Sách Mười vạn câu hỏi vì sao viết: “Lạc đà là loài chim lớn nhất thế giới”

(GDVN) - Câu chuyện không thể tin được này lại có ở một cuốn sách chính thống, được xuất bản bởi một cơ quan khá có uy tín thuộc Hội luật gia.
08/04/2016 13:24 Nguyễn Huyền - Thùy Linh

Phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của độc giả và đã tiến hành tìm kiếm, mua được cuốn sách có nội dung kỳ lạ nói trên. 

Đó là cuốn sách “Mười vạn câu hỏi vì sao?” của Hội luật gia Việt Nam – Nhà xuất bản Hồng Đức liên kết xuất bản với Công ty TNHH văn hóa Minh Tân – Nhà sách Minh Thắng, trang 71 viết: 

"Gia cầm đa dạng và phong phú

Loài chim lớn nhất trên thế giới là loài nào?

Loài chim lớn nhất trên thế giới là lạc đà. Lạc đà không chỉ có hình dáng to lớn, mà tốc độ chạy cũng rất nhanh. Nó là chim, vậy vì sao lại chạy nhanh không phải là bay? Đó là vì lạc đà không biết bay do thân thể nó quá nặng, cánh cũng bị thoái hoá rồi.

Trong các loài lạc đà, lạc đà châu Phi là nổi tiếng nhất, hơn cả lạc đà châu Mỹ và lạc đà châu Úc. Lạc đà châu Phi có thân thể cao lớn, giỏi chạy, thích hợp sống ở sa mạc và các vùng hoang dã, trong đó lạc đà đực lớn nhất cao tới 2,75 mét, dài khoảng 2 mét, nặng 160 cân.

Lông cánh và lông đuôi của lạc đà châu Phi đều màu trắng, màu lông của các bộ phận khác thì không hề giống nhau. 

Lông của phần đầu thưa, còn của phần cổ thì đa phần là trơ trụi, vẻ ngoài trông rất xấu. Hai chân của lạc đà rất dài, to khỏe, tuy hai cánh bị thoái hóa nhưng chạy nhanh như bay, lại thêm lông phụ phát triển có thể đập vỗ để trợ lực cho cánh, cho nên mỗi bước chạy có thể dài tới 8 mét, trong 15 phút hoặc chưa đầy nửa tiếng đồng hồ thì có thể chạy xa 50 km, mỗi giờ có thể chạy được 70 km – điều này đừng nói tới người, mà ngay cả ngựa chạy cũng thua xa…

Cuốn sách “Mười vạn câu hỏi vì sao?” của Hội luật gia Việt Nam – Nhà xuất bản Hồng Đức (Ảnh: Nguyễn Huyền)

Không cần phải tra cứu sách vở nhiều, các độc giả thông minh cho biết, lạc đà không phải là loài chim mà chúng là loài động vật có vú. Lạc đà là loài động vật lớn sống được trên sa mạc và các vùng khô cằn thiếu nước uống.

Trong khi đó thì loài chim lớn nhất thế giới là đà điểu đến từ các đồng bằng châu Phi và Ả Rập. Một con đà điểu đực trưởng thành có thể đạt tới độ cao 2,8 m, nặng hơn 156 kg. Trứng của đà điểu nặng tới 1,4 kg và là những quả trứng lớn nhất thế giới ngày nay. Chúng có thể chạy ở tốc độ tối đa khoảng 97,5 km/h và nó trở thành loài chim nhanh nhất trên đất liền, các động vật có hai chân nhanh nhất trên thế giới.

Nội dung cuốn sách khẳng định: “Lạc đà là loài chim lớn nhất thế giới” (Ảnh: Nguyễn Huyền)

Theo từ điển Wikipedia, Bộ Đà điểu (danh pháp khoa học: Struthioniformes) là một nhóm các loài chim lớn, không bay có nguồn gốc Gondwana, phần lớn trong chúng hiện nay đã tuyệt chủng.

Không giống như các loài chim không bay khác, các loài đà điểu không có xương chạc trên xương ức của chúng và như thế thiếu nơi neo đủ mạnh cho các cơ cánh của chúng, vì thế chúng không thể bay được mặc dù chúng có các cánh phù hợp cho việc bay lượn.

Đà điểu châu Phi là loài đà điểu lớn nhất hiện còn tồn tại. Thành viên lớn nhất của loài này có thể cao tới 3 m, cân nặng 135 kg và chạy nhanh hơn ngựa.

Nguyễn Huyền - Thùy Linh