Chủ tịch nước: Nhìn bản đồ tham nhũng của thế giới, buồn lắm, xấu hổ lắm

(GDVN) - “Một trong những điều buồn nhất là nhìn vào bảng thống kê xem Việt Nam đứng thấy mấy trong bản đồ tham nhũng của thế giới. Buồn lắm, xấu hổ lắm”.
05/12/2015 16:51 Thế Quân

Đó là chia sẻ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với đông đảo cử tri quận 1, TP.HCM vào sáng ngày 5/12, khi cùng với tổ đại biểu Quốc hội số 1, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp xúc với cử tri sau khi kỳ họp của Quốc hội kết thúc.

Cũng như nhiều kỳ tiếp xúc lần trước, cử tri quận 1 tiếp tục chất vấn gay gắt về tình trạng tham nhũng.

Đến đâu, dân cũng kêu về tình trạng tham nhũng

Cử tri Trần Quang Tuấn đặt câu hỏi: Tại sao chúng ta nói chống tham nhũng, nhưng trên thực tế lại không làm được gì nhiều? Cử tri Tuấn cũng cho rằng, muốn có sức khỏe để bảo vệ tổ quốc thì phải tạo được lòng tin tuyệt đối ở nhân dân, mà muốn có như vậy thì phải ra sức chống tham nhũng.

Cử tri Nguyễn Minh Hoan (phường Tân Định) thì đề nghị, cần phải có lộ trình công khai tài sản của các cấp lãnh đạo trong vòng từ 5 đến 10 năm tới.

Cần thiết phải áp dụng triệt để công khai, minh bạch tài sản trước khi ứng cử như các nước tiên tiến đã làm. Tất cả những vấn đề này nhằm chống tham nhũng một cách triệt để, minh bạch về mặt tài sản.

Đề cập đến vai trò của Tổng Công ty, Tập đoàn Nhà nước, cử tri Nguyễn Hoài Nam đề nghị Quốc hội phải giám sát chặt chẽ vai trò của các đơn vị này, kiên quyết xử lý hình sự các lãnh đạo gây thất thoát tài sản, có nhiều sai phạm trong quản lý kinh tế.

Đáp từ cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã khẳng định: Tham nhũng luôn là vấn đề nóng bỏng. Ngay trước thềm Đại hội Đảng lần thứ 12 thì vấn đề này lại càng nổi lên gay gắt.

Dù Nhà Nước đã kiện toàn bộ máy, thực hiện nhiều biện pháp, giải pháp quan trọng khác nhau, nhưng kết quả thì vẫn chưa đạt, mà tham nhũng vẫn còn hết sức nghiêm trọng.

“Mới đại hội Đảng địa phương xong, tôi tham gia 6 nơi, thì nơi nào cũng đánh giá là thành công rực rỡ, nhưng gặp dân thì chỗ nào cũng kêu. Chúng ta không đến nỗi thất bại, nhưng các mảng tối, yếu kém vẫn chưa được phơi bày. Chúng ta phải nói thật cho dân được biết. Càng giấu thì dân càng mất lòng tin” – Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu với cử tri Q.1, TP.HCM (ảnh: T.Q)

Theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, chủ trương của chúng ta cũng nhiều, pháp luật cũng không đến nỗi, tổ chức, bộ máy lãnh đạo cũng có…nhưng kết quả vẫn chưa được. “Trong công tác phòng chống tham nhũng, chúng tôi cảm thấy trách nhiệm của mình không tròn” – Chủ tịch Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

“Một trong những điều buồn nhất là nhìn vào bảng thống kê xem Việt Nam đứng thấy mấy trong bản đồ tham nhũng của thế giới. Buồn lắm, xấu hổ lắm. Tại sao nước mình anh hùng, oanh liệt trong kháng chiến chống ngoại xâm hàng ngàn năm nay, mà nạn tham nhũng thì đứng xếp hạng trên 100? Bê bối quá, cảm thấy không thể chấp nhận được” – Chủ tịch nước thẳng thắn chia sẻ.

Đối với các Tổng Công ty, Tập đoàn Nhà nước, Chủ tịch nước nhìn nhận, dù có những nơi nhận được nguồn vốn lớn, với nhiều ưu đãi, nhưng hiệu quả kinh doanh lại thấp, tham nhũng, tiêu cực và nợ xấu nhiều, nên cần phải nhìn nhận những tồn tại, yếu kém này.

Thừa nhận những thành tựu to lớn của các Tổng Công ty, Tập đoàn Nhà nước trong thời gian vừa qua, đã làm được một số việc, những bản chất của vấn đề thì vẫn chưa được giải quyết triệt để, nên cần phải thực hiện tái cơ cấu theo đúng chủ trương của Nhà nước.

“Số lượng có thể giảm đi, nhưng kèm theo đó là phải làm sao hoạt động hiệu quả cao nhất, công nghệ và quản trị phải tốt nhất..và không bị tiếng kêu lên mặt báo là nơi này có nhiều tham nhũng…”- Chủ tịch nước kết luận.

“Ngày mai nghỉ, chiều nay vẫn phải làm”

Đó là khẳng định của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong kỳ tiếp xúc cử tri quận 1, TP.HCM cuối cùng, trước khi Quốc hội khóa 13 kết thúc nhiệm vụ.

Cử tri Nguyễn Trung Dũng (phường Nguyễn Cư Trinh) đánh giá, phiên chất vấn tại kỳ họp Quốc hội vừa qua ông không hài lòng, vì còn nhiều vấn đề chung chung, không cụ thể. Nhiều Bộ trưởng đã hứa nhiều, nhưng nếu không làm được thì Bộ trưởng trả lời như thế nào trước cử tri, trước nhân dân?

“Bộ trưởng không làm được việc, thì có dám dũng cảm từ chức hay không? “ – cử tri Dũng băn khoăn tiếp.

Cử tri Nguyễn Trung Dũng cũng mong muốn, tại Đại hội Đảng lần thứ 12 diễn ra vào đầu năm sau, các đại biểu cần bầu ra những nhân sự có đủ 3 tiêu chí “tâm – đức – tài”, bởi lẽ đây là sự sống còn của chế độ, của Đảng, như mong muốn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nêu tại Hội nghị trung ương lần thứ 12 vừa qua.

Ngoài ra, nhiều cử tri khác cũng đề cập trong lĩnh vực quản lý Nhà nước, quản lý xã hội còn nhiều bất cập, cần phải được chấn chỉnh nghiêm túc trong thời gian sắp tới.

Phát biểu với cử tri về vấn đề này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thừa nhận, trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước và quản lý xã hội còn bộc lộ nhiều vấn đề yếu kém, lĩnh vực nào hay ngành nào cũng có chuyện.

Sau 30 năm đổi mới, bên cạnh sự phấn khởi, tự hào thì còn là nợ công tăng nhanh, quản lý kém, kinh tế, văn hóa, xã hội còn nhiều vấn đề phải nói.

Chủ tịch nước cho rằng, một khi vấn đề nghiêm trọng, mà làm mãi không xong, thì cần phải nhìn nhận lại nội bộ, bộ máy và con người mình.

Chủ tịch nước đã khẳng định rằng, sẽ tận dụng những thời gian còn lại của nhiệm kỳ này để nỗ lực giải quyết hết những bức xúc của người dân.

“Không thể nói là bàn giao cho khóa sau, ngày mai nghỉ, chiều hôm nay vẫn phải làm, không thể tắc trách, trách nhiệm của anh thì anh vẫn phải làm” – Chủ tịch nước kết luận.

Thế Quân