Ngoại trưởng Nhật: Trung Quốc làm cả thế giới lo lắng vì bành trướng Biển Đông

25/04/2016 15:40
Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Kishida sẽ yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay các hoạt động xây dựng, leo thang quân sự hóa Biển Đông và Hoa Đông.

Reuters ngày 25/4 đưa tin, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida hôm nay phát biểu trước thềm chuyến thăm Bắc Kinh rằng, Trung Quốc đang làm cả thế giới lo lắng vì hành động leo thang quân sự hóa và bành trướng trên Biển Đông, Hoa Đông.

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, ảnh: Sputnik News. ảnh 1
Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida, ảnh: Sputnik News.

Quan hệ Trung - Nhật từ lâu bị cản trở bởi các tranh chấp lãnh thổ ở Hoa Đông, cạnh tranh địa chiến lược trong khu vực và các vấn đề do lịch sử để lại.

Trung Quốc với Nhật Bản tranh chấp chủ quyền nhóm đảo Senkaku / Điếu Ngư ở Hoa Đông, trong khi ở Biển Đông Bắc Kinh đang ra sức xây đảo nhân tạo và quân sự hóa bất hợp pháp các rặng san hô, bãi cạn để củng cố yêu sách chủ quyền (bành trướng, phi lý và phi pháp) của mình.

Ông Fumio Kishida nói với báo giới:

"Thẳng thắn mà nói, sự gia tăng nhanh chóng và không rõ ràng chi tiêu quân sự cũng như nỗ lực của Trung Quốc đơn phương thay đổi hiện trạng ở Hoa Đông và Biển Đông dưới cái cớ xây dựng một cường quốc về biển đang làm không chỉ người dân Nhật Bản, mà cả các quốc gia ở châu Á - Thái Bình Dương và cộng đồng quốc tế cảm thấy rất lo ngại".

Ngoại trưởng Nhật Bản có kế hoạch thăm Trung Quốc bắt đầu vào ngày Thứ Sáu tuần này và hội đàm với người đồng cấp Vương Nghị ngày Thứ Bảy. Hai ông dự kiến sẽ bàn về một cuộc gặp giữa Thủ tướng Shinzo Abe với người đồng cấp Lý Khắc Cường, theo South China Morning Post.

Bắc Kinh sẽ yêu cầu Nhật Bản không đưa Biển Đông ra hội nghị thượng đỉnh G-7 dự kiến tổ chức trong tháng Năm tới, còn ông Kishida sẽ yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay các hoạt động xây dựng, leo thang quân sự hóa Biển Đông và Hoa Đông.

Hồng Thủy