Tổng thống Thein Sein sẽ giúp chính phủ mới của bà Aung San Suu Kyi

(GDVN) - Đảng giành chiến thắng cần làm việc vì lợi ích quốc gia, thì các đảng phái khác cũng cần hợp tác, thậm chí đôi khi phải chỉ trích nếu thấy điều đó cần thiết.
29/01/2016 08:59 Hồng Thủy

The Straits Times ngày 29/1 đưa tin, Tổng thống Myanmar Thein Sein hôm qua kêu gọi các đảng phái chính trị nước này làm việc cùng nhau vì lợi ích quốc gia dân tộc. Bản thân ông sẽ giúp đỡ chính phủ mới của bà Aung San Suu Kyi và đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD).

Tổng thống Myanmar sắp mãn nhiệm Thein Sein, ảnh: Reuters.

Phát biểu trước các nhà lập pháp cũ và mới trong thời điểm bàn giao, Tổng thống Thein Sein nêu bật thành tựu trong 5 năm cầm quyền của mình. Với giọng nói nhẹ nhàng từ tốn, Tổng thống Thein Sein từ khi lên nắm quyền năm 2011 đã gây hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác cho cộng đồng quốc tế.

Myanmar từ một đất nước nghèo khó 51,5 triệu dân đã trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Tổng thống Thein Sein đã thả các tù nhân chính trị, bãi bỏ kiểm duyệt truyền thông, hợp pháp hóa các tổ chức công đoàn và hoạt động biểu tình, tìm cách đàm phán hòa bình với các lực lượng vũ trang dân tộc thiểu số, luật pháp hóa mọi thứ, cải cách ruộng đất và thu hút đầu tư nước ngoài.

Trước khi rời ghế Tổng thống, ông Thein Sein vẫn cố gắng làm những gì tốt nhất cho quốc gia, dân tộc bằng việc tổ chức một cuộc bầu cử hòa bình, tự do và đáng tin cậy. Sau đó cũng chính ông thúc đẩy việc chuyển giao quyền lực diễn ra xuôi chèo mát mái cho NLD và bà Aung San Suu Kyi.

"Đảng giành chiến thắng cần làm việc vì lợi ích quốc gia, thì các đảng phái khác cũng cần hợp tác, thậm chí đôi khi phải chỉ trích nếu thấy điều đó cần thiết cho đất nước. Chính phủ của chúng tôi sẽ giúp chính phủ mới", Tổng thống Thein Sein phát biểu.

Để hòa giải dân tộc, Tổng thống Thein Sein cũng không né tránh quá khứ 19 năm giúp việc cho Thống tướng Than Shwe: "Tôi đã cố gắng hết sức để không quay trở lại các tình huống trong quá khứ. Tôi đã thực hiện các quyết định hợp lý nhất theo đúng nghĩa và quyền lực của tôi là Tổng thống. Chúng tôi đã cố gắng quên đi cảm xúc cá nhân để làm việc cho đất nước và nhân dân".

Các nghị sĩ mới từ NLD, trong đó nhiều người chưa từng tham gia chính trị, sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 1/2 sau kỳ họp cuối cùng của quốc hội khóa cũ. Trong cuộc họp cuối cùng, quốc hội khóa cũ đã phê chuẩn một danh sách cựu lãnh đạo được miễn truy tố vì những hành vi của họ trong quá khứ cầm quyền và họ được cấp vệ sĩ bảo vệ suốt đời.

Hồng Thủy