Chỉ đứng xem đánh bạc cũng bị bắt... quả tang, Viện Kiểm sát trả lại hồ sơ

(GDVN) - Chỉ đứng xem đánh bạc, sau đó trở về nhà, một người dân lại bị Công an huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) "bắt quả tang" đang đánh bài bạc.
14/06/2016 15:14 Tiến Thành

Vừa qua, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của bà Lê Thị Oánh, trú tại thôn 7, xã Hoằng Thành, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa về việc con trai bà là Lê Xuân Nhạ (sinh ngày 04/4/1984) đã bị Công an huyện Hoằng Hóa khởi tố "oan" tội đánh bạc và bắt tạm giam 3 tháng.

Cụ thể, vào khoảng 21 giờ, ngày 22/02/2016, Công an huyện Hoằng Hóa đã ập vào bắt quả tang 16 người đang đánh bạc với hình thức xóc đĩa, tang vật thu giữ được trên chiếu bạc là hơn 20 triệu đồng tại nhà ông Lê Bá Chân, thôn 2, xã Hoằng Châu (Hoằng Hóa).

Sau khi bị bắt, những người này có khai với Cơ quan Cảnh sát điều tra huyện Hoằng Hóa thêm 13 người có tham gia đánh bạc trong ngày 22/2, tổng cộng là 29 người (trong đó có Lê Xuân Nhạ). 

Bà Oánh cho biết, mặc dù, thời điểm Công an huyện Hoằng Hóa bắt quả tang vụ đánh bạc tại nhà ông Chân thì con trai bà là Lê Xuân Nhạ đang ở nhà xem tivi. Trước đó, Lê Xuân Nhạ có đi ăn cỗ tại nhà anh vợ ở xã khác.

Mâu thuẫn với em đâm nhầm anh chết, kẻ bị tố chủ mưu vẫn chưa bị bắt

(GDVN) - Đối tượng được thuê giết người đã bị bắt còn kẻ chủ mưu thì vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, câu chuyện đang xảy ra ở Hoằng Trường (Hoằng Hoá – Thanh Hóa).

Tuy nhiên, ba ngày sau, Công an huyện Hoằng Hóa đã có giấy mời Lê Xuân Nhạ lên làm việc, lúc này Lê Xuân Nhạ đã vào miền Nam làm thợ cơ khí.

Sau khi nghe được tin bị Công an triệu tập, Nhạ trở về quê và ra Cơ quan Công an để làm việc.

"Nhiều lần Công an mời con tôi lên làm việc, con tôi đều không nhận tội vì nó không hề đánh bạc. Ngày 23/03/2016, Công an huyện Hoằng Hóa đã vào nhà tôi và đọc lệnh bắt tạm giam con trai tôi với thời hạn tạm giam là 3 tháng để điều tra. 

Giam được 04 ngày, đến khoảng 20 giờ, ngày 26/03/2016, anh Lê Tuấn Anh là Phó Trưởng Công an huyện có gọi con tôi cùng 02 người đã khai ra con trai tôi cho đối chất với nhau (tại thời điểm đó có cả con dâu và cháu tôi). 

Trong quá trình đối chất thì cả hai đối tượng đều khẳng định là chỉ thấy con trai tôi ở đó một lúc còn việc có tham gia đánh bạc hay không thì không nhìn thấy và không biết, cứ thấy ai có mặt ở đó thì khai ra thôi", bà Oánh cho biết.

Bà Lê Thị Oánh rất bất ngờ khì con mình bị bắt tạm giam. Ảnh: Phan Thiên

Bà Oánh cho biết thêm: "Hiện nay, trong số 29 người mà Cơ quan điều tra kết luận là đã đánh bạc thì 25 người đang tại ngoại còn con tôi đang bị giam cùng 03 người nữa".

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại tá Lê Huy Bình, Trưởng Công an huyện Hoằng Hóa cho biết, đã khởi tố vụ án và có kết luận điều tra, vụ án hiện đã chuyển sang Viện Kiểm sát nhân dân để truy tố. 

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp bản kết luận điều tra vụ án thì Công an huyện Hoằng Hóa cho rằng phải có sự đồng ý từ Công an tỉnh Thanh Hóa. 

Khi phóng viên hỏi bị can Lê Xuân Nhạ vì sao bị tạm giam còn các đối tượng khác không bị tạm giam? thì phía Công an huyện cho rằng bị can Nhạ không nhận tội nên phải tạm giam để phục vụ điều tra. Công an huyện Hoằng Hóa khởi tố bị can Nhạ là dựa vào lời khai các bị can khác và quá trình thu thập tài liệu từ Cơ quan cảnh sát điều tra.

