4 công ty đa cấp vừa bị tước giấy phép kinh doanh gì?

(GDVN) - Trong số 4 doanh nghiệp đa cấp vừa bị tước giấy phép hoạt động, có những doanh nghiệp vi phạm hoạt động kinh doanh đa cấp bị dư luận, báo chí phản ánh từ lâu.
19/03/2016 11:26 Mai Anh (tổng hợp)

Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), vừa ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp đối với 4 doanh nghiệp.

Trong số đó có những doanh nghiệp vi phạm hoạt động kinh doanh đa cấp bị dư luận, báo chí phản ánh từ lâu.

Kinh doanh đa cấp không phép

Cụ thể, Công ty CP sản xuất và Thương mại Con Đường Việt (viết tắt Vietway) từng bị phản ánh kinh doanh đa cấp trái phép vào thời điểm chưa được cơ quan quản lý cấp phép hoạt động đa cấp.

Theo giới thiệu, Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Con Đường Việt (gọi tắt là Vietway) là đơn vị trực tiếp phân phối độc quyền các sản phẩm chăm sóc sức khỏe được chiết xuất từ nghệ vàng theo công nghệ Nano – công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay và cho ra 3 dòng sản phẩm chăm sóc sức khỏe thế hệ mới với các công dụng tuyệt vời là: Vh-UBK (sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư), Vh-Curcumin (sản phẩm hỗ trợ điều trị dạ dày), Vh-Vượng Cốt (sản phẩm hỗ trợ trị viêm khớp).

Tước giấy phép Vietway vì nhiều vi phạm - ảnh Vietway kỷ niệm 1 năm thành lập 5/2015 (nguồn ảnh: Đời sống pháp luật)

Cụ thể, trong tháng 8 và 9/2014, Vietway đã phát triển được trên 20 đại lý tại các tỉnh và 194 thành viên tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp, trải khắp các tỉnh thành trong cả nước.

Các hoạt động hội thảo, tư vấn, đào tạo... diễn ra thường xuyên và khá nhộn nhịp tại nhiều địa phương như Bắc Ninh, Hòa Bình, Hải Dương, Thanh Hóa, Nghệ An (?!)...

Theo đó, để trở thành nhà phân phối của Công ty Vietway mỗi thành viên phải mua hàng với mức tối thiểu 2,8 triệu đồng trở lên, và phải mở một tài khoản trên hệ thống.

Càng “lôi kéo” được nhiều người mua hàng, mở tài khoản, thì nhà phân phối sẽ được hưởng mức hoa hồng càng cao, từ 8 triệu đồng đến... 260 triệu đồng/ngày. Nhiều người vì tin tưởng đến nay đã lâm vào cảnh "khóc dở mếu dở" vì ôm giấc mộng đổi đời từ công việc này.

Nhiều người vì tin tưởng đến nay đã lâm vào cảnh "khóc dở mếu dở" vì ôm giấc mộng đổi đời từ công việc này.

Trả lời báo chí thời điểm Vietway mở rộng mạng lưới với hình thức hoạt động như công ty đa cấp, đại diện Cục Quản lý Cạnh tranh - Bộ Công Thương (đơn vị cấp giấy phép hoạt kinh doanh đa cấp) khẳng định, cả nước mới chỉ có 3 công ty được phép bán hàng đa cấp.

Tìm trên trang web của Cục Quản lý cạnh tranh, không thấy tên công ty Con đường Việt được cấp phép kinh doanh đa cấp.

Sản phẩm thực phẩm chức năng VH-Nanocurcumin chưa được Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm nhưng Công ty Vietway đã giới tiệu và bán trên thị trường

Ngoài việc hoạt động khi chưa được cấp phép, Vietway còn gặp sự cố khi bán sản phẩm thực phẩm chức năng VH-Nanocurcumin chưa được Cục An toàn thực phẩm - cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Tham gia đa cấp, được tặng ô tô Camry

Tương tự như trường hợp Vietway, trước thời điểm bị Cục Quản lý Canh tranh tước giấy phép hoạt động kinh doanh đa cấp, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Thương mại Quốc tế TNC (số 33 Tổ 18 phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội) cũng bị phản hoạt động chui. 

