Vượt qua nỗi đau từ căn bệnh thế kỷ

(GDVN) - Biết tin hai vợ chồng và đứa con đầu lòng đều nhiễm HIV, chị đã rất sốc và nghĩ rằng cuộc đời mình đến đây là chấm hết. Thế nhưng, điều kỳ diệu đã đến với chị.
23/12/2015 15:24 THỤY MIÊN

15 năm sống chung với HIV

Chị Phạm Thị Hiền, hiện đang là Trưởng nhóm tự lực “Ngày mai tươi sáng” tỉnh Bắc Ninh. Vượt qua những tháng ngày “đen tối”, bây giờ mỗi khi chị xuất hiện đều để lại nhiều ấn tượng trong lòng mọi người bởi sự tự tin, đĩnh đạc, nước da nâu rám nắng khỏe khoắn cùng nụ cười duyên dáng. Không ai biết chị đã từng sống chung với căn bệnh thế kỷ 15 năm qua.

Chị Phạm Thị Hiền, Trưởng nhóm tự lực “Ngày mai tươi sáng”

Cuộc sống của chị Hiền ngay từ nhỏ đã gặp rất nhiều sóng gió. Sinh năm 1980, mồ côi mẹ từ lúc 4 tuổi và là chị cả của 3 đứa em. 12 tuổi chị đã phải làm đủ nghề để kiếm sống, từ đóng than, phụ vữa, rửa bát thuê đến buôn bán rau đầu chợ cuối chợ…

Tất cả chỉ mong sao kiếm được 10.000 đồng tiền lãi cuối ngày mang về giúp bố nuôi em”, chị Hiền ngậm ngùi kể.

Vì nhà nghèo nên chị Hiền không thể theo đuổi ước mơ vào đại học, chị đã học nghề may, mong ước sớm có tay nghề, công việc ổn định để kiếm tiền nuôi các em ăn học. Hồi đó thấy chị Hiền xinh đẹp, đảm đang, rất nhiều chàng trai theo đuổi.

Cuối cùng Hiền xiêu lòng trước một chàng trai hiền lành ở phố trên và đồng ý theo anh về làm vợ. Chị lấy chồng mà không hề biết chồng đã nghiện ma túy, gia đình chồng cũng đã có người nhiễm HIV vì tiêm chích ma túy.

Chị Phạm Thị Hiền chia sẻ, phát hiện nhiễm HIV năm 2000, đây cũng là năm chị lên xe hoa về nhà chồng.

Theo Tiengchuong.vn, khi người anh trai của chồng chị qua đời vì nhiễm HIV thì lúc này hai vợ chồng chị mới đi xét nghiệm.

Kết quả HIV dương tính đã chạm đến tận cùng nỗi đau của chị, nhất là khi chị nhận kết quả xét nghiệm của đứa con trai đầu lòng. Đất trời như sụp đổ dưới chân chị, đã có những lúc chị muốn tìm đến cái chết để thoát khỏi nỗi đau tột cùng.

Vì không biết được tình trạng bệnh của mình nên chị đã không dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Con trai đầu lòng của chị lại mắc bệnh tim bẩm sinh, đau ốm liên mien và ngày một yếu đi...

Quanh quẩn với những ý nghĩ tiêu cực, hai vợ chồng chị đã bán tất cả tài sản có giá trị trong nhà, lao vào đánh bạc, tiêu xài phung phí...

Đúng lúc ấy, những thành viên nhóm “Vì ngày mai tươi sáng” Hà Nội xuất hiện. Bằng tình thương và lòng nhiệt tình, họ đã hun đúc lại trong chị nghị lực sống, quan trọng hơn là cung cấp những kiến thức, hiểu biết về HIV/AIDS.

Con chị bắt đầu được chăm sóc, điều trị, dùng thuốc ARV miễn phí, sức khỏe ngày một khá lên đồng nghĩa niềm tin trong chị Hiền cũng ngày một lớn theo.

