Ở nhờ nhà rồi chiếm luôn, bất chấp đạo lý

20/03/2016 13:50
THÙY LINH
(GDVN) - Được cô ruột là bà Nguyễn Thị Ánh cho ở nhờ nhà để thuận lợi làm ăn, buôn bán, nhưng sau khi bà Ánh mất, vợ chồng anh Sang tìm cách chiếm luôn ngôi nhà.

Vụ án “tranh chấp di sản thừa kế” được TAND tỉnh Quảng Ngãi xét xử cách đây khoảng 1 năm khiến dư luận “dậy sóng”. Đến bây giờ, vụ án này vẫn chưa dứt điểm vì bản án của TAND tỉnh Quảng Ngãi tuyên trước đó có quá nhiều “sạn”.

Theo nội dung vụ việc, bà Nguyễn Thị Ánh (đã mất) sinh sống một mình ở căn nhà số 30 Lê Ngung, TP Quảng Ngãi. Do không có chồng con nên khoảng năm 2004, bà Ánh cho vợ chồng anh Nguyễn Quang Sang (trú 30 Lê Ngung, TP Quảng Ngãi) về ở chung nhà cho vui và thuận lợi làm ăn.

Anh Sang là con trai của ông Nguyễn Ảnh (SN 1940, ông Ảnh là em trai của bà Ánh). Sau đó, năm 2006, bà Ánh mất, không để lại di chúc.

Từ đó đến nay, vợ chồng anh Sang sinh sống và buôn bán ở căn nhà nói trên.

Ở nhờ nhà rồi chiếm luôn, bất chấp đạo lý ảnh 1
Ngôi nhà của bà Ánh mà vợ chồng anh Sang ở nhờ, rồi kinh doanh buôn bán. Đến khi bị đòi lại nhà thì không chịu trả. Ảnh: Thùy Linh

Điều đáng nói, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ngôi nhà anh Sang đang ở vẫn đang là tên của bà Ánh, chưa được sang nhượng cho ai khác.

Vì thế, sau khi bà Ánh mất, theo luật, quyền thừa kế là thuộc về các em ruột của bà Ánh vì bà Ánh không để lại di chúc.

Bà Ánh có 5 người em trai gồm: ông Nguyễn Ảnh (SN 1940), Nguyễn Hưởng (SN 1945), Nguyễn Năm (SN 1945, đều trú tại xã Phổ Quang, Đức Phổ, Quảng Ngãi), Nguyễn Sáu (SN 1957, trú tại TP.Hồ Chí Minh) và Nguyễn Bảy (SN 1956, trú Hoa Kỳ).

Sau khi bà Ánh mất, mấy người em trai của bà Ánh muốn bán căn nhà nói trên để lấy tiền xây nhà thờ ở quê. Tuy nhiên, khi mọi người họp gia đình và bàn chuyện bán căn nhà này thì vợ chồng anh Sang không đồng ý.

Anh Sang cho rằng, sau khi về ở với bà Ánh, vợ chồng có sửa sang lại ngôi nhà với kinh phí khoảng 397 triệu đồng.

Vì thế, nếu bàn giao ngôi nhà này lại thì phải đền bù cho vợ chồng anh Sang 397 triệu đồng và công sức phụng dưỡng, chăm sóc, ma chay cho bà Ánh là 104 triệu đồng.

Đồng thời, vợ chồng anh Sang yêu cầu được tiếp tục quản lý, sử dụng ngôi nhà nói trên để thờ cúng bà Ánh và sẽ thối lại giá trị còn lại của ngôi nhà và đất này cho các đồng thừa kế.

Vợ chồng anh Sang mong muốn trả 500 triệu đồng cho ngôi nhà và đất này để cho các đồng thừa kế xây nhà thờ. Tuy nhiên, 4 thừa kế là các ông Hưởng, Năm, Sáu và Bảy không đồng ý, muốn lấy lại ngôi nhà.

Sau nhiều lần hòa giải không thành, hai bên đưa nhau ra tòa. Ngày 31/5/2015, TAND tỉnh Quảng Ngãi mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và HĐXX cho rằng nguyện vọng của vợ chồng anh Sang được tiếp tục ở lại ngôi nhà trên và thờ cúng bà Ánh là phù hợp với đạo lý và pháp lý.

Đổi lại, vợ chồng anh Sang phải trả tiền cho những người thừa kế của bà Ánh, mỗi người hơn 93 triệu đồng.

Tuy nhiên tại phiên tòa ngày 31/5/2015, người ủy quyền của các nguyên đơn là ông Vũ Thanh Lâm đã vắng mặt lần thứ 2 nên HĐXX xem như họ đã từ bỏ việc khởi kiện. Do vậy, tổng số tiền mà ba nguyên đơn được hưởng sẽ tạm thời giao cho vợ chồng anh Sang quản lý!?.

Ở nhờ nhà rồi chiếm luôn, bất chấp đạo lý ảnh 2
Sổ đỏ ngôi nhà vẫn đang đứng tên bà Nguyễn Thị Ánh. Ảnh: Thùy Linh

Đặc biệt, HĐXX cấp sơ thẩm xác định người đại diện của 4 nguyên đơn (ông Vũ Thanh Lâm) “vắng mặt” nhưng bản án vẫn ghi nhận ý kiến của người này tại phiên tòa.

Ngoài ra, bản án cũng không có một lời văn nào và cả điều luật để viện dẫn cho việc giải quyết tranh chấp “đòi lại tài sản” của nguyên đơn dù nguyên đơn đã nộp tạm ứng án phí cho yêu cầu này.

Thấy tòa sơ thẩm xét xử “có vấn đề”, chưa công minh, phía nguyên đơn đã kháng cáo toàn bộ bản án nói trên.

Chia sẻ với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, chị Nguyễn Thị Luy (SN 1975, em gái của anh Sang, trú phường Nghĩa Chánh, TP Quảng Ngãi) cho biết:

“Con cháu họ hàng ai cũng muốn đòi lại ngôi nhà của cô Ánh để bán đi lấy tiền về quê xây nhà thờ như ước nguyện của cô ấy. Nhưng anh Sang một mực không chịu bàn giao nhà, gây khó dễ.

Để đến mức các bên phải lôi nhau ra tòa, mất hết tình cảm. Hiện anh Sang có một ngôi nhà khác ở đường Quang Trung mà vẫn “tham” đòi lấy thêm nhà của cô Ánh nữa.

Chúng tôi ai cũng ngao ngán. Đành mong pháp luật xử nghiêm minh”.

Được biết, trung tuần cuối tháng 3/2016, phiên tòa phúc thẩm sẽ diễn ra tại Tòa án cấp cao Đà Nẵng. Dư luận đang mong chờ một bản án chính xác hơn.

THÙY LINH