Viết cho mùa xuân mới

(GDVN) - Mùa xuân là mùa của đất trời giao hòa, mùa của hy vọng và ước mơ, mùa của mùa màng no ấm và sum họp.
03/02/2016 06:16 Ths Trương Khắc Trà

LTS: Thời khắc Tết đến xuân về đang cận kề, cùng chung niềm vui của cả nước Mừng Đảng mừng Xuân, Ths Trương Khắc Trà có lời nhắn nhủ gửi tới quý độc giả nhân dịp đầu xuân năm mới. 

Tòa soạn trân trọng gửi tới độc giả lời nhắn nhủ này. 


Một đời người có bao nhiêu lần cuối năm? Con số thất thường mỗi người một khác và không ai trả lời được cho đến lúc “cát bụi lại trở về với cát bụi”. 

Những mùa xuân có Đảng

(GDVN) - Đảng là biểu tượng của mùa xuân, và trong tràn ngập sắc xuân có lồng lộng sắc cờ hồng của Đảng. Đã hơn 85 mùa xuân trôi qua chúng ta có Đảng.

Một năm nữa lại sắp qua rồi, giữa dòng đời hối hả, bộn bề, ai trong chúng ta cũng đã có những lúc tưởng chừng đuối sức vì công việc và áp lực cuộc sống. 

Nhưng may thay tạo hóa đã sắp xếp để mùa xuân bắt đầu một hành trình mới, sẽ tiếp thêm sức sống làm hành trang cho năm mới đang đón chờ.

Đông qua là xuân tới. Khi từng đàn chim én chao lượn trên bầu trời mang thông điệp báo hiệu mùa xuân đang về. Không như mùa đông lạnh giá, chẳng phải mùa hè chói chang ánh nắng hay như mùa thu buồn với những chiếc lá vàng rơi, mùa xuân mang tới cho chúng ta một không khí ấm áp, dịu hiền. 

Cái thời điểm kỳ diệu của mùa xuân khiến tâm hồn người ta bừng lên sức sống mới. Mùa xuân được ví như một nàng chúa xuân xinh đẹp, món quà vô giá mà tạo hóa ban tặng cho loài người. 

Tô điểm cho cảnh đẹp mùa xuân là những loài hoa sặc sỡ và đặc biệt không thể thiếu là cành mai, cánh đào. Nó đã trở thành biểu tượng đặc sắc nhất trong những ngày Tết hàng năm.

Tô điểm cho cảnh đẹp mùa xuân là những loài hoa sặc sỡ và đặc biệt không thể thiếu là cành mai, cành đào. (Ảnh: Trương Khắc Trà)

Xuân về, cái hừng hực sức sống của thiên nhiên dường như tan chảy vào con người, khi những cánh én chao mình trên không trung lòng người cũng bắt đầu rạo rực. 

Rạo rực về một năm trôi qua gia đình yên ấm, quê hương đổi thịt thay da, đất nước tiến lên trên con đường hội nhập, rạo rực về một năm mới sắp đến, thách thức và vận hội đón chờ.

Mùa xuân là mùa của đất trời giao hòa, mùa của hy vọng và ước mơ, mùa của mùa màng no ấm và sum họp. Mùa xuân là mùa của sức sống mãnh liệt, mùa để cây lá đâm chồi nảy lộc, mùa của những mầm non xanh mơn mởn thoát khỏi lớp vỏ bọc xù xì để vươn vai đón chào những tia nắng ấm áp diệu kì. 

Mùa xuân mang lại cho con người thêm một tuổi. Đối với thiếu nhi mùa xuân là mùa của sự trưởng thành về thể chất lẫn tâm hồn. Mùa xuân là sự mở đầu cho một năm mới, kế hoạch, một dự định mới, tương lai mới.

Xuân về, nhớ thơ chúc Tết của Bác Hồ

(GDVN) - Sinh thời, Bác Hồ có 22 bài thơ chúc Tết, trong đó bài thơ chúc Tết đầu tiên viết năm 1942.

Xuân đến, đất trời như ngưng lại để tình người và sự sống tỏa lan, để ai đó còn bôn ba xa xứ kịp trở về với gia đình trong bữa cơm chiều cuối năm.

Và mùa xuân cũng là thời điểm cả nước hướng về hải đảo xa xôi, nơi có những hòn thịt hòn xương của đất nước và những con người đang ngày đêm canh giữ từng tấc đất quê hương để đất liền xướng lên khúc hát giao thừa mừng năm mới.

Mùa xuân cũng là mùa tri ân, con cháu tri ân ông bà cha mẹ bằng những bao lì xì  đỏ thắm, người người trao nhau sự trìu mến tận đáy lòng và nụ cười trên môi, mùa xuân cũng là mùa mang lại những ký ức không thể quên trong lịch sử dân tộc. 

Đó là những mùa xuân có Đảng có Bác, chợt văng vẳng đâu đây câu ca của nhạc sỹ Phạm Tuyên “Đảng đã cho ta một mùa xuân đầy ước vọng…” đó là mùa xuân năm 1930 khi Đảng ra đời đồng nghĩa với cách mạng Việt Nam chấm dứt thời kỳ khủng hoảng.

Chợ hoa trên bến dưới thuyền ở TP.Hồ Chí Minh năm 2016, Ảnh Linh Hoàng/baogiaothong

Và từ đó đã có những mùa xuân diệu kỳ để quê hương, đất nước có ngày hôm nay, đó là những mùa xuân 1950, mùa xuân 1954, mùa xuân 1965, mùa xuân 1973…mùa xuân của thắng lợi này nối tiếp chiến công kia.

Đỉnh cao là mùa xuân năm 1975, có lẽ đây mãi mãi là mùa xuân đáng nhớ nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam bởi đó là mùa xuân của thống nhất, mùa xuân của sum họp, mùa xuân sau những đêm dài giá lạnh thiếu vắng ánh bình minh, Đảng ra đời vào mùa xuân và cũng chỉ có Đảng mới mang lại cho dân tộc thêm những mùa xuân mới.

Một mùa xuân nữa lại về quê hương đất nước đang chuyển mình từng ngày để vươn vai đứng dậy, thế hệ trẻ hãy luôn tràn đầy nhiệt huyết đem tuổi xuân để xây dựng đời mới, kiến thiết quê hương, đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc. 

Đã qua nhiều thăng trầm của lịch sử nhưng mỗi độ tết đến xuân về toàn dân tộc ta vẫn rộn ràng niềm vui, niềm hân hoan “Mừng Đảng mừng Xuân”.

Ths Trương Khắc Trà