"Nhiều khoản nợ công đến hạn, nên phải đi vay thêm để trả"

(GDVN) - Phát biểu trước cử tri quận 4, TP.HCM, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã chia sẻ, do nhiều khoản đã đến hạn, nên chúng ta đang phải đi vay để trả nợ.
07/12/2015 07:05 Phương Linh

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri tại TP.HCM, trong ngày 6/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các thành viên của tổ đại biểu Quốc hội số 1 – Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 4, TP.HCM.

Nhiều khoản đến hạn, đi vay để trả nợ công

Cử tri Nguyễn Thành Công, một cử tri của phường 8 – quận 4 nêu ý kiến: Đề nghị cần phải giảm chi, vì nợ công của chúng ta đã sắp đụng trần.

Cụ thể, cần phải giảm biên chế trong các cơ quan Nhà nước, kể cả từ Trung ương tới địa phương, lẫn cả các tổ chức, đoàn thể vì đây là gánh nặng của ngân sách. Nợ công sẽ gây ảnh hưởng đến thế hệ con cháu sau này.

Cũng giống như vậy, cử tri Lê Ngọc Long cho rằng, công nợ của nước ta ngày càng cao. Chi lợi ích xã hội nhiều hơn là chi về kinh tế thì không ổn, về lâu, về dài sẽ đi vào ngõ cụt.

Còn cử tri Phan Thị Bạch Tuyết thì đặt vấn đề: Nhiều công trình nghìn tỷ đang bỏ hoang, gây lãng phí trầm trọng. Vậy mà nhiều địa phương còn đòi xây dựng tượng đài, trụ sở hành chính nghìn tỷ, trong khi đời sống người dân, nhất là ở những khu vực vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn,

Cử tri Tuyết bày tỏ sự lo lắng của mình: “Hai hình ảnh này quá tương phản, gây xót xa trong lòng của người dân, làm cho lòng dân bất an. Lãng phí, tham nhũng đang làm xói mòn lòng tin của nhân dân”.

Để tiết kiệm và tăng ngân sách của Nhà nước, cử tri Nguyễn Văn Sơn đề nghị cần thực hiện khoán xe công. Lý do, hiện Nhà nước đang tốn rất nhiều ngân sách về khoản này.

Chủ tịch nước và các cử tri quận 4, TP.HCM (ảnh: P.L)

“Chi phí hàng năm dành cho xe công lên đến 13.000 tỷ đồng, nên nếu khoán xe công được thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều cho ngân sách Nhà nước” – cử tri Sơn nói tiếp.

Nói về vấn đề này, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho biết: Tình hình nợ công của chúng ta đang rất cao.  

Tốc độ tăng nợ công nhanh gấp 3 lần so với tốc độ tăng trưởng GDP (18 – 20% so với khoảng 6% tốc độ tăng GDP). Nợ nhiều khoản đến hạn nhưng ngân sách trả không đủ, nên phải đi vay thêm. Trong tổng số 250.000 tỷ đồng vay năm nay, một phần dùng để chi đầu tư, một phần để trả nợ đến hạn.

Theo Chủ tịch nước chia sẻ, hiện chỉ có thể dành ưu tiên cho các công trình trọng điểm quốc gia như đường xá, cầu cống, đê điều…vì nó sẽ giúp chuyển động nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng cao hơn, còn nếu ‘phanh’ lại ngay thì ‘nền kinh tế chịu không nổi’.

Người đứng đầu Nhà nước mong muốn người dân hãy thực hiện việc giám sát ngay trên địa bàn của mình, cấp của mình, các kiến nghị về chính sách nên kiềm chế lại vì tất cả đều có liên quan đến nợ công.

“Quốc hội, Đảng, Chính phủ đều thấy hết rồi. Đó là lỗi của chúng tôi. Nguyên nhân sâu xa của việc này là do hiệu quả đầu tư công. Không phải là tất cả, nhưng rất nhiều dự án không hiệu quả, dẫn tới hệ lụy là nợ đến hạn, nhưng nguồn thu không đủ, nên phải vay thêm. Chúng tôi sốt ruột lắm” – Chủ tịch nước thừa nhận.

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Trước mắt, cần phải nhắc nhở từ xã, huyện tới thành phố kiềm chế chi tiêu, mua sắm.

“Cần phải lên án việc chi tiêu phung phí, không cần thiết, như một số địa phương cuối năm, ngân sách còn dư thì tổ chức cho cán bộ đi chỗ này, chỗ kia vô bổ. Người dân phản ứng kinh khủng, gây bất lợi về chính trị ghê gớm".

Lấy ngân quỹ là đền bù án oan sai

Trước câu hỏi của cử tri quận 4 về tình trạng lấy tiền của ngân sách Nhà nước để đền bù án oan sai, gây bất bình trong dư luận, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thẳng thắn nói: Trước kia, tình trạng án oan sai cũng có, nhưng không được công khai nên không ai biết được.

Trong những năm gần đây, Nhà nước đã có nhiều cố gắng để hạn chế điều này, bằng cách sửa luật, nâng cao chất lượng của kiểm sát, luật sư, thẩm phán.

Chủ tịch nước đã nhấn mạnh: Việc công khai án oan sai là sự mạnh dạn của các cơ quan tố tụng. Hiện nay, ai vi phạm đều bị truy tố hình sự sòng phẳng, dân hay quan vi phạm đều bị xử lý như nhau.

Việc xét xử trước đây chủ yếu dựa vào kết quả điều tra của cơ quan Công an, nhưng nay còn dựa vào kết quả tranh tụng của cơ quan công tố, luật sư của bị can, bị cáo.

“Chính nhờ đó mà một số vụ án oan sai đã được phát hiện kịp thời” – Chủ tịch nước cho hay.

Đối với việc bồi thường án oan sai, ở một số nước tiên tiến cũng thực hiện việc lấy tiền ngân sách ra bồi thường, công chức thì lấy đâu ra tiền.

“Có người thì bị siết nhà, nhưng coi chừng đó có khi lại là nhà công vụ. Điều quan trọng là những người xử sai phải chịu trách nhiệm hình sự cá nhân”  - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kết luận.

Phương Linh