Khởi tố nữ hành khách dọa nổ trên máy bay

(GDVN) -Ngày 7/10, Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nữ hành khách dọa nổ trên một chuyến bay của VNA.
08/10/2011 06:50 Minh Long
Hành khách “đùa” máy bay có bom là Hồ Thị Thanh Tuyền, 24 tuổi, trú ở TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Ngày 9/7, khoảng 18h, Hồ Thị Thanh Tuyền đi chuyến bay VN 1516 từ Hà Nội đi Đà Lạt. 


Trông thấy chiếc túi của Tuyền để dưới chân ghế có thể ảnh hưởng đến việc đi lại, tiếp viên Bùi Anh Tuấn chủ động nhắc nhở Huyền cất lên “cốp” đựng đồ phía trên. Tuy nhiên, nữ hành khách này bất ngờ quay sang nói với anh Tuấn: “Để đó sợ bị xóc sẽ nổ”.

Thông tin của Tuyền lập tức được tổ tiếp viên thông báo về Trung tâm khẩn nguy sân bay Nội Bài. Chuyến bay VN 1516 bị hoãn để lực lượng chức năng kiểm tra hành lý của các hành khách. Kết quả kiểm tra không phát hiện gì liên quan đến chất cháy, chất nổ. Túi xách của Tuyền chỉ có một số nữ trang và giấy tờ tùy thân. 

Tuy nhiên, câu nói đùa của Tuyền đã làm chuyến bay bị chậm lại, gây thiệt hại vật chất cho Tổng Công ty Hàng không Việt Nam 140 triệu đồng.

Gần đây nhất, ngày 14/5, chuyến bay mang mã hiệu VN1316 của Vietnam Airlines chở 180 người từ TP HCM đi Đà Nẵng đã phải sơ tán khẩn cấp vì một hành khách người nước ngoài nói có bom trong hành lý.

Nhà chức trách hàng không cho biết theo lịch trình, chuyến bay sẽ khởi hành lúc 12h30. Sau khi làm xong thủ tục để qua cửa soi chiếu an ninh, hành khách quốc tịch Pháp tên Mariano Agostini đã nói với cô gái đi cùng là có bom trong hành lý.

Một nữ hành khách người Pháp đi gần đó nghe được thông tin trên đã báo phi hành đoàn. Sau đó, cơ trưởng chuyến bay quyết định mời an ninh hàng không can thiệp. Khoảng 180 hành khách đã phải sơ tán khẩn cấp về nhà ga và soi chiếu lại hành lý ký gửi. 

Bộ phận an ninh cũng tiến hành công việc rà soát và truy tìm bom mìn trên máy bay theo quy trình. Đến15h15, toàn bộ hành khách đã được bay trở lại, sau 2 giờ 45 phút hoãn chuyến.

Minh Long