Dân bức xúc khi quận Cầu Giấy kết luận khu lăng mộ Đức Bà lấn chiếm đất công

15/01/2016 15:33
Phan Thiên
(GDVN) - Sau khi con cháu họ Doãn cho tu tạo, sửa chữa lăng mộ Đức Bà tại phường yên Hòa. Đến nay, quận Cầu Giấy lại ra kết luận khu lăng mộ đã lấn chiếm 24 m2 đất công

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn kiến nghị của con cháu họ Doãn tại phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) về việc chính quyền địa phương đang xử lý theo kiểu “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” khi kết luận khu lăng mộ thờ Đức Bà (Đức Cô Tổ) của dòng họ Doãn và nhân dân phường Yên Hòa là lẫn chiếm đất công.

Theo ông Doãn Linh cho biết, lăng mộ Đức Bà là một di tích lịch sử và tâm linh quan trọng của nhân dân làng Cót và của con cháu họ Doãn. 

Ban đầu khu mộ rộng đến vài ha, nằm trên một gò đồi. Sau thời gian biến động, hiện tại khu lăng mộ chỉ chừng 160m2.

Dân bức xúc khi quận Cầu Giấy kết luận khu lăng mộ Đức Bà lấn chiếm đất công ảnh 1
Bên ngoài khu lăng mộ Đức Bà. Ảnh: Phan Thiên

Theo thời gian, do tác động của thiên nhiên và quá trình đô thị hóa, một số hạng mục trong khu lăng mộ đã bị xuống cấp: Tường bao bị lún nứt, nền sân bên trong thấp hơn đường đi xung quanh nên bị ngập khi trời mưa,…. 

Trước tình hình đó, họ Doãn đã triển khai chương trình tôn tạo khu lăng Đức Tổ Cô với mục đích xây dựng khu lăng thêm vẻ tôn nghiêm, đẹp đẽ hơn và là điểm nhấn trong quần thể di tích của địa phương.

Năm 2011, ông Nguyễn Minh Hiếu – Chủ tịch UBND phường Yên Hòa đã chấp thuận cho con cháu họ Doãn tu bổ, nâng cấp, sửa chữa lại khu lăng mộ Đức Bà.

Dân bức xúc khi quận Cầu Giấy kết luận khu lăng mộ Đức Bà lấn chiếm đất công ảnh 2
Đơn xin phép tu sửa khu lăng mộ Đức Bà của dòng họ Doãn...
Dân bức xúc khi quận Cầu Giấy kết luận khu lăng mộ Đức Bà lấn chiếm đất công ảnh 3
...đã được sự chấp thuận của ông Nguyễn Minh Hiếu - Chủ tịch UBND phường Yên hòa lúc khởi công tu tạo, xây dựng.

“Trong quá trình tu sửa, dòng họ đã gặp khó khăn do có sự khiếu kiện của gia đình giáp ranh với khu mộ Tổ - gia đình bà Hoàng Thị P., bà P. đòi lại một dẻo đất dài 12m, rộng 2m nằm sát tường nhà bà P. với lý do có một cống ngầm để thoát nước. Tuy nhiên, toàn bộ diện tích này nằm hoàn toàn trong khuôn viên khu lăng mộ mà dòng Họ quản lý bao năm nay.

Để giải quyết khiếu kiện, UBND phường Yên Hòa cùng các Ban, Ngành, Đoàn thể đã nhiều lần tổ chức hòa giải. Tại cuộc họp cuối cùng ngày 08/1/2014, với đầy đủ các thành phần, UBND Phường đã kết luận và lập biên bản: Việc họ Doãn có nguyện vọng tu sửa, nâng cấp khu lăng mộ là chính đáng và nhất trí ủng hộ việc làm này” ông Doãn Linh cho biết thêm.

Trên cơ sở có sự đồng thuận đó, con cháu họ Doãn và bà con làng Cót đã đóng góp công sức, tiền của để tu bổ, sửa chữa lại toàn bộ khu lăng mộ Đức Bà.

Đến 6/2014, khu lăng mộ Đức Bà hoàn thành xong và là khu tâm linh cho cả khu dân cư Yên Hòa.

Tuy nhiên, ngày 4/1/2016, UBND phường Yên Hòa lại triệu tập cuộc họp mời dòng họ Doãn đến họp để “xử lý việc xây dựng không phép và lấn chiếm đất công theo kết luận số 2568/KL-UBND ngày 14/7/2015 của UBND quận Cầu Giấy”.

“Từ việc khiếu kiện đòi đất của cá nhân bà P., sau khi giải quyết, nhất trí. Đến nay, UBND quận Cầu Giấy, UBND phường Yên Hòa lại bảo chúng tôi lấn chiếm đất công, thật là vô lý…” ông Linh bức xúc cho biết.

Trước sự việc trên, Đại tá, Tiến sỹ, Nhạc sỹ Doãn Nho, một người con của dòng họ Doãn đã lên tiếng và gửi kiến nghị đi các cấp thẩm quyền xem xét.

Dân bức xúc khi quận Cầu Giấy kết luận khu lăng mộ Đức Bà lấn chiếm đất công ảnh 4
Ông Doãn Hồng Ngọc cho biết, khi tu sửa xây dựng khu lăng mộ Đức Bà không hề làm ảnh hướng đến cống thoát nước,...Ảnh: Phan Thiên

Liên quan đến vụ việc, sáng ngày 15/1 phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có buổi làm việc với ông Hoàng Trung Kiên - Chủ tịch UBND phường Yên Hòa.

Trong buổi làm việc, ông Kiên cho biết, trước sự việc trên phía UBND phường chỉ muốn lấy lại diện tích cống thoát nước của cả khu dân phố do UBND phường quản lý, để khi nào có xảy ra ách tắc dòng chảy thì có thể xử lý kịp thời.

Ông Kiên cho biết thêm, phía chính quyền làm là dựa vào bản đồ thể hiện từ năm 1992. Tuy nhiên, tại bản đồ, phía đất nhà bà P. hiện tại chỉ là 1 cái áo, không hề có nhà cửa, cống rãnh...về việc này ông Kiên cho biết, không nắm được như thế nào vì ở những thời kỳ trước? và ông Kiên nhấn mạnh "Chúng tôi sẽ tiến hành theo đúng pháp luật về xử lý việc này" 

Tuy nhiên, nhạc sỹ Doãn Nho lại khẳng định: "Khu lăng mộ hoàn toàn xây dựng trên nền cũ. Việc tu bổ, nâng cấp Lăng mộ Đức bà đã được dòng họ xin phép và chấp thuận. Dòng họ không xâm lấn đất công, bảo toàn nguyên trạng diện tích như đã có từ bao đời nay".

"Khu Lăng mộ Đức Bà còn được người dân trong vùng gọi là khu Mả Vua. Về lịch sử, khu Mả Vua có từ mấy trăm năm trước và được lưu truyền đây là ngôi mộ thiên táng, được nhà Vua phong tặng nên được gọi là Mả Vu" ông Doãn Hồng cho biết.

Sự việc này đang gây bức xúc cho gia tộc họ Doãn và nhân dân trong vùng.

Phan Thiên