Yêu cầu PepsiCo Việt Nam phải ghi rõ “Đóng chai bằng nước giếng”

08/12/2015 07:44
Mai Anh
(GDVN) - Theo các chuyên gia, phải yêu cầu PepsiCo Việt Nam ghi rõ bằng tiếng Việt nguồn gốc nước đóng chai: Nước Giếng khoan, nguồn khoáng thiên nhiên, nguồn nước máy…

Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, vừa qua Cục An toàn thực phẩm đã phối hợp với các cơ quan chức năng đã kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm 4 nhà máy trên khắp cả nước của Công ty Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam.

Báo cáo kiểm tra nhà máy của nhà máy Suntory PepsiCo Việt Nam tại Khu công nghiệp VSIP – Phù Chẩn, huyện Từ Sơn Bắc Ninh cho thấy, chi nhánh Công ty PepsiCo Việt Nam tại đây đã sử dụng nguồn nước ngầm (nước giếng) để sản xuất sản phẩm nước uống đóng chai.

Nhà máy PepsiCo Việt Nam tại Bắc Ninh (ảnh Báo Bắc Ninh)
Nhà máy PepsiCo Việt Nam tại Bắc Ninh (ảnh Báo Bắc Ninh)

Nguồn nước này do Khu công nghiệp VSIP cung cấp theo các chứng nhận của Bộ Tài nguyên Môi trường cấp.

Điều này mang đến lo lắng về chất lượng nguồn nước, bởi có thể những tạp chất, hóa chất sản xuất kinh doanh tại khu công nghiệp thấm vào lòng đất ảnh hưởng nguồn nước ngầm.

Trước lo lắng này, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam Tiến sĩ vật lý Nguyễn Văn Khải (được mệnh danh là ông già Ozon) thẳng thắn khẳng định: “Bất cứ nguồn nước giếng khoan nào ở Việt Nam cũng có tạp chất, cụ thể là kim loại nặng, chất rắn hòa tan, mỡ… Vì thế chuyện lo lắng nguồn nước giếng khoan sản xuất nước đóng chai Aquafina của PepsiCo Việt Nam là có cơ sở”.

So với nguồn nước sử dụng đóng chai tại Việt Nam và các nước tiên tiến, TS. Khải cho rằng, ở các nước tiên tiến như Nga nguồn nước đóng chai lấy từ nước ngầm, khu vực núi cao không có con người sinh sống nước không lẫn tạp chất.

Tuy nhiên tại Việt Nam, dù nguồn nước được lấy từ nước ngầm trên vùng núi cao nhưng do tác động con người như chăn thả gia súc, khai thác khoáng sản bừa bãi vẫn dẫn đến bị ô nhiễm.

TS. Nguyễn Văn Khải phân tích, bản thân nguồn nước giếng khoan luôn nhiễm tạp chất, quan trọng là doanh nghiệp sử dụng công nghệ lọc nước như thế nào để loại bỏ tạp chất đó. Bản chất nước đóng chai chỉ là nước lọc giống như nước lọc qua hệ thống máy lọc nước tại gia đình.

Từ câu chuyện sản phẩm nước đóng chai Aquafina tại Mỹ thừa nhận sử dụng nước may đóng chai, TS. Khải cho rằng hiện nay nhiều người chưa hiểu khái niệm thế nào là nước sạch, thế nào là nước tinh khiết, thế nào là nước suối khoáng thiên nhiên…

“Vì thế để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng cần có quy định yêu cầu doanh nghiệp ghi rõ bằng tiếng Việt công khai công nghệ lọc nước nước, nguồn nước sử dụng để lọc nước đóng chai để người tiêu dùng hiểu rõ trước khi sử dụng”, TS. Khải cho biết.

Đồng quan điểm, chuyên gia thương hiệu Võ Văn Quang cho rằng, doanh nghiệp sản xuất nước đóng chai cần minh bạch nguồn gốc sản phẩm. “Phải ra quy chế yêu cầu các doanh nghiệp nước uống đóng chai ghi rõ tiếng Việt: "Đóng chai từ nguồn nước …?", ông Quang cho biết.

Cũng theo ông Quang, việc PepsiCo Việt Nam chủ động mời cơ quan quản lý an toàn thực phẩm đến kiểm tra quy trình sản xuất của 4 nhà máy tại Bắc Ninh là động thái tích cực của doanh nghiệp, việc kiểm tra phần nào gia tăng nhận thức người tiêu dùng về sản phẩm nước đóng chai Aquafina. 

“Điều quan trọng phải bắt buộc PepsiCo Việt Nam ghi rõ bằng tiếng Việt nguồn gốc nước, nếu không thực hiện xử lý bằng quy chế. Người tiêu dùng có quyền được biết sản phẩm họ đang sử dụng nguồn gốc ở đâu. Vì thế, tất cả các sản phẩm đóng chai phỉ ghi rõ nguồn: nguồn Giếng khoan sâu, nguồn Khoán thiên nhiên, nguồn Nước Thủy cục...”, ông Quang nhấn mạnh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trên mỗi sản phẩm nước đóng chai Aquafina PepsiCo Việt Nam giới thiệu: Nước uống tinh khiết xử lý qua hệ thống thẩm thấu ngược và Ozon, thanh trùng bằng tia cực tím.

Mai Anh