Ai là ông chủ?

(GDVN) - Việc sắp xếp chỗ ngồi đã thay đổi, nó phản ánh vị thế hiến pháp của Hồng Kông với chính quyền trung ương.
24/12/2015 06:22 Hồng Thủy

South China Morning Post ngày 24/12 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp ông Lương Chấn Anh - Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông với cam kết duy trì "một quốc gia, hai chế độ", nhưng sự thay đổi chỗ ngồi chủ - khách chưa từng có đã chứng minh một cách rõ ràng chưa từng có rằng, một quốc gia đi trước, hai chế độ đi sau.

Ông Lương Chấn Anh được xếp ghế ngồi cạnh khi diện kiến ông Tập Cận Bình, điều chưa từng có tiền lệ đối với một Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông. Ảnh: SCMP.

Trong buổi tiếp Lương Chấn Anh, ông Bình ghi nhận "tình tiết mới" đã phát sinh liên quan đến "một quốc gia, hai chế độ", cả ở Hồng Kông lẫn cộng đồng quốc tế. Tập Cận Bình hứa chính phủ trung ương của ông sẽ phải kiên định và vững bên trong cam kết về chính sách và đảm bảo "việc thực hiện nó không bị bóp méo".

Những đảm bảo ấy của Bắc Kinh được thể hiện bằng sự sắp xếp chỗ ngồi mới có chủ ý. Trong các cuộc làm việc riêng biệt với Lương Chấn Anh, cả ông Tập Cận Bình và ông Lý Khắc Cường - Thủ tướng Trung Quốc đều ngồi chính giữa, đầu bàn làm việc trong khi ông Lương Chấn Anh được xếp ngồi bên cạnh cùng với Vương Quang Á - Chủ nhiệm Văn phòng các vấn đề Hồng Kông, Ma Cao.

Cách bố trí chỗ ngồi mới hoàn toàn trái ngược với giao thức trước đó, theo đó Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông thường được Bắc Kinh bố trí ngồi ngang hàng, bên cạnh các nhà lãnh đạo Trung Nam Hải để tạo cảm giác bình đẳng.

Ông Lương Chấn Anh trong những lần gặp ông Tập Cận Bình trước đó đều được bố trí ngồi ngang hàng, ảnh: SCMP.

Sau đó ông Lương Chấn Anh thừa nhận tầm quan trọng của việc sắp xếp chỗ ngồi đã thay đổi, nó phản ánh vị thế hiến pháp của Hồng Kông với chính quyền trung ương. Nghị sĩ Wong Kwok-kin của Liên đoàn Lao động Hồng Kông bình luận: Chỗ ngồi làm nổi bật vai trò của cấp dưới, Hồng Kông trong quan hệ với Trung Quốc.

"Bắc Kinh đã không nhấn mạnh vai trò của chỗ ngồi trong những năm đầu sau khi thu hồi để tránh gây bất mãn trong dư luận Hồng Kông, nhưng nay họ đã thay đổi chính sách trong sự trỗi dậy của các cuộc biểu tình Chiếm trung tâm và thất bại của cải cách chính trị", nghị sĩ này cho hay.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Emily Lau Wai-hing thì chỉ trích ông Lương Chấn Anh là "hèn", chỗ ngồi mới của ông khi gặp ông Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường báo hiệu "những lo ngại" cho chính sách một quốc gia, hai chế độ. "Mọi người sẽ chỉ có một ấn tượng mạnh mẽ rằng Lương Chấn Anh đã thất bại trong việc duy trì mức độ tự trị cao của Hồng Kông", bà nói.

Hồng Thủy