Chính phủ Mỹ cân nhắc bán nhiều vũ khí hơn cho Đài Loan

(GDVN) - Mặc dù kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan trị giá 5,85 tỷ USD vừa công bố bị TQ phản đối quyết liệt, nhưng chính quyền Obama vẫn chưa dừng lại.
06/10/2011 07:23 Việt Dũng (Theo Liên hợp Buổi sáng)

Hãng Central News Agency (CNA) - Đài Loan đưa tin, ngày 5/10, tại phiên điều trần của Ủy ban Ngoại giao - Hạ viện Mỹ, Phó Trợ lý Bộ trưởng phụ trách các vấn đề an ninh châu Á-Thái Bình Dương - Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Lavoy cho biết, chính phủ Obama đang xem xét bán nhiều hơn vũ khí cho Đài Loan, để hỗ trợ thêm cho các nỗ lực toàn diện ngăn chặn Trung Quốc tấn công Đài Loan.

Mỹ vừa công bố phương án bán vũ khí  trị giá 5,85 tỷ USD, trong đó tập trung nâng cấp số máy bay chiến đấu F-16A/B cho không quân Đài Loan

Ngày 21/9, chính phủ Obama đã đề xuất với Quốc hội phương án bán vũ khí cho Đài Loan tổng trị giá 5,85 tỷ USD, trong đó bao gồm cả phần cứng mới và các dịch vụ quốc phòng, cũng như nâng cấp 145 máy bay chiến đấu F-16 A/B cho Đài Loan. Chính phủ Mỹ đang xem xét bán vũ khí, không bao gồm phương án trên.

Peter Lavoy từ chối cho biết chi tiết bán vũ khí tiếp theo. Nhưng ông cho biết, chính phủ Obama vẫn xem xét yêu cầu mua 66 máy bay chiến đấu F-16C/D của Đài Loan, lô máy bay này có tổng trị giá 8,3 tỷ USD.

Ngày 5/10, Ủy ban Ngoại giao của Hạ viện đã tổ chức phiên điều trần “Tại sao Đài Loan quan trọng”, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Á-Thái Bình Dương Kurt Campbell cho biết, hiện nay bán vũ khí cho Đài Loan là căn cứ vào “Đạo luật quan hệ với Đài Loan”, không cần tham khảo ý kiến của Trung Quốc, trong tương lai cũng sẽ tăng cường khả năng phòng thủ cho Đài Loan.

Mỹ vẫn để ngỏ cơ hội cho Đài Loan sở hữu máy bay chiến đấu F-16C/D, và hiện Mỹ đang cân nhắc bán nhiều vũ khí hơn cho Đài Loan

Kurt Campbell cho hay, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ gần đây từng gặp gỡ Thứ trưởng Ngoại giao Đài Loan trong các hoạt động quốc tế.

Ông cho biết, hơn 30 năm qua, “Đạo luật Quan hệ Đài Loan” và ba thông cáo Trung-Mỹ là nền tảng chính sách “một nước Trung Quốc” của Mỹ, chủ đạo quan hệ giữa Mỹ với Đài Loan và Trung Quốc.

Trong vấn đề bán vũ khí, Campbell cho rằng, gần đây Mỹ thông qua phương án bán vũ khí cho Đài Loan trị giá 5,85 tỷ USD, bao gồm vũ khí, thiết bị và đào tạo phi công. Chính phủ Mỹ hơn 2 năm qua đồng ý bán vũ khí cho Đài Loan trị giá trên 12 tỷ USD, kim ngạch vũ khí vượt bất kỳ giai đoạn nào từ khi “Đạo luật quan hệ với Đài Loan” được thông qua cho đến nay.

Campbell đặc biệt nhấn mạnh, Mỹ quyết định bán vũ khí cho Đài Loan là căn cứ vào cam kết của “Đạo luật quan hệ với Đài Loan”, không thảo luận trước với Trung Quốc. Ông nói, Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường khả năng và lòng tin cho Đài Loan trong vấn đề an ninh, cũng sẽ bày tỏ quan tâm tới độ minh bạch hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc và sự bành trướng quân sự nhanh chóng ở eo biển Đài Loan của họ.

Trong phát triển quan hệ Mỹ-Đài, Campbell chỉ ra, Mỹ sẽ dốc sức tăng cường giao lưu quan chức giữa hai bên Đài-Mỹ, giống như vừa qua Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Nides gặp gỡ Thứ trưởng Ngoại giao Đài Loan tại Diễn đàn Đảo quốc Thái Bình Dương; Mỹ tổ chức Hội nghị Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) cũng hoan nghênh đoàn đại biểu của Đài Loan tham gia.
Việt Dũng (Theo Liên hợp Buổi sáng)