Ông Vương Nghị: Mỹ có thể vẫn là cường quốc số 1 trong thời gian dài

(GDVN) - Từ những gì chúng ta biết về nước Mỹ, có thể thấy Mỹ sẽ vẫn là cường quốc số 1 thế giới trong thời gian khá dài. Tuy nhiên điều này...
21/05/2016 07:24 Hồng Thủy

South China Morning Post ngày 21/5 đưa tin, hôm Thứ Sáu 20/5 Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị bình luận, Mỹ sẽ vẫn là một cường quốc hàng đầu thế giới trong thời gian dài. Tuy nhiên các vấn đề toàn cầu không nên bị chi phối bởi một quốc gia.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, ảnh: SCMP.

Ông Nghị phát biểu trong khi trả lời phỏng vấn đài truyền hình Al Jazeera của Qatar và được hỏi, liệu Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã chuẩn bị sẵn sàng thay thế Mỹ đang suy giảm, để trở thành nước lãnh đạo toàn cầu hay chưa.

"Từ những gì chúng ta biết về nước Mỹ, có thể thấy Mỹ sẽ vẫn là cường quốc số 1 thế giới trong thời gian khá dài. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là thế giới chỉ có thể được dẫn dắt bởi một quốc gia. Trong thực tế điều này đơn giản là không thể", ông Nghị nói.

Ngoại trưởng Vương Nghị cũng đổ lỗi cho Hoa Kỳ gây căng thẳng trên Biển Đông, trong khi chính Trung Quốc phá vỡ hiện trạng, leo thang bồi đắp đảo nhân tạo và quân sự hóa bất hợp pháp trên Biển Đông.

Ông cũng tranh thủ chỉ trích Philippines là "đã không thương lượng và tham khảo ý kiéne Trung Quốc" nên vụ kiện "thiếu tính hợp pháp ngay từ đầu". Trong khi các nhà lãnh đạo Manila khẳng định, họ mất 18 năm theo đuổi đàm phán với Trung Quốc về Biển Đông nhưng tốn công vô ích.

Vương Nghị bác bỏ khả năng Trung Quốc "lấp khoảng trống" ở Trung Đông sau khi Hoa Kỳ rút quân khỏi khu vực. Thay vào đó ông nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ giữa Trung Quốc với các nước Ả Rập và chiến lược "Một vành đai, một con đường" của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Hồng Thủy