Báo Hàn: Triều Tiên lại hành quyết Tổng Tham mưu trưởng

(GDVN) - Theo nguồn tin, tướng Ri Yong-gil đã bị hành quyết tuần trước, trước khi ông Kim Jong-un chủ trì Hội nghị Trung ương đảng Lao động Triều Tiên.
11/02/2016 09:11 Hồng Thủy

Yonhap News ngày 10/2 đưa tin, Tổng Tham mưu trưởng quân đội CHDCND Triều Tiên đã bị hành quyết trong tuần trước vì tham nhũng và các tội khác, một nguồn tin quen thuộc với Bắc Triều Tiên cho biết hôm Thứ Tư.

Tướng Ri Yong-gil, ảnh: BBC News.

Theo nguồn tin, tướng Ri Yong-gil đã bị hành quyết tuần trước, trước khi ông Kim Jong-un chủ trì Hội nghị Trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Ri Yong-gil được bổ nhiệm làm Tổng Tham mưu trưởng từ năm 2013, nhiều lần tháp tùng ông Kim Jong-un kiểm tra các cuộc tập trận, diễn tập của quân đội.

Tuy nhiên ông đã vắng mặt trong Hội nghị Trung ương và các sự kiện khác ở Bình Nhưỡng. Trong bản tin của Rodong Sinmun, người ta không nhắc đến Ri Yong-gil và thay vào vị trí của ông là tướng Ri Myong-su.

Ri Myong-su là cựu Bộ trưởng An ninh nhân dân có thể thay thế tướng Ri Yong-gil làm Tổng tham mưu trưởng. Nguồn tin nói rằng, nhiều khả năng Ri Yong-gil bị hành quyết vì đã phản đối các quyết định bổ nhiệm, điều động nhân sự cấp cao gần đây của ông Kim Jong-un.

Nếu được xác nhận, thì đây sẽ là vụ hành quyết tướng lĩnh cấp cao tiếp theo vụ hành quyết Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên năm ngoái. Điều này cho thấy ông Kim Jong-un có thể rất lo lắng về đội ngũ chỉ huy các lực lượng vũ trang.

Hồng Thủy