Hà Nội: Dân kiện Chủ tịch xã ra tòa vì cưỡng chế sai luật

(GDVN) - Vụ việc này xảy ra tại Xóm 3, Khu Trung, thôn Dục Nội, xã Việt Hùng (huyện Đông Anh, Hà Nội). Người dẫn bức xúc và đã đệ đơn kiện ông Chủ tịch xã ra tòa.
02/03/2016 13:18 Ngọc Quang

Bà Nguyễn Thị An, trú tại Xóm 3, Khu Trung, thôn Dục Nội, xã Việt Hùng (huyện Đông Anh, Hà Nội) đã khởi kiện Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân xã Việt Hùng – Nguyễn Hữu Sáng áp dụng sai các quy định của pháp luật khi ra quyết định việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Bà An cho hay, vào thời điểm năm 1987 hợp tác xã chia ruộng phần trăm cho các xã viên sử dụng là vĩnh viễn. Đất của gia đình bà An là đất rau xanh không phải là đất chia theo Nghị định 64 vào năm 1994 (từ năm 2000).

Năm 2002, xã lấy ở phần phía trong khoảng 7 thước để làm đất giãn dân cấp cho các hộ. Năm 2006, xã lại lấy đất đằng trước sâu 8 thước dài 20 thước để làm đường liên thôn, nên diện tích đất còn lại khoảng 2 sào.

Phần diện tích đất xã lấy để làm đường có một căn nhà cấp 4 mà gia đình bà An đã xây dựng từ năm 1988 để sinh sống và thờ liệt sĩ Bùi Văn Cường (bố chồng bà An – PV). Vì thế được sự đồng ý của ông Nguyễn Cao Môn là Bí thư khu Trung và ông Vũ Quốc Tuấn là Trưởng thôn Dục Nội, gia đình bà An đã lùi vào phần đất tiếp giáp với phần đất bị thu hồi để làm nhà ở.

Vợ chồng bà An dựng tạm túp lều đặt ban thờ liệt sĩ Bùi Văn Cường (bố chồng bà An).

Tuy nhiên, đến ngày 6/1/2016, Chủ tịch UBND xã Việt Hùng – ông Nguyễn Hữu Sáng ra Quyết định số 01/QĐ-UBND về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng có nội dung như sau:

“Điều 1: Cưỡng chế phá dỡ đối với: Công trình vi phạm trật tự xây dựng tại xứ đồng Ma Vũ-Thôn Trung-xã Việt Hùng-Đông Anh-Hà nội. Do bà Nguyễn Thị An làm chủ đầu tư xây dựng công trình. Địa chỉ thường trú: Thôn Trung, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Lý do: Bà Nguyễn Thị An đã xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng vào khoảng năm 2006, tại xứ đồng Ma Vũ, thôn Trung, xã Việt Hùng. Hành vi trên đã được lập biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu phá dỡ công trình xây dựng, bộ phận công trình xây dựng vi phạm số 09/BB-VPHC lập ngày 24/12/2015, thời gian tự tháo dỡ đã hết nhưng bà Nguyễn Thị An không chấp hành.

Hành vi trên vi phạm vào điểm a khoản 7 điều 13 Nghị định số 121/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở. Thời gian thực hiện cưỡng chế: 8 giờ 00 phút ngày 13/01/2016”.

Lực lượng chức năng của xã Việt Hùng đã thực hiện việc cưỡng chế, phá dỡ căn nhà của bà An vào tháng 2/2016.

Bà An cho biết, từ 1987 đến nay, gia đình sống ổn định tại khu đất này, không có tranh chấp với ai, và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng thuế theo quy định. Hai vợ chồng đều có tuổi, chồng tôi hiện nay sức khỏe giảm sút do bị tai biến năm 2005, gia đình chúng tôi thuộc hộ nghèo trong xã vì không có nguồn thu nào khác ngoài rau mầu và cấy lúa 1 năm 2 vụ.

Quyết định của ông Chủ tịch UBND xã Việt Hùng (huyện Đông Anh, Hà Nội) ban hành trái quy định pháp luật.

Qua trao đổi với phóng viên, Luật sư Phan Thị Hương Thủy (đoàn Luật sư TP. Hà Nội) đã chỉ ra những sai phạm trong quyết định của ông Nguyễn Hữu Sáng – Chủ tịch UBND xã Việt Hùng.