Vào thời điểm tháng 11/2015, trên website công bố chứng nhận những doanh nghiệp đã đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công thương, không có tên của doanh nghiệp TNC.

Lãnh đạo Cục Quản lý cạnh tranh cũng xác nhận công ty này chưa được cấp giấy phép hoạt động. 

Cũng trong thời điểm này, nhiều phương tiện truyền thông đã phản ánh những chiêu thức "lợi nhuận khủng" để lôi kéo khách hàng tham gia vào hoạt động kinh doanh đa câp của công ty này. 

Theo đó, muốn tham gia bán hàng đa cấp tại Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Thương mại Quốc tế TNC , khách hàng phải bỏ ra số tiền 7 đến 9 triệu đồng để mua gói sản phẩm và 150 ngàn đồng để mua bộ công cụ kinh doanh.

Sau đó, nếu kêu gọi được thêm người vào công ty này, khách hàng sẽ được trả hoa hồng theo sơ đồ nhị phân. Với nhiều loại hoa hồng như : hoa hồng bán lẻ, hoa hồng trực tiếp, hoa hồng mã rơi, hoa hồng trực hệ… Ngoài ra, công ty TNC còn có các gói sản phẩm trị giá từ hàng chục cho đến hàng trăm triệu đồng cho nhà phân phối nào có nhu cầu.

Theo thuyết trình của một người xưng là nhân viên thuộc công ty này thì mới chỉ tham gia hoạt động tại công ty có 45 ngày, người này đã bỏ túi 900 triệu đồng.

Người phụ nữ khẳng định kinh doanh rất dễ, bỏ tiền mua các mã 7,9 triệu đồng, 39 triệu đồng… và mua càng nhiều mã, tiền về càng nhiều. Thậm chí “mở mắt ra là có tiền”.

Để tăng sức thuyết phục, người phụ nữ còn khẳng định tham gia cào công ty đến một mức nhất định, khách hàng sẽ được cho cả một chiếc ô tô Camry.

Tuy nhiên, sau khi bị báo chí phanh phui, đích thân ông Thế Hùng – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty đa cấp TNC đã lên tiếng thừa nhận doanh nghiệp mình không có giấy phép hoạt động.

Sai phạm chồng sai phạm

Cũng bị tai tiếng trước khi bị tước giấy phép kinh doanh đa cấp, Công ty Cổ phần New Power Việt Nam (hiện nay đổi tên thành Công ty Cổ phần Trái tim Ngọc Việt – địa chỉ số 9 Lô 5B đường Trung Yên 6, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội) từng bị thành viên tham gia hệ thống phản ánh nộp tiền không rút ra được.

Phản ánh trên Người Đưa Tin, một người tham gia hệ thống của New Power Việt Nam cho biết, mỗi một người tham gia vào làm cộng tác viên của New Power Việt Nam phải nộp vào gần 7 triệu đồng để mua một mã số như hình thức mua gian hàng ảo được gọi là PV Mart.

Ở đó, các sản phẩm được quy đổi, được mã hóa và có hệ số tích lũy tiền, chiết khấu… khách hàng tham gia đồng thời cũng phải mua một bộ tài liệu 220 nghìn đồng.

Người giới thiệu trực tiếp tham gia mới được hưởng khoảng 700 nghìn đồng, được hưởng tiền hỗ trợ phát triển cộng tác viên là 100 nghìn đồng cho mỗi một mã số nộp tiền vào công ty. 

Trước phản ánh của người dân, trả lời báo chí, ông Nguyễn Xuân Ngọc (Thường trực Ban chỉ đạo 389 TP Hà Nội – Trưởng phòng Tổng hợp và phối hợp liên ngành – Chi cục QLTT Hà Nội) khẳng định “sẽ thành lập đoàn kiểm tra liên ngành thanh tra toàn diện hoạt động của Công ty CP Newpower Việt Nam”.

Cũng giống ba doanh nghiệp trên, Công ty TNHH Tầm nhìn Đại Hưng 668 (Tầng 2, tòa nhà 25T1-N05 đường Hoàng Đạo Thúy, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội) liên tục vi phạm trước khi bị tước giấy phép.

Thông tin trên Doanh nghiệp Việt Nam cho biết, Công ty Đại Hưng mặc dù chưa được cấp phép kinh doanh đa cấp nhưng trong một thời gian dài, công ty này đã tổ chức hàng loạt hoạt động bán hàng đa cấp, lôi kéo nhiều người tham gia và hệ thống, với viễn cảnh thu nhập hàng trăm triệu, thậm chí hảng tỷ đồng/ tháng từ việc bán các sản phẩm phân bón sinh học mang thương hiệu của công ty này.

Theo đó, để được trở thành nhà phân phối của Công ty Đại Hưng, khách hàng phải mua gói kinh doanh tối thiểu là từ 7,9 triệu đồng trở lên và bộ dụng cụ kinh doanh gồm tài liệu trị giá 190.000 đồng.

Sau khi trở thành nhà phân phối, khách hàng sẽ được trả thưởng hoa hồng theo sơ đồ nhị phân, bao gồm nhiều loại hoa hồng như hoa hồng bán, hoa hồng bảo trợ trực tiếp, hoa hồng gián tiếp, hoa hồng quản lý… với mức thưởng lên tới cả trăm triệu đồng.

Điều đáng nói là để đạt được những mức thưởng với con số khó tin như vậy, khách hàng phải lôi kéo được nhiều người cùng tham gia vào hệ thống bán hàng đa cấp của Công ty Đại Hưng.

Trao đổi với Doanh nghiệp Việt Nam, ông Hoàng Ngọc Thạch, Tổng Gíam đốc Công ty Đại Hưng thừa nhận đã hoạt động kinh doanh đa cấp khi chưa được cấp phép từ tháng 4/2015. Tính đến tháng 8/2015, hiện tại hệ thống nhà phân phối của công ty đã có khoảng trên 1.200 thành viên.

Đến tháng 9/2015, Công ty TNHH Tầm nhìn Đại Hưng 668 bị xử phạt 80 triệu đồng vì kinh doanh đa cấp chưa được cấp phép.

Công ty này cũng từng bị Chi cục Quản lý thị trường TP Cần Thơ xử phạt 30 triệu đồng hành vi “không ký hợp đồng bằng văn bản với người tham gia theo quy định”.

Có thể thấy 4 công ty kinh doanh đa cấp vừa bị Cục Quản lý Cạnh tranh tước giấy phép kinh doanh đa cấp là những doanh nghiệp có nhiều vi phạm trong hoạt động kinh doanh đa cấp từng bị dư luận, báo chí phản ánh.

Điều đó đặt ra vấn đề cần xiết chặt hơn nữa hoạt động kinh doanh đa cấp, giám sát doanh nghiệp được cấp phép, phát hiện xử lý nặng doanh nghiệp hoạt động chui, không phép.

Ngành nghề kinh doanh của 4 công ty đa cấp bị tước giấy phép:

Công ty CP sản xuất và Thương mại Con Đường Việt:Bán lẻ thực phẩm, đồ dùng, dụng cụ y tế, đại lý môi giới, đấu giá...

Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Thương mại Quốc tế TNC:Xây dựng các công trình, cầu đường, mua bán, xuất nhập khẩu ô tô, dịch vụ cho thuê ô tô, khai thác khoáng sản (cát, đá, sắt, quặng), chăm sóc sức khỏe...

Công ty TNHH Tầm nhìn Đại Hưng 668giới thiệu ngành nghề kinh doanh là: Xuất khẩu gỗ, sản xuất thanh frofile (Chuyên dùng cho ngành sản xuất cửa nhựa), sản xuất và lắp ráp xe đạp điện (Nhà máy đặt tại KCN Phú Nghĩa - Hà Đông - Hà Nội)...Tuy nhiên trên trang web đơn vị này bán chủ yếu phân bón?

Công ty Cổ phần New Power Việt Nam(hiện nay đổi tên thành Công ty Cổ phần Trái tim Ngọc Việt):​ Sản xuất phân bón và hợp chất ni tơ, đại lý, môi giới, đấu giá, bán buôn thực phẩm, bán buôn đồ dùng khác cho gia đình...

Mai Anh (tổng hợp)