Lãnh đạo Đà Nẵng xuống tắm biển

(GDVN) - Dù công bố biển Đà Nẵng an toàn nhưng dường như vẫn chưa đủ “độ tin”, sáng nay, lãnh đạo Đà Nẵng đã xuống tắm biển.
30/04/2016 11:22 HOÀNG TUẤN

Cách đây hơn hai ngày, chính quyền Đà Nẵng đã công bố nước biển sạch, du khách muốn làm gì cũng được, sau sự cố một vài con cá chết trôi dạt vào bờ.

Công bố đó đã phần nào xoa dịu luồng thông tin nghi ngại biển Đà Nẵng sau sự cố cá chết hàng loạt ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Tuy nhiên, du khách và người dân phố biển vẫn chưa yên tâm. Câu hỏi liệu biển Đà Nẵng có bị nhiễm chất độc nào không? Nếu thành phố đã công bố an toàn sao không thấy lãnh đạo nào tiên phong xuống biển?

Ông Nguyễn Điểu (bên trái), giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng xuống biển tắm vào sáng ngày 30/4. Ảnh: H.L

Sáng 30/4, một người dân tình cờ đi tắm biển đã gặp vị giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng – ông Nguyễn Điểu.

Chuyện ông Điểu đi tắm biển buổi sáng chẳng có gì đáng bàn nếu không có “tâm bão cá chết” xảy ra. Nhưng trong hoàn cảnh này, dù thói quen tắm biển của ông giám đốc này (trước khi chưa có cá chết xảy ra) là bình thường, song đó là sự chú ý của nhiều người.

Trong khi nhiều người còn nghi ngờ về nước biển Đà Nẵng ô nhiễm, thì ông Điểu “không nói nhiều”, xuống biển tắm luôn để xóa tan mọi nghi ngờ. Hành động này khiến dân tình trên mạng xã hội Facebook khen ngợi và chia sẻ rất nhiều.

“Với hành động “tắm biển” của người đứng đầu ngành môi trường thành phố Đà Nẵng, qua đó cũng là cách tốt nhất để chứng minh được môi trường biển trong sạch ở nơi đây.

Cũng như xóa tan những nghi ngờ còn lại đối với dư luận chứ không phải là cách khuyên dân ăn cá và tắm biển trong khi mình thì ở bờ chỉ đạo và các chỉ số thì u u mờ mờ…”, bạn Nguyễn Hoàng Lịch bình luận và đưa ra nhiều hình ảnh ông Điểu tắm biển trên Facebook cá nhân của mình.

Trong lúc đó, bạn Hoa Lê bình luận: “Nếu anh Điểu ngày nào cũng tắm biển thế này thì kết quả không còn gì bằng bởi “hành động thực tế chứng minh chứ không phải ngồi nói suông””.

Một số bạn bình luận: “Sáng nay mình tắm bãi số 1, nước trong veo, có cá bơi từng đàn”. Hay “Lãnh đạo phải luôn tiên phong như vậy chứ. Đà Nẵng là số 1, chả bù cho các bác ở Hà Tĩnh, lãnh đạo nói mà không làm (không xuống tắm biển)…”.

Biển Đà Nẵng vẫn an toàn, đảm bảo cho người dân và du khách vui chơi, tắm biển và các hoạt động thể thao dưới nước...Ảnh: Hoàng Tuấn

Trước đó, ngày 28/4, Đà Nẵng công bố về kết quả lấy mẫu phân tích chất lượng nước biển ven bờ biển Đà Nẵng, sau khi có thông tin cá chết trôi dạt vào bờ biển thành phố này.

Kết quả phân tích mẫu nước biển vào ngày 27/4 so với kết quả phân tích lượng nước biển ngày 17/4 và trong năm 2015 cho thấy không có sự biến động nào bất thường.

Trung tâm Kỹ thuật môi trường Đà Nẵng đã kiểm tra thực tế trên bờ biển, đến nay, trên địa bàn Đà Nẵng chưa xảy ra hiện tượng cá biển chết hàng loạt như các địa phương khu vực Bắc Trung Bộ.

Theo ông Nguyễn Trần Quân, Phó giám đốc Trung tâm Kỹ thuật môi trường cho biết: Từ ngày 28/4 sẽ bắt đầu thực hiện quan trắc sinh học đối với chất lượng nước biển của Đà Nẵng.

Theo đó, sẽ lấy mẫu nước ở vùng vịnh và vùng ngoài khơi biển Đà Nẵng để thả nuôi cá và công bố kết quả hàng ngày trên Trang thông tin điện tử của Trung tâm Kỹ thuật môi trường bắt đầu từ ngày 29/4.

Đặc biệt, trước sự việc giá cá biển rớt thê thảm, để cùng chia sẻ, tìm hướng giải quyết với người dân, chiều 29/4, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đà Nẵng đã đối thoại với ngư dân, tiểu thương, chủ dịch vụ hậu cần nghề cá….

Theo ông Nguyễn Đỗ Tám, Phó Giám đốc Sở NN và PTNT TP Đà Nẵng, nước biển Đà Nẵng vẫn an toàn, cá vẫn sống bình thường và nuôi trồng bình thường. Tuy nhiên, vấn đề là tâm lý người tiêu dùng lo lắng về con cá.

Vì thế, Sở NN và PTNT sẽ cùng bà con khắc phục, giải tỏa lo lắng đó, để người tiêu dùng đến với con cá sạch, đảm bảo sức khỏe.

“Vấn đề là làm rõ con cá được đánh bắt từ đâu, từ đâu về, chất lượng ra sao,... Mặc dù cá mình là đảm bảo, nhưng không biết làm sao để người tiêu dùng tin tưởng. Bây giờ vấn đề là rất lớn rồi, mất mát rất nhiều. Nên tôi hứa sau cuộc đối thoại này, Sở sẽ cũng các cấp tìm giải pháp hành động để hỗ trợ bà con ngư dân và tiểu thương", ông Nguyễn Đỗ Tám nói.

HOÀNG TUẤN