Ông Kim Jong-un không nói đùa

(GDVN) - Bình Nhưỡng đã sở hữu bom nhiệt hạch. Lúc đó dư luận còn bán tín bán nghi, bàn ra tán vào, nhưng bây giờ thì mọi người đã rõ, Kim Jong-un không nói đùa!
06/01/2016 14:42 Hồng Thủy
Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un, ảnh: KCNA.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay thông báo, nước này đã thử thành công bom nhiệt hạch lúc 10 giờ sáng nay 6/1/2016 theo giờ địa phương.

Thông tin được phát đi 2 giờ sau khi xuất hiện địa chấn cấp độ 5,1 richter ở gần Punggye-ri, với tâm chấn sâu khoảng 10 km. Các địa phương Trung Quốc giáp biên với Triều Tiên cũng cảm nhận được cơn rung lắc từ vụ thử bom nhiệt hạch.

Bom nhiệt hạch được cho là có sức công phá khủng khiếp hơn rất nhiều lần so với bom hạt nhân. Truyền thông nhà nước Triều Tiên tuyên bố rằng, thành công của vụ thử nghiệm bom nhiệt hạch đã đưa Triều Tiên vào hàng ngũ các cường quốc hạt nhân hiện nay.

Nó được thực hiện bởi lệnh ký trực tiếp của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, chỉ 2 ngày trước sinh nhật của ông.

Nội các Hàn Quốc nhóm họp khẩn cấp để bàn giải pháp đối phó với khủng hoảng. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe lên án hành động này đe dọa an ninh của nước Nhật, đồng thời chỉ đạo các giải pháp ứng phó tức thì.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ nhóm họp về vụ việc, còn hãng thông tấn Tân Hoa Xã bình luận: Làm rối loạn bán đảo Triều Tiên không phải hành động khôn ngoan, chẳng ai được lợi!

Đa Chiều, một tờ báo chính trị Trung Quốc tại New York lưu ý, ngày 10/12/2015 Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố, Bình Nhưỡng đã sở hữu bom nhiệt hạch. Lúc đó dư luận còn bán tín bán nghi, bàn ra tán vào, nhưng bây giờ thì mọi người đã rõ, Kim Jong-un không nói đùa!

Tờ báo nhắc lại những phản ứng của cộng đồng quốc tế trong 3 lần Triều Tiên thử hạt nhân năm 2006, 2009 và 2013. Nhưng đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng thử bom nhiệt hạch mà không báo trước cho Washington và Bắc Kinh. Đa Chiều cho rằng, Bắc Triều Tiên "sẽ phải trả giá đắt".

Hồng Thủy