Thứ nhất, quyết định là không hợp pháp về thời hiệu: Theo quy định tại khoản 2 Điều 4 “về thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng, quản lý phát triển nhà và công sở là 02 năm”.

Khoản 3 điều này quy định về thời điểm để tính thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính được quy định như sau:

“a) Khi người có thẩm quyền đang thi hành công vụ phát hiện có vi phạm hành chính mà vi phạm hành chính này đã kết thúc thì thời hiệu được tính từ thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm. Đối với dự án đầu tư xây dựng công trình, thời điểm chấm dứt hành vi vi phạm là ngày dự án được bàn giao, đưa vào sử dụng;

Ông KSor Phước yêu cầu làm rõ về việc "xử quan"

Việc UBND huyện Đông Anh thu hồi đất để làm đường liên xã và gia đình bà An bị mất căn nhà và được lãnh đạo thôn cho phép xây dựng nhà lùi vào bên trong thì tất cả chính quyền từ thôn đến xã đều biết từ năm 2006.

Do đó đến thời điểm năm 2015 (9 năm sau) mới ra quyết định cưỡng chế phá dỡ là hết thời hiệu xử phạt.

Thứ hai, trình tự, thủ tục ban hành quyết định không hợp pháp. Quyết định số 01 của Chủ tịch UBND xã Việt Hùng căn cứ vào Nghị định 180/NĐ-CP ngày 7/12/2007 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật xây dựng về xử lý vi phạm trật tự đô thị, tại điều 4 của Nghị định này quy định về các biện pháp xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị như sau:

“Hành vi vi phạm trật tự xây dựng đô thị phải bị xử lý theo một hoặc các hình thức sau đây:

1. Ngừng thi công xây dựng công trình.

2. Đình chỉ thi công xây dựng công trình, áp dụng các biện pháp ngừng cung cấp điện, nước: thông báo cho cơ quan có thẩm quyền không cung cấp các dịch vụ điện nước, các hoạt động kinh doanh và các dịch vụ khác đối với công trình xây dựng vi phạm.

3. Cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm.

4. Buộc bồi thường thiệt hại do hành vi vi phạm gây ra”.

Giả sử có việc bà An đang thi công xây dựng nhà tại diện tích đất của gia đình mà xã dự định thu hồi để đấu thầu bán giá cao, thì việc xử lý hành chính trong lĩnh vực xây dựng phải được thanh tra viên của xã lập biên bản vi phạm hành chính khi chủ công trình đang thực hiện thi công với yêu cầu phải ngừng thi công.

Nếu chủ công trình không ngừng thi công thì Chủ tịch xã căn cứ vào biên bản này để ra quyết định đình chỉ thi công. Nếu chủ công trình vẫn tiếp tục thi công không chấp hành quyết định đình chỉ thi công thì lúc đó Chủ tịch xã mới ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền đồng thời ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Tuy nhiên, Chủ tịch xã Việt Hùng ban hành Quyết định số 01 ngày 6/1/2016 theo đúng quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

- Quyết định số 01 ngày 6/1/2016 của UBND xã Việt Hùng căn cứ vào Biên bản vi phạm hành chính và yêu cầu phá dỡ công trình xây dựng, bộ phận công trình xây dựng vi phạm số 09/BB-VPHC do Thanh tra xây dựng xã Việt Hùng lập ngày 24/12/2015.

Bà An cho hay: “Chúng tôi rất bất bình khi xã lập biên bản vi phạm trật tự xây dựng, vì không hề có sự việc chúng tôi thi công gì, và cũng không biết có thanh tra xây dựng đến nhà chúng tôi lúc nào mà lại lập biên bản như vậy.

Chúng tôi sinh sống ổn định từ năm 1988 tới giờ, tất cả hàng xóm đều xác nhận, và không có tranh chấp với ai. Nhà của chúng tôi nay bị đập rồi, cũng chẳng còn nơi mà thờ cúng bố tôi là một liệt sĩ”.

Vì sao ông Chủ tịch UBND xã Việt Hùng (huyện Đông Anh, Hà Nội) lại ban hành các văn bản sai luật? Mục đích cưỡng chế nhà của gia đình bà An để làm gì? Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin về vụ việc này.

Ngọc Quang