Ông Vũ Quốc Hùng đồng cảm với "bản kê khai tài sản đút ngăn bàn" Tướng Minh nêu

(GDVN) - Ông Vũ Quốc Hùng nhấn mạnh: Đối với những trường hợp khai gian dối phải cách chức ngay, và cần thiết phải tiến hành các bước xử lý tiếp sau mạnh hơn.
12/03/2016 07:47 Ngọc Quang

Trong buổi làm việc với Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh mới đây, Thiếu tướng Phan Anh Minh – Phó Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh đã nói rằng, kê khai tài sản chỉ để đút ngăn bàn.

Thậm chí có trường hợp liên quan tới chống tham nhũng, dù đã được sự đồng tình của Thường vụ Thành ủy mà lực lượng công an vẫn không thể tiếp cận bản kê khai tài sản của cán bộ.

Điều này một lần nữa đặt ra những lý giải cho quyết tâm chống tham nhũng của Đảng chưa thành công như mong đợi của nhân dân.

Trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam chiều 10/3, ông Vũ Quốc Hùng – nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhiều lần nhấn mạnh, dân chủ, công khai, minh bạch hoạt động của cơ quan nhà nước, của cán bộ nhà nước là biện pháp tốt nhất để nhân dân giám sát, cùng với Đảng chống tham nhũng.

Ông Hùng nói: “Sở dĩ kê khai tài sản rất hình thức là vì không có kiểm tra. Không có kiểm tra vì nể nang nhau, vì có quyền lợi liên quan đến nhau, vì muốn dễ mình dễ người và cũng vì nếu nói người khác thì mình trong sạch không?

So với thời kỳ tôi còn công tác thì tham nhũng bây giờ trắng trợn hơn nhiều. Đảng phải kiên trì, quyết tâm và tạo mọi điều kiện để người dân cùng vào cuộc thì sẽ tìm ra nhiều vụ tham nhũng, tìm được rồi thì phải nghiêm trị để răn đe.

Theo tôi, tại kỳ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV này, tất cả những ai ứng cử hãy kê khai tài sản và công khai để làm gương”.

Ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương. ảnh: Ngọc Quang.

Ông Vũ Quốc Hùng chỉ ra hàng loạt thông tin về tài sản của cán bộ cao cấp thường xuất hiện trên mạng internet vào những thời điểm rất nhạy cảm (Đại hội Đảng hoặc chuẩn bị có sự thay đổi nhân sự).

Với khoảng 30 triệu người đang sử dụng các mạng xã hội, thông tin lan truyền rất nhanh và rất có thể sẽ gây tâm lý hoài nghi cho nhiều người.

“Để tránh tin đồn thất thiệt xuất phát từ động cơ cá nhân, làm rối loạn nội bộ các tổ chức Đảng và các tổ chức chính quyền thì giải pháp thiết thực nhất là phải công khai minh bạch tất cả mọi thông tin về tài sản của cán bộ để nhân dân biết.

Dân có biết thì mới giám sát, kiểm tra được, mới biết cán bộ kê khai có trung thực không”, ông Hùng nêu quan điểm.

Thiếu tướng Phan Anh Minh: Kê khai tài sản để "đút ngăn kéo"

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ rõ, trên thực tế đang có rất nhiều cán bộ từ cấp cao tới cấp thấp ở nhà to, đi xe đẹp, nhưng kê khai tài sản thì lại nói đó là của vợ con.

Vì vậy, rất cần thiết có một tổ chức thực hiện công tác kiểm tra các bản kê khai, đảm bảo được sự độc lập thì mới có thể kết luận khách quan về tài sản kê khai của cán bộ.

Người chịu trách nhiệm kiểm tra phải được giao quyền tuyệt đối, phải xác nhận rõ ràng và phải chịu trách nhiệm về kết quả xác minh.

“Đối với những trường hợp khai gian dối phải cách chức ngay, đồng thời tùy theo mức độ vi phạm mà xử lý các bước tiếp theo.

Đối với cán bộ làm công kiểm tra nếu phát hiện bao che cho sai phạm thì cũng phải kỷ luật thật nghiêm khắc thì mới giữ được niềm tin với dân”, ông Hùng chia sẻ.

Rất nhiều cuộc họp của Trung ương cũng liên tục nhắc tới chuyện kê khai tài sản chưa thực chất, mà theo ông Vũ Quốc Hùng thì chưa có đủ các giải pháp để người ta “không dám, không thể, không muốn”.

Tức là luật phải thật nghiêm minh khiến cho những ai có ý định tham nhũng đều không dám, nhưng đồng thời cũng phải có cơ chế tốt để đảm bảo đời sống cho cán bộ yên tâm cống hiến.

Ông Hùng nói: “Dân chủ, công khai, minh bạch mọi hoạt động của cơ quan nhà nước như lãnh đạo Đảng, Chính phủ đã nói chính là biện pháp tốt nhất, nhưng mới nói thôi chứ chưa thực sự làm được như vậy.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra giám sát phải thường xuyên, định kỳ và khi cần thì kiểm tra đột xuất. Đề ra quy định mà không kiểm tra, thanh tra ráo riết thì quy định chẳng có nghĩa lý gì. 

Vì vậy công tác kiểm tra phải làm thật nghiêm túc, kết quả thế nào cũng phải công báo cho toàn dân biết một cách nhanh nhất, chứ không phải đợi tới khi có nhiều người thắc mắc quá thì mới đưa ra”. 

Cuối cùng, ông Vũ Quốc Hùng nhận định,  xây dựng Đảng trong sạch có thể nói là yêu cầu quan trọng nhất trong tình hình hiện nay, vì nó liên quan chặt chẽ tới sự tồn vong của chế độ, có ảnh hưởng rất lớn tới sức mạnh của đất nước. 

Qua các vụ việc sai phạm lớn từng xảy ra tại Vinashin, Vinalines… cho thấy vai trò của các tổ chức Đảng tại cơ sở chưa phát huy được sức mạnh, chưa phát huy được vai trò lãnh đạo.

Những vụ việc này diễn ra trong một thời gian rất dài và liên quan tới những khoản tiền hàng trăm tỷ đồng, nhưng khả năng phát hiện và ngăn chặn quá yếu kém.

Theo ông Vũ Quốc Hùng, một yếu tố hết sức quan trọng để giải quyết căn bản những yếu kém tồn tại hiện nay là công tác cán bộ cần phải siết chặt hơn nữa.

“Dù Trung ương đã quan tâm nhiều tới công tác nhân sự, nhưng người dân vẫn luôn mong muốn Đảng, Nhà nước đổi mới hơn nữa, sớm tìm ra được cơ chế tuyển chọn cán bộ đủ đức, đủ tài, thực sự sẽ góp sức cho đất nước.

Để chọn được cán bộ giỏi thì cần phải có cơ chế tuyển chọn chặt chẽ, minh bạch, công tâm, không vì bất kỳ sức ép nào. Sử dụng cán bộ mà không đặt nặng yêu cầu năng lực, lại nghiêng về tình cảm thì đó là họa cho đất nước”, ông Hùng chia sẻ.

Ngọc Quang