Đến năm 2011, khi biết có thai, chị Hiền bắt đầu điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và thuốc ARV. Nhờ tuân thủ điều trị, con trai thứ hai của chị đã may mắn không nhiễm HIV. Chị Hiền đã như được sống lại một lần nữa…

“Ngày mai tươi sáng”

Từ khi có thêm kiến thức về HIV/AIDS, bên cạnh việc tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS với nhóm đồng đẳng viên phía Bắc, năm 2005, chị Hiền thành lập nhóm tự lực “Ngày mai tươi sáng” tại Bắc Ninh.

Ban đầu chỉ có 6 thành viên, vậy mà đến nay nhóm đã phát triển, huy động đến gần 500 người tham gia các hoạt động có ích để giúp cho những người nguy cơ cao nhiễm HIV có thể tránh được căn bệnh thế kỷ, nâng cao hiểu biết cho những người nhiễm HIV và gia đình người nhiễm để họ yên tâm hỗ trợ, không phân biệt đối xử, giúp cho người nhà mình vượt qua số phận.

Hào hứng kể lại với ánh mắt ánh lên niềm vui, chị Hiền tâm sự: “Trời phú cho em khả năng chịu đựng. Vài năm trước, người dân phường Ninh Xá gọi nhà em là ‘mả AIDS’, một gia đình bé tẻo teo mà có tới 6 người nhiễm HIV/AIDS, tất cả đều tuyệt giao với gia đình em.

Mẹ chồng em đang mở hàng ăn đông khách, thấy có người bảo nhà "mả AIDS" thì chẳng ai đến nữa, gia đình đâm khốn khó vì thất nghiệp. Nhưng nay thì khác rồi, mọi người rất thân thiện với em, thậm chí còn trìu mến gọi ‘bác sĩ Hiền chữa AIDS’”.

Nhìn chị Hiền bây giờ giống một bác sĩ có chuyên môn khát khao giành giật cuộc sống cho từng bệnh nhân. Chị luôn nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm cao với nhóm.

Mỗi thành viên được kết nạp, mỗi người nhiễm HIV đều được chị Hiền và các thành viên trong nhóm tư vấn, hướng dẫn chăm sóc, đưa đón khám chữa bệnh, giúp họ tiếp cận với chương trình dùng thuốc giá rẻ, thuốc ARV miễn phí...

Ngôi nhà số 30 đường Nguyễn Du, ở thành phố Bắc Ninh của gia đình nhà chồng chị Hiền giờ đã trở thành địa điểm sinh hoạt của nhóm.

Điều đặc biệt, bố mẹ chồng của chị Hiền dù đã ở tuổi ngoài 60 nhưng cũng tham gia tư vấn, động viên người già cùng cảnh, phát bao cao su, bơm kim tiêm miễn phí, rải tờ rơi của nhóm và tờ gấp về HIV/AIDS tại các bến tàu, bến xe, chợ, vườn hoa, nhà nghỉ...

Chia sẻ về công việc tự nguyện của mình, chị Hiền cho hay, trong quá trình tư vấn, hỗ trợ về xét nghiệm và điều trị ARV, chị và những thành viên trong nhóm đã có dịp chứng kiến rất nhiều người nhiễm HIV từ ốm yếu, gầy mòn, nhưng sau thời gian tuân thủ điều trị tốt đã lên cân và sức khỏe bình thường.

Việc tiếp cận tham gia điều trị ARV, niềm vui khi giúp được những người cùng cảnh ngộ vươn lên vượt qua số phận và giúp những người nguy cơ cao tránh được căn bệnh thế kỷ đã giúp chị và những thành viên trong nhóm giữ được sức khỏe thể chất và tinh thần. Từ đó, tin yêu, lạc quan, thay đổi cuộc sống của mình theo hướng tích cực và có ích cho xã hội.

Ông trời chẳng lấy đi của ai hết cái gì, với em cũng vậy. Vợ chồng em đã rất hạnh phúc khi em sinh thêm một bé trai âm tính HIV nhờ được dự phòng lây truyền từ mẹ sang con.

Cháu đã được 4 tuổi, hay ăn chóng lớn. Với em, tài sản lớn nhất để lại cho con cái chính là kiến thức, lối sống... là hành trang vững chắc để con bước vào đời…”, chị Hiền nói, ánh mắt lấp lánh sáng lên niềm vui.

THỤY MIÊN