Sập sảnh khách sạn vùi 9 người: Lỗi hoàn toàn do chủ đầu tư

(GDVN) -Ngày 06/10 /2011 Sở Xây dựng Hà Tĩnh đã có báo cáo kết luận về vụ tai nạn sập sảnh khách sạn SalinhtoWer trên đường 70, phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh.
08/10/2011 06:10 Hoàng Sơn _ Thái Hoàng

Như tin Giáo dục Việt Nam đã đưa, khoảng 15h ngày 2/10 tại sảnh khách sạn Sailing Tower Hotel nằm trên đường 70, phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh, trong lúc đang thi công xây dựng phần sảnh khách sạn bất ngờ đã bị đổ ập xuống khiến 9 công nhân bị hàng trăm khối bê tông cốt pha đè lên. Hậu quả của vụ tai nạn làm cho 8 người bị thương nặng và một nạn nhân nữ đang mang thai tử vong.

Hiện trường vụ tai nạn

UBND tỉnh Hà Tĩnh đã lập hội đồng xác định nguyên nhân vụ sập mái sảnh công trình khách sạn.

Theo kết luận của đoàn kiểm tra: chủ đầu tư và cán bộ tư vấn giám sát, cán bộ chỉ huy trưởng công trường chưa thực hiện các bước quy trình kỹ thuật trong thi công như: công tác nghiệm thu nội bộ, nghiệm thu công việc, kiểm tra đối chiếu phù hợp với hồ sơ thiết kế; lập và kiểm tra biện pháp an toàn trong thi công cho các phần việc.


Trước đó Thanh tra chuyên nghành Sở Xây dựng kiểm tra phát hiện phần sảnh chính công trình hiện tại thi công sai so với giấy phép xây dựng và đã cho dừng thi công nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục thực hiện.


Theo kết luận của CQĐT, nguyên nhân chính của vụ tai nạn là do hệ thống cốt pha chống đỡ dầm sàn mái sảnh không đảm bảo khả năng chịu lực nên trong quá trình đổ bê tông đã mất ổn định và gây sụp đổ, kéo theo cột bê tông cốt thép bị phá hoại và sụp đổ; biện pháp thi công thiếu khoa học nên khi sự cố xảy ra gây tai nạn nghiêm trọng.

Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về mọi mặt khi để xảy ra sự cố.


Trước những sai phạm này hội đồng kiểm tra đã lập biên bản vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với chủ đâu tư là Công ty CP Hải Linh; nhà thầu giám sát thi công công trình Công ty CP tư vấn & xây dựng Hồng Kiên (Nghệ An) và cá nhân ông Phạm Xuân Nhật cán bộ giám sát công trình kiêm cán bộ kỷ luật thi công công trường.

Hoàng Sơn _ Thái Hoàng