BQP Mỹ sẽ quyết chiến chính trị với QH vì bị cắt ngân sách

(GDVN) - Theo Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ, đã có nhiều dự án quốc phòng bị cắt giảm gây tranh cãi chỉ vì thiếu ngân sách.
06/10/2011 19:59 Chấn Hưng (theo Defensenews)

Lầu Năm góc đang lên kế hoạch về một "trận chiến chính trị" với các nhà lập pháp của Quốc hội khi cơ quan này đang có kế hoạch cắt giảm 450 tỷ USD ngân sách dành cho vũ khí, xây dựng lực lượng và chi tiêu cho các sứ mệnh quốc phòng trong thập kỷ tới.

Phát biểu tại Trung tâm báo chí Hoa Kỳ hôm qua 5/10, Thứ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ William Lynn cho biết, “Tôi nghĩ sẽ có một cuộc tranh luận gay gắt về chương trình cắt giảm ngân sách này” vào tháng 2 năm 2012. “Nếu Quốc hội định cắt của chúng tôi tới 450 tỷ USD, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến các nhóm chính trị”.

Theo Thứ trưởng Lynn, "đã có nhiều dự án quốc phòng bị cắt gây tranh cãi chỉ vì thiếu ngân sách"

Trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu tuần này, Thứ trưởng Lynn cho biết Bộ Quốc phòng đang có kế hoạch tổ chức lại bộ binh và các chương trình hiện đại hóa vũ khí quan trọng.

“Thẳng thắn mà nói, tôi nghĩ rằng chúng ta phải quyết định, dù đó sẽ là những quyết định chính trị khó khăn”, ông nói khi ám chỉ đến việc quân đội đóng cửa căn cứ Norfolk của Tư lệnh liên quân Mỹ.

Đây là quyết định vấp phải sự phản đối gay gắt từ các nhà lập pháp bang Virginia. Lầu Năm góc cho rằng việc di dời căn cứ này sẽ tiết kiệm cho quân đội khoảng 500 triệu USD mỗi năm. Quyết định đóng cửa này được đưa ra vào đầu năm nay.

“Đó là một quyết định rất gây tranh cãi”, ông nói, “Tôi nghĩ rằng chúng ta còn cần phải tranh luận nhiều về ảnh hưởng của quyết định này, chúng ta đóng cửa căn cứ chỉ đơn giản vì chúng ta đang thiếu tiền”.

Mặc dù lĩnh vực cần cắt giảm cụ thể vẫn chưa được xác định, nhưng một nhóm nghị sỹ Cộng hòa do đại diện Howard Mckenon từ California, chủ tịch Ủy ban Vũ trang dẫn đầu đã cảnh báo việc cắt giảm chi tiêu quốc phòng, bởi điều này sẽ đặt đất nước vào tình trạng nguy hiểm.

Mặc dù việc cắt giảm là có kế hoạch, nhưng Thứ trưởng Lynn hy vọng trong tuần này ngân sách dành cho an ninh mạng và phát triển các loại vũ khí tấn công tầm xa sẽ không bị ảnh hưởng.

Cũng trong buổi phỏng vấn này, ông cho biết phòng thủ tên lửa chính là một lĩnh vực phát triển tiềm năng khác của Mỹ.

Chấn Hưng (theo Defensenews)