Hào quang trên sân khấu cuộc đời

(GDVN) - Hãy mở mắt đón nhận cuộc sống với muôn ngàn màu sắc lộng lẫy mà Thượng Đế thương yêu ban cho chúng ta. Hãy sống trọn vẹn, sống cho ra sống, bạn nhé.
08/03/2016 15:35 Ngọc Việt

Kể từ ngày 8/3/1910, ngày mà nhân loại chính thức tạo ra truyền thống tôn vinh những con người đẹp về tâm hồn, cao cả về thiên chức cho đến nay, vai trò và chức phận của người phụ nữ đã vượt qua những giới hạn vô hình, những rào cản làm giảm sự đóng góp của người phụ nữ cho công bằng và tiến bộ xã hội.

Kể từ khi bà Sühbaataryn Yanjmaa trở thành Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Mông Cổ - Nữ nguyên thủ quốc gia đầu tiên trên thế giới vào năm 1953 và từ khi bà Sirimavo Bandaranaike trở thành Thủ tướng Cộng hòa Sri Lanka – nữ Thủ tướng đầu tiên trên thế giới vào năm 1960, đến nay thế giới đã có rất nhiều người phụ nữ tham gia đảm nhiệm những công việc mà vốn là “đặc quyền” dành cho phái mạnh.

Đặc biệt từ khi Công ước CEDAW loại bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ nữ được Liên Hợp Quốc thông qua ngày 18/12/1979 cho đến nay, tinh thần bình đẳng giới đã tạo điều kiện cho người Phụ nữ ngày càng mang tính quyết định hơn trong việc định hình xây dựng những quốc gia tiến bộ, những xã hội văn minh. 

Vợ chồng cố Tổng thống Mỹ Ronald Reagan – Nancy Reagan lúc sinh thời. Ảnh: Getty Images.

Ngày nay, khái niệm quyền lực trong hoạt động chính trị - xã hội đã ngày càng trở nên gần hơn với người phụ nữ. Hàng loạt những “sự đầu tiên” được xác lập, những “sự tiếp theo” được tái xác lập trong đời sống chính trị thế giới với bóng dáng quyền lực của những bông hồng.

Có người phụ nữ gắn quyền lực với chức vụ, song có người phụ nữ thì âm thầm đứng sau cánh gà nhưng có trò rất lớn với những gì diễn ra trong đời sống chính trường.

Trong ngày lễ kỷ niệm 103 năm người Phụ nữ được tôn vinh, dư luận thế giới không khỏi ngậm ngùi khi phu nhân cố Tổng thống huyền thoại Ronald Reagan, bà Nancy Reagan tạ thế.

Người phụ nữ xinh đẹp ấy từng được xem là một trong những Đệ nhất phu nhân có ảnh hưởng nhất đất nước Mỹ, thậm chí bà nằm trong số những phụ nữ có ảnh hưởng nhất thế giới cùng thời.
 
Hào quang trên sân khấu cuộc đời

Theo BBC ngày 7/3, bà Nancy sinh 6/7/1921 tại New York với tên gọi Anne Frances Robbins, nhưng bà được biết đến với tên Nancy từ rất sớm.

Cuộc hôn nhân kéo dài 52 năm của vợ chồng Reagan từng được ca ngợi như chuyện tình đẹp nhất trong lịch sử các đời Tổng Thống Mỹ. “Cuộc sống của tôi chỉ thực sự bắt đầu sau khi gặp chồng mình”, bà Nancy từng viết như thế trong hồi ký của mình.

Sau khi lập gia đình, bà Nancy đã từ bỏ nghiệp diễn viên để làm người phụ nữ của gia đình. Khi ông Reagan là Thống đốc bang California hay là Tổng Thống, bà Nancy vẫn luôn đứng sau hỗ trợ tích cực cho chồng. Trong thời gian là Đệ nhất Phu nhân, bà luôn cố noi theo gương của người tiền nhiệm là Jackie Kennedy.

Bà Nancy đã chọn hoàn thành thiên chức của người phụ nữ làm nền tảng cuộc sống. Bà đã chọn tình yêu gia đình làm cốt lõi cho giá trị cuộc sống và sự hy sinh cho sự nghiệp của chồng là sự hy sinh cao cả của tình yêu.

Và bà Nancy được người dân Mỹ ngưỡng mộ khi thể hiện mình là người phụ nữ tuyệt vời trong thiên chức với cả sự chia sẻ và đức hy sinh.

Dù ông Ronald Reagan là một diễn viên điện ảnh có tiếng, là một Thống đốc bang nổi tiếng hay là một Tổng thống đầy quyền lực thì bà Nancy vẫn luôn là cái bóng bên chồng.

Dù nhiều dư luận cho rằng bà lạnh lùng hay có vẻ độc đoán, thì cố Đệ nhật Phu nhân của nước Mỹ luôn chinh phục những người khó tính nhất bằng sự tuyệt vời trong thiên chức của mình.

Thiên tình sử Ronald Reagan – Nancy Reagan. Ảnh: Reagan.utexas.edu.

Thiên tình sử Ronald Reagan – Nancy Reagan luôn làm người ta ghen tị bởi sự bền chặt và đầy sự lãng mạn với đầy đủ cung bậc của tình yêu.

Dù ở lúc trẻ trung năng động hay khi đã ngả bóng xế chiều, dù khi còn là diễn viên trên màn ảnh hay đến khi trở thành người có quyền lực mạnh mẽ nhất hành tinh thì cố Tổng thống đời thứ 40 của nước Mỹ đều được sưởi ấm cuộc đời trong sự mãn nguyện của tình yêu.

Trong đắm say hạnh phúc, ông Ronald Reagan từng gọi vợ mình là “người truyền đạt vĩ đại” nhất cuộc đời ông, theo BBC. Còn vời bà Nancy thì xem cuộc đời chỉ bắt đầu khi bà được người đời biết đến với cái tên Nancy Reagan. Và bà đã sống trọn vẹn với cái tên ghép ấy dùng cho người phụ nữ có chồng.

Bà Nancy Reagan từng viết trong hồi ký: “Các bạn ơi! Cuộc sống chỉ tuyệt vời nếu bạn nhận ra điều đó. Hãy mở mắt đón nhận cuộc sống với muôn ngàn màu sắc lộng lẫy mà Thượng Đế thương yêu ban cho chúng ta. Hãy sống trọn vẹn, sống cho ra sống, bạn nhé”.

Bà Nancy Reagan từng làm cho bao trái tim phải thổn thức khi chia sẻ về cuộc đời mà bà đã dành trọn cho đức lang quân: “Nếu phải đi tìm, có lẽ đừng tìm người yêu mình hay người mình yêu mà tìm người ở cạnh mình giây phút cuối”. Có lẽ may nhất trong cuộc đời của Ronald Reagan là có được Nancy.

Và người phụ nữ tuyệt vời ấy đã ra đi trong ánh hào quang nhưng không phải qua anh đèn sân khấu, qua kỹ xảo trên màn ảnh hay qua những toán tính ganh đua bởi công danh quyền quý, mà bà Nancy Reagan đã tỏa sáng trong ánh hào quang của sân khấu cuộc đời.

Ảnh hưởng nơi cánh gà quyền lực

Chắc dư luận thế giới chưa quên sự kiện Viện Gallup thực hiện cuộc thăm dò công chúng Mỹ năm 1999 và kết quả là cố Tổng thống huyền thoại của nước Mỹ nằm trong số 18 người có tên trong Danh sách những người được kính mến rộng rãi trong thế kỷ 20.

Hai năm sau đó, siêu hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan được khánh thành.

Đây là một trong số ít khí tài hải quân được khánh thành để vinh danh một người còn sống và là hàng không mẫu hạm đầu tiên được đặt tên để vinh danh một cựu Tổng thống còn sống. Phải nói rằng đây là một sự công bằng của lịch sử dành cho vị Tổng thống huyền thoại này, theo The Washington Post ngày 12/11/2007.

Song có rất nhiều ý kiến cho rằng, nếu không có Nancy thì nước Mỹ không thể có một Tổng thống Reagan tài năng như vậy. Cố Thủ tướng Anh Margaret Thatcher từng nói rằng, Ronald Reagan thắng Chiến Tranh Lạnh mà không cần bắn một viên đạn, nhưng sẽ không có chiến thắng đó nếu không có Nancy Reagan.

Cố Tổng thống Reagan và “người truyền đạt vĩ đại nhất” của mình – Nancy Reagan lúc sinh thời. Ảnh: BBC.

Điều đó cho thấy, bà Nancy có ảnh hưởng rất lớn đến con đường đi tới quyền lực của cố Tổng thống Reagan và trong quá trình ông thực hiện quyền lực của mình trong 8 năm tại nhiệm.

Cũng nên nhắc lại rằng cố Tổng thống Reagan bước sang sân khấu chính trị từ sấn khấu của nghệ thuật điện ảnh. Diễn viên Reagan đã có những vai diễn để đời trong làng điện ảnh của Hollywood.

Năm 1941, các chủ rạp phim đã bình chọn ông là ngôi sao điện ảnh được ưa chuộng đứng thứ năm thuộc thế hệ diễn viên trẻ tại Hollywood, theo The News York Times ngày 24/10/1987.

Cũng giống như ông Ronald Reagan, bà Reagan Nancy xuất thân từ một diễn viên ở Hollywood trước khi vào Nhà Trắng. Nhưng bà Nancy không cho thấy tài năng của mình trong ánh hào quang của sân khấu nghệ thuật điện ảnh. Bà Nancy nổi tiếng là người kêu gọi chống lại việc sử dụng ma túy.

Quan điểm chính trị của bà Nancy Reagan bao gồm việc chống phá thai, ủng hộ án tử hình và không đồng tình với quan hệ tình dục trước hôn nhân  Nhiều người cho rằng bà Nancy quá ngây ngô với chính trị.

Tuy nhiên, không ai phủ nhận được bà Nancy là tâm điểm trong sự nghiệp chính trị của ông Reagan, theo BBC.

Leonardo DiCaprio và gợi mở cho Việt Nam

(GDVN) - Có thể xuất khẩu lúa gạo giảm nhưng bù bằng những giá trị của những mặt hàng khác. Phải tìm giải pháp để thích nghi với biến đổi khí hậu cũng là những gì ...

Time từng đưa cố Tổng thống Ronald Reagan vào danh sách 100 người quan trọng nhất thế kỷ 20. Còn qua Discovery Channel, người dân Mỹ đã chọn Reagan là ngưỡi Mỹ vĩ đại nhất, trước cả hai vĩ nhân là cố Tổng thống xuất chúng của nước Mỹ Abraham Lincoln và mục sư nổi tiếng của nước Mỹ Martin Luther King.

Và ngày 16/5/2005, Quốc hội Hoa Kỳ đã quyết định trao Huân chương Vàng Quốc hội, huân chương dân sự vinh dự nhất của Quốc hội Hoa Kỳ, cho cố Tổng thống huyền thoại Ronald Reagan.

Cố Đệ nhất Phu nhân của nước Mỹ đã thay mặt chồng nhận phần thưởng cao quý ấy và người dân nước Mỹ, chính giới Mỹ cho rằng, đó cũng chính là phần thưởng của của bà.

Như vậy, dù bà Nancy Reagan không là người nắm giữ quyền lực, nhưng người dân Mỹ, những nhà chính trị của nước Mỹ và những người dân thế giới thế giới biết vể bà đều không thể phủ nhận vai trò và đóng góp của bà cho nền chính trị tại Mỹ và sự phát triển của xã hội Hoa Kỳ. Bà Nancy Reagan có được điều ấy bởi bà là diễn viên tài năng trong sân khấu cuộc đời.

Ngọc Việt