Báo Đài Loan: Mỹ đến Biển Đông tạo ra nguy cơ chiến tranh hạt nhân

(GDVN) - Theo một chuyên gia, Trung Quốc là nước sở hữu vũ khí hạt nhân, nếu bị ép đến "đường cùng" thì họ sẽ sử dụng mối đe dọa "leo thang bất đối xứng" để ngăn chặn.
30/11/2015 16:11 Việt Dũng

Trang mạng Chinatimes Đài Loan ngày 30 tháng 11 đưa tin, Trung Quốc và Mỹ đã xảy ra bất đồng vì đảo đá ở Biển Đông. Giáo sư chính trị học Trương Bảo Huy - Đại học Lĩnh Nam, Hồng Kông cho rằng, các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ tăng cường các biện pháp quân sự đối phó Mỹ để "bảo vệ lợi ích chiến lược" ở Biển Đông và "bảo vệ danh dự nước lớn".

Tàu khu trục tên lửa USS Lassen DDG-82 Hải quân Mỹ

Ông nhắc nhở, "lợi ích bất đối xứng" của hai bên ở Biển Đông một khi bùng phát thành chiến tranh, Mỹ có thể đối mặt với chiến tranh hạt nhân.

Tờ "Valuewalk" Mỹ ngày 28 tháng 11 dẫn lời Trương Bảo Huy cho rằng, vào tháng 10 vừa qua, Hải quân Mỹ điều tàu khu trục tên lửa USS Lassen đi vào vùng biển 12 hải lý của đảo nhân tạo do Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp ở Biển Đông.

Trung Quốc đã (vô cớ) lập tức phản đối Mỹ, nhưng Mỹ kiên trì cho rằng đó là hành động “tự do đi lại”.

Trương Bảo Huy cho rằng, mặc dù Trung Quốc hoàn toàn không áp dụng biện pháp mạnh, nhưng trong tương lai, Mỹ sẽ tiếp tục hành động tương tự, có thể gây ra “xung đột quân sự” ngoài ý muốn giữa hai nước.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt và tàu khu trục USS Lassen Hải quân Mỹ trên Biển Đông (nguồn mạng sina Trung Quốc)

Về khả năng Hải quân Mỹ tiếp tục hành động, Trương Bảo Huy cho rằng, điều này sẽ buộc các nhà lãnh đạo Trung Quốc (giới bành trướng Bắc Kinh) dựa trên "lợi ích quốc gia" và "danh tiếng quyền lực" tiến hành đáp trả cứng rắn.

Theo Trương Bảo Huy, Trung Quốc có "lợi ích địa-chính trị" ở Biển Đông, để bảo vệ cái gọi là "danh tiếng nước lớn", khi đối mặt với sự thách thức trực tiếp hoặc cố ý của một cường quốc khác, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc sẽ cảm thấy lo ngại, nếu không đáp trả thích hợp các hành vi "khiêu khích" của Mỹ thì trong tương lai nhà cầm quyền Washington sẽ gây sức ép lớn hơn.

Trương Bảo Huy cho rằng, gần đây, Quân đội Trung Quốc tiến hành tập trận ở Biển Đông cho thấy, Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp đối phó. Theo báo chí Trung Quốc, một loạt cuộc diễn tập quân sự của Trung Quốc đã phát đi thông điệp nhằm vào Mỹ.

Theo Trương Bảo Huy, Trung Quốc rõ ràng đã tăng cường các biện pháp đối phó với hành động tương tự của Mỹ, thậm chí sẽ đưa ra các biện pháp cứng rắn hơn.

Trung Quốc ra sức tiến hành bành trướng lãnh thổ và bành trướng quân sự ở Biển Đông

Trương Bảo Huy nhắc nhở rằng, Trung Quốc là nước sở hữu vũ khí hạt nhân. Nước sở hữu vũ khí hạt nhân nếu bị ép đến "đường cùng" sẽ sử dụng mối đe dọa "leo thang bất đối xứng" để ngăn chặn kẻ thù "gây thiệt hại cho lợi ích của mình".

Theo ông Huy thì Mỹ hoàn toàn không có "lợi ích cốt lõi" ở Biển Đông, trong khi Trung Quốc "có" (yêu sách “đường lưỡi bò” bất hợp pháp, trên thực tế cực nam của Trung Quốc là đảo Hải Nam, không có chủ quyền đối với các quần đảo ở Biển Đông như Hoàng Sa, Trường Sa).

Khi "lợi ích bất đối xứng" của hai bên xảy ra xung đột, Mỹ sẽ lựa chọn hoặc từ bỏ khai chiến với Trung Quốc - quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, bất cứ sự lựa chọn nào đều "bất lợi" cho Mỹ.

Trên đây là quan điểm của chuyên gia Hồng Kông phát biểu trên báo chí Đài Loan, có ý đồ dùng “võ mồm” đe dọa Mỹ.

Trên thực tế, Trung Quốc không có “lợi ích cốt lõi” (chủ quyền) ở Biển Đông. Trung Quốc cần từ bỏ yêu sách bành trướng, tham lam và bất hợp pháp mang tên “đường lưỡi bò”, trả lại các đảo đã chiếm của Việt Nam. Việt Nam sẽ cam kết hỗ trợ cho Trung Quốc đi lại tự do ở Biển Đông.

Quân đội Việt Nam luôn luôn sẵn sàng chiến đấu, kiên quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng

Nếu Trung Quốc quyết tiến hành bành trướng lãnh thổ và bành trướng quân sự ở Biển Đông thì chắc chắn họ sẽ đối mặt với vô vàn lực cản to lớn của Việt Nam và cả cộng đồng quốc tế, không chỉ về pháp lý, chính trị, ngoại giao, mà còn cả về quân sự. Đó là điều tất yếu. Giới bành trướng Trung Quốc phải hiểu rằng, đã “tham” thì “thâm” và “quả quýt dày có móng tay nhọn”. 

Việt Dũng