 10, cựu Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, tướng Douglas M. Fraser cho rằng, giao lưu giữa quân đội hai nước Mỹ-Trung cần tiếp tục.

Theo hãng tin VOA, quan chức Mỹ và Trung Quốc đều cho biết, quan hệ hai nước tổng thể ổn định, hai bên có năng lực quản lý, kiểm soát các loại bất đồng.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Đại tướng Phùng Quang Thanh

Đồng thời, các nước xung quanh Biển Đông phát đi tín hiệu giải quyết hòa bình tranh chấp Biển Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh vừa cho biết, Việt Nam hy vọng duy trì quan hệ hữu nghị với hai nước Trung Quốc và Mỹ, sẽ không đứng về bên nào;

Việt Nam cần duy trì cân bằng giữa Trung-Mỹ, như vậy mới có thể độc lập và tự chủ. Việt Nam hy vọng thông qua phương thức hòa bình, giải quyết tranh chấp chủ quyền Biển Đông. 

Đông Bình