"Vận đỏ" của bầu Đức với bất động sản tại Myanmar

(GDVN) - Nhiều chuyên gia dự đoán, dự án bất động sản của Bầu Đức tại Myanmar sẽ hút khách khi nước này thông qua đạo luật cho phép người nước ngoài mua nhà.
26/01/2016 14:30 Mai Anh

Thời báo Myanmar (Myanmar Times) ra ngày 25/1/2016 cho biết, Quốc hội Myanmar đã thông qua đạo luật cho phép người nước ngoài được quyền mua căn hộ tại nước này.

Cụ thể, người nước ngoài có quyền mua nhiều căn hộ, lên đến 40% số đơn vị, trong một khu chung cư bất kỳ. Các căn hộ phải từ tầng 6 trở lên.

Hiện đạo luật vẫn còn chờ Tổng thống Myanmar chuẩn y.

Các chuyên gia bất động sản nhận định, thông tin trên là tín hiệu hết sức lạc quan đối với thị trường bất động sản Myanmar, thúc đẩy thêm lực mua, có thể tăng doanh thu ngoại tệ lên đến 1 tỷ USD và một khoản tiền thuế lớn cho ngân sách của đất nước Chùa Vàng.

Dự án Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Center (TP Yangon - Myanmar) đã hoàn thành giai đoạn 1 (ảnh chụp mô hình dự án).

Với Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (do ông Đoàn Nguyên Đức - hay còn gọi là Bầu Đức làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị), việc thông qua đạo luật cho người nước ngoài mua nhà tại Myanmar sẽ là cú hích lớn, kích cầu sức mua với dự án đang gây sốt của Tập đoàn tại Myanmar.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai là doanh nghiệp Việt Nam đầu tư bất động sản lớn nhất tại Myanmar đến thời điểm hiện nay. Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Center được đánh giá là dự án có vốn đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lĩnh vực bất động sản tại Myanmar, với tổng mức đầu tư lên tới gần nửa tỷ USD, trên khu đất 73.358 m2.

Dự án tọa lạc tại địa chỉ 192 Kaba Aye Pagoda Road, Bahan Township, Yangon Region, Myanmar, vị trí rất đắc địa với 2 mặt tiền đường lớn, đối diện là hồ Inya Lake nổi tiếng cùng nhiều cơ quan chính phủ, trường học, khách sạn và khu nhà ở… xung quanh cự ly gần.

Từ dự án, chỉ mất 7 km để đến khu trung tâm thành phố Yangon và 11 km để đi sân bay quốc tế Yangon.

Dự án khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Center được triển khai từ năm 2013. Đến tháng 6/2015, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã tổ chức khánh thành và đưa vào hoạt động giai đoạn 1 gồm một Trung tâm thương mại và 2 tháp văn phòng cho thuê hạng A cao 27 tầng, diện tích sàn xây dựng hơn 161.000 m2; một khách sạn quy mô 429 phòng, cao 23 tầng đạt tiêu chuẩn quốc tế 5 sao với thương hiệu Melia Yangon.

Với việc Quốc hội Myanmar thông qua luật cho người nước ngoài mua nhà, dự án của Bầu Đức sẽ thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Trước đó tháng 5/2015, Hoàng Anh Gia Lai đã chính thức mở bán khu căn hộ The Lake Suites nằm trong Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Center.

Ngay tại buổi lễ khai trương nhà mẫu và mở bán căn hộ, một đại gia đã mua một lúc 12 căn hộ dự án này. Trước đó người bạn của vị đại gia này cũng mua 27 căn hộ thuộc dự án. Nhiều khách đến xem nhà mẫu cũng nhanh chóng đặt cọc để giành quyền sở hữu căn hộ. 

Theo ông Cao Duy Thịnh, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Anh Gia Lai - Myanmar, sở dĩ căn hộ của Hoàng Anh Gia Lai hút khách ngoài yếu tố vị trí còn bởi giá mềm hơn rất nhiều so với những dự án chung quanh. Cụ thể, trong khi giá trung bình các dự án xung quanh hơn 4.000 USD/m2 thì dự án của Hoàng Anh gia Lai chỉ dao động từ 2.100- 2.700 USD/m2.

Các căn hộ The Lake Suites lại nằm ở vị trí đắc địa nhất ở Yangon, 4 mặt tiền đường, trong đó một mặt nhìn ra mặt hồ lớn và đẹp nhất Myanmar - hồ Inya; mặt còn lại nhìn về phía chùa Vàng có lịch sử 2.500 năm. Theo nhiều khách hàng tại đất nước này, sở hữu một căn hộ hướng về phía chùa vàng sẽ mang lại may mắn, bình an.

Được biết giai đoạn 2 của dự án sẽ được triển khai từ tháng 6/2015 đến quý 2/2017. Theo đó, Khu phức hợp Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Center sẽ tiếp tục xây dựng 4 tòa tháp 28 tầng gồm 1.800 căn hộ và khu văn phòng cho thuê với tổng diện tích hơn 63.800 m2. 

Với vị trí đắc địa, giá thành hợp lý cùng với việc Myanmar cho phép người nước ngoài được sở hữu nhà tại quốc gia nay, các dự án bất động sản cao cấp của Hoàng Anh Gia Lai Myanmar Center được dự đoán sẽ thu hút sự quan tâm lớn của nhà đầu tư nước ngoài.

Mai Anh