Nhân viên bảo vệ và 25 đêm giao thừa chưa từng đoàn viên

(GDVN) - Tại Hà Tĩnh, hai người có thâm niên làm bảo vệ lâu nhất là 25 năm và ngần ấy giao thừa ông Nguyễn Văn Tiến và ông Nguyễn Quy Nhơn đón giao thừa tại trường.
07/02/2016 18:23 Lê Văn Vỵ

Tết trường

Ngày tết, nhân viên bảo vệ các cơ sở trường học đều phải trực 24/24. Tiền thưởng Tết người được nhiều nhất 500.000 đồng, còn có nơi chỉ được 100.000-200.000 đồng. 

Bác H. (nhân viên bảo vệ tại một trường thuộc huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) cho biết: “Nhà trường và các thầy cô cũng có giàu gì đâu nên chúng tôi không dám đòi hỏi gì thêm tiền thưởng Tết”. 

Ngoài tiền thưởng Tết thì nhân viên bảo vệ cũng được nhận lương hàng tháng dao động trong khoảng từ 800.000 – 2.200.000 đồng/tháng tùy thuộc vào điều kiện từng trường. 

Tại trường mầm non Thạch Lạc, huyện Thạch Hà, nhân viên bảo vệ tại cơ sở 2 thôn Bắc Lạc, xã Thạch Lạc có mức lương thấp nhất chỉ với 400.000 đồng/tháng. 

Hai nhân viên bảo vệ kỳ cựu với thâm niên 25 năm đồng nghĩa với việc hai ông đón 25 giao thừa tại trường. Đó là ông Nguyễn Văn Tiến (74 tuổi, nhân viên bảo vệ trường THCS Văn Trị, Thạch Hà) và ông Nguyễn Quy Nhơn (64 tuổi, nhân viên bảo vệ trường tiểu học Xuân An, Nghi Xuân). 

Trong đó, ông Tiến được chi trả với mức lương 1 triệu đồng/tháng còn ông Nhơn được chi trả 2,2 triệu đồng/tháng nên Tết cũng eo hẹp. Mặc dù có nghèo về vật chất nhưng đổi lại họ lại rất giàu về tình cảm. 

Ông Nguyễn Quy Nhơn (nhân viên bảo vệ trường tiểu học Xuân An, Nghi Xuân) mở cổng trường (Ảnh: Lê Văn Vỵ)

Ông Tiến chia sẻ: “Ngày Tết trực ở trường nhưng chúng tôi có đầy đủ bánh trái vì con cái mang ra. Các thầy cô cũng quan tâm lắm nên trước Tết năm nào cũng đến mừng tuổi cho”. 

Nói về những cá Tết ở trường, ông Nhơn cho biết: “Ăn uống thì tới giờ các cháu ra trông thay cho tôi về ăn với mọi người. Bận quá thì tôi ăn ở trường. Ở trường cũng có bếp gas, nồi niêu xoong chảo đủ cả”. 

Mặc dù nói là trực Tết nhưng nhân viên bảo vệ luôn thấy đúng được vai trò của mình, ông Tiến trao đổi: "Trong những ngày Tết phải đảm bảo an toàn. Nhà trường có nhiều trang thiết bị hiện đại, đắt tiền. Kẻ gian cũng chớp cơ hội vài ba ngày Tết để rình mò nên chúng tôi càng phải cẩn trọng, đề cao cảnh giác hơn". 

Đã có kinh nghiệm 25 năm bảo vệ ở trường, ông Nhơn chia sẻ: "Không dám lơ là chủ quan và phải luôn liên kết với các anh em bảo vệ ở các trường lân cận trên địa bàn, luôn nối điện thoại với Công an và Ban giám hiệu Nhà trường. 

Nếu có tình hình bất thường thì báo cáo lãnh đạo phương án xử lý. Vì rút kinh nghiệm từ trường tiểu học Sơn Long, huyện Hương Sơn khi kẻ gian đột nhập vào ăn cắp máy tính, bảo vệ phát hiện nhưng vì không có vũ khí phòng thân nên đã bị giết hại thảm thương
".
 
Những câu chuyện về Tết giao thừa nơi trường học

Ông Nguyễn Văn Tiến tâm sự: "Thời khắc giao thừa vô cùng thiêng liêng nên dù đã 25 lần đón giao thừa ở trường nhưng lần nào tôi cũng thấy hồi hộp. 

Thời khắc chuyển giao đó tôi nguyện cầu những điều tốt lành đến với đất nước, quê hương, gia đình, người thân, bạn bè và ngôi trường nơi tôi làm việc
". 

Ông Nguyễn Văn Tiến (nhân viên bảo vệ trường THCS Thạch Trị, Thạch Hà) hướng dẫn các cháu học sinh cắm hoa trong vỏ ốc (Ảnh: Lê Văn Vỵ)

Thời khắc giao thừa đó, nhân viên bảo vệ nào cũng đứng trước bàn thờ, thắp nén hương thơm để cầu chúc điều tốt đẹp đến với Nhà trường.
 
Đối với ông Nguyễn Quy Nhơn: "Việc chăm chút cây hương ngọn nến ở trường không chỉ là trách nhiệm mà còn là vinh dự đối với tôi". 

Nỗi lòng và nguyện ước năm mới của hai nhân viên bảo vệ kỳ cựu

Đã 15 năm vắng bóng người vợ, 25 giao thừa ở trường, ông Nguyễn Quy Nhơn tâm sự:

"Vợ tôi mất năm 2000 vì mắc bệnh ung thư. Đau xót lắm. Tôi ở vậy nuôi con cái  chứ không muốn đi thêm bước nữa. Tôi gắn bó với nghề bảo vệ không phải vì lương mà chủ yếu đi làm cho tinh thần khuây khỏa. 

Cứ đến Rằm, Mùng 1 hàng tháng thì tôi lại tranh thủ về thắp nén hương cho bà ấy. Tết nào cũng vậy, cứ chiều 30 là các con ra trực thay để tôi về thắp hương tổ tiên
".
 
Hoàn cảnh chẳng khác gì ông Nhơn, ông Nguyễn Văn Tiến sống cảnh gà trống nuôi con đã 23 năm.

Giờ 4 đứa con của ông đều thành đạt, mọi việc ông bàn giao cho con trai kể cả việc thờ tự nên giờ tôi xem trường như nhà mình. "Chỉ mong khỏe mạnh để gắn bó với công tác bảo vệ trường", lời ước nguyện năm mới của ông lão 64 tuổi. 

Lê Văn Vỵ