Hàng trăm học sinh hàng ngày đạp xe chờ đò sang sông đến trường từ 5 giờ sáng

(GDVN) - Mỗi ngày, hàng trăm học sinh ở xã Quảng Minh (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) phải dậy rất sớm ngồi lênh đênh trên chuyến đò ngang qua sông đến trường.
08/11/2015 05:20 Thủy Phan

Trời mưa to học sinh phải nghỉ học

Mới 5 giờ sáng, em Hoàng Vũ Minh Tuấn (11 tuổi, ở thôn Minh Hà, xã Quảng Minh) lật đật đạp xe từ nhà ra bến đò cho kịp chuyến để không bị muộn giờ học.

Trường THCS Quảng Minh, nơi Tuấn đang học lớp 6 cách nhà em khoảng 6 cây số, nhưng bị tách biệt bởi con sông Gianh nên em và nhiều bạn nữa phải đi học từ thời điểm này cho kịp chuyến đò qua sông đến trường. 

Giờ tan học, mỗi tốp học sinh đứng dưới gốc tre chờ đò đến (Ảnh: Thủy Phan)

Hôm nào trời mưa to, đò không chạy thì em đành phải nghỉ học. Có thời điểm mưa liên tục 3-4 ngày, không thể đi học được nên khi lên lớp, nhiều môn em học không kịp bạn bè”, Tuấn cho biết.

Theo Tuấn, hàng ngày em phải dậy từ 4 giờ sáng, sau khi học lại bài, 5 giờ em cùng các bạn trong thôn chờ nhau đạp xe lên bến đò gửi xe rồi đi đò sang sông đến trường. 

Theo quan sát của phóng viên, trên những chiếc đò chở người qua sông không trang bị đủ số phao cứu sinh, người đi đò không mặc áo phao, chủ đò thường xuyên nhận chở quá số người quy định.

Ở bến đò mỗi buổi sáng hoặc giờ tan trường, liên tục có nhiều tốp học sinh chạy ùa lên ngồi ở hai bên mép của mạn thuyền mà không mặc áo phao cứu hộ.

Hàng chục học sinh chạy ùa ra bến đò ngồi lên hai bên mạn thuyền sang sông (Ảnh: Thủy Phan)

Nhiều lần chúng em phải chờ đò đến 30 phút, thậm chí cả tiếng đồng hồ. Mùa hè chúng em còn đến lớp đúng giờ, chứ mùa đông trời tối lại lạnh nên toàn bị muộn học”, em Hoàng Thị Cẩm Vân (ở thôn Đông Thành, xã Quảng Minh) nói.

Chị Hoàng Thị Hồng Thái, một chủ đò cho biết, nếu có xe máy thì thu 10 ngàn/người/lượt cả đi lẫn về, còn không có xe thì 5 ngàn/người. Đối với học sinh thì thu theo năm, mỗi năm khoảng từ 50 ngàn đồng/một em.

Mong lắm một cây cầu kiên cố

Theo thống kê của UBND xã Quảng Minh, cả xã có 10 thôn cồn bãi với khoảng 500 hộ dân với hơn 3000 nhân khẩu của các thôn: Cồn Nâm, Minh Hà, Tân Định, Đông Thành sống bên kia sông Gianh.

Đã bao đời nay, hàng ngàn người dân và học sinh hằng ngày vẫn phải qua sông bằng thuyền gỗ, đây là phương tiện duy nhất nối 4 thôn với bên ngoài.
Vì bên kia sông chỉ có lớp dành riêng cho các em học sinh bậc tiểu học và mầm non nên học sinh cấp 2 và cấp 3 phải qua sông đến trường. 

Lênh đênh trên những chuyến đò ngang (Ảnh: Thủy Phan)

Tính riêng năm học 2014-2015, có hơn 200 em học sinh phải đi đò đến trường, nguy cơ tai nạn đường thủy luôn rình rập.

Ông Nguyễn văn Toàn, Trưởng thôn Cồn Nâm cho biết, mùa hè con đỡ chứ mùa mưa bão học sinh phải nghỉ học nên việc tiếp thu bài vở bị chậm.
 
Không chỉ mỗi học sinh mà những người dân sống ở đây gặp rất nhiều khó khăn về việc đi lại, nhất là những khi đau ốm.

Có ai mà lỡ đau ốm phải đi cấp cứu lúc nửa đêm thì người thân phải tới nhà chủ đò nài nỉ để ng ta lái đò qua sông với giá đắt đỏ. Xây nhà thì tốn thêm tiền thuê đò chở vật liệu”, ông Toàn nói.

Mỗi lần có việc sang sông, người dân phải mang cả xe lẫn người lên thuyền (Ảnh: Thủy Phan)

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Bình, Chủ tịch UBND xã Quảng Minh cho biết: “Cuộc sống của người dân vùng cồn bãi rất vất vả, đến nước sinh hoạt cũng phải mua bằng đò nên người dân mong lắm có một cây cầu.

Chúng tôi nhiều lần kiến nghị xin xây cầu cho người dân trong những đợt tiếp xúc đoàn đại biểu Quốc hội. Vừa rồi, tỉnh đã có công văn về khảo sát, nhưng vẫn chưa biết thế nào
”.

Thủy Phan