5 mẹo giúp mẹ cho con bú dễ dàng

(GDVN) - Cho con bú là việc làm tự nhiên của mỗi bà mẹ nhưng khi mới bắt đầu nhiều người vô tình gặp phải nhiều khó khăn và cảm thấy nặng nề với thiên chức cao quý này.
07/01/2016 07:18 Minh Thu (Theo HEALTHSITE)

Thực tế, không ít bà mẹ khó xử với việc cho con bú. Lóng ngóng và thực hiện sai phương pháp cũng có thể khiến người mẹ bị đau và gây bực bội cho đứa trẻ.

Dưới đây là một số lưu ý nhỏ giúp quá trình cho con bú dễ dàng hơn.

1. Chuẩn bị không gian chào đời nhẹ nhàng

Với càng ít sự can thiệp và tác động bên ngoài sẽ khiến bé thoải mái ngay từ những giây phút đầu đời. Tiếng ồn, ánh sáng, sự can thiệp của các dụng cụ y tế…. đều có thể ảnh hưởng đến trẻ.

Việc chuyển đổi môi trường từ bụng mẹ ra thế giới bên ngoài cần phải được suôn sẻ thì kết nối giữa mẹ và bé mới bền chặt. Từ đó, việc cho con bú của người mẹ cũng dễ dàng hơn.

2. Cho bé bú ngay sau khi chào đời

Khi còn ở trong bụng mẹ, em bé nhận được tất cả nguồn dinh dưỡng qua nhau thai. Nhưng một khi chào đời, sữa mẹ là nguồn sống duy nhất em bé dựa vào. Việc tách mẹ và em bé lúc đầu sẽ cản trở liên kết giữa mẹ và bé và góp phần gây khó khăn khi cho con bú sau này.

Quá trình từ lúc sinh ra đến khi cho bé bú vào thời điểm này giống như một trận đấu tiếp sức. Em bé cần phải được đặt lên ngực mẹ và bú sữa ngay sau khi sinh ra để đảm bảo liên kết mẹ con.

3. Chú trọng phương pháp da kề da

Hãy đề cập rõ việc này với nhân viên y tế ngay từ đầu để có thể áp dụng với bứ ngay sau khi sinh. Việc này cũng nên nằm trong kế hoạch sinh nở. Tiếp xúc da thịt sẽ khiến bé cảm thấy an toàn và được bảo vệ để em bé yên tâm bú mẹ và không khó chịu.

4. Bế em bé đúng cách

Ngay cả khi đã tìm hiểu, người mẹ vẫn có thể khiến bé không thoải mái khi bú mẹ. Việc bế em bé đúng cách sẽ đảm bảo hiệu quả khi cho con bú.

Hãy nhớ, nếu cho con bú bên trái thì đầu bé phải nằm trên phần gấp khúc của cánh tay, bàn tay giữ lưng bé và bàn tay phải đặt dưới bàn tay trái để hỗ trợ lực.

5. Ngồi đúng vị trí

Sau khi sinh, khi đã có thể ngồi thẳng đứng hãy chọn vị trí để ngả lưng và bế bé đúng cách. Vị trí tựa lưng sẽ giúp da người mẹ có thể tiếp xúc tốt với da em bé để vị trí bú mẹ thoải mái hơn, cung cấp cho con khởi đầu thuận lợi. 

Minh Thu (Theo HEALTHSITE)