Tân Bộ trưởng Công Thương ưu tiên 6 nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ

(GDVN) - Bộ Công Thương xác định, năm 2016, nhiệm vụ hết sức nặng nề khi bối cảnh chung của thế giới chưa thuận lợi cho thúc đẩy sản xuất và chuyển biến thương mại.
10/04/2016 07:56 Theo chinhphu.vn

Trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội ngay sau khi được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Bộ Công Thương, ông Trần Tuấn Anh cho biết sẽ tập trung triển khai 6 nhiệm vụ của Chính phủ.

Ông Trần Tuấn Anh trở thành tân Bộ trưởng Bộ Công thương.

Tân Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, với tư cách thành viên của Chính phủ, chúng tôi xác định 6 nhiệm vụ ưu tiên trọng tâm của Chính phủ trong giai đoạn cuối của nhiệm kỳ này đã được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định và nêu rõ.

Trách nhiệm của chúng tôi là sẽ triển khai và thực hiện với những yêu cầu cao nhất cho giai đoạn cuối của nhiệm kỳ của Chính phủ.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng xác định, trong năm 2016, nhiệm vụ hết sức nặng nề khi bối cảnh chung của thế giới chưa thuận lợi cho thúc đẩy sản xuất và chuyển biến thương mại.

Vì vậy, giai đoạn còn lại của năm 2016, Bộ Công Thương tập trung quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ để đạt mục tiêu tăng trưởng Quốc hội yêu cầu, trong đó chỉ tiêu tăng trưởng sản xuất công nghiệp cũng như thương mại phải đạt được mức độ khả quan để đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội.

Đồng thời, Bộ sẽ tập trung thể chế hóa các cam kết hội nhập, bởi hội nhập của chúng ta đã bước vào giai đoạn mới quyết liệt, sâu rộng khi hàng loạt cam kết bắt đầu phải được triển khai ngay trong năm 2016.

Vì vậy, theo Bộ trưởng, thể chế hóa sớm để hoàn thiện khung pháp lý cũng như môi trường nhằm thúc đẩy cho các hoạt động hội nhập của doanh nghiệp là nhiệm vụ được ưu tiên.

Đối với những vấn đề tồn đọng đang bộc lộ, những tồn tại trong quản lý nhà nước của Bộ Công Thương đã được dư luận xã hội, đại biểu và cử tri nêu lên, tập thể lãnh đạo Bộ Công Thương sẽ khẩn trương nghiên cứu, tiếp tục rà soát và hoàn thiện lại khung pháp lý, đồng thời tổ chức thực hiện, khắc phục các tồn tại này nhằm đáp ứng yêu cầu chung của xã hội.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh sinh năm 1964, quê quán Quảng Ngãi. Ông từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng: Vụ trưởng Vụ Tổng hợp kinh tế, Giám đốc Quỹ Ngoại giao phục vụ kinh tế, Bộ Ngoại giao; Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisso (Mỹ); Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ; Thứ trưởng Bộ Công Thương, kiêm Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, ông Trần Tuấn Anh được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, được Quốc hội bầu giữ chức Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Tại Bộ Công Thương, ông Trần Tuấn Anh được giao phụ trách trực tiếp lĩnh vực xuất nhập khẩu và dịch vụ thương mại; phát triển nguồn nhân lực, thương mại điện tử và công nghệ thông tin; quan hệ song phương, phát triển thị trường và các vấn đề liên quan đến xử lý tranh chấp thương mại và chống bán phá giá, chống trợ cấp ở nước ngoài đối với hàng hóa Việt Nam tại các nước châu Mỹ.

Theo chinhphu.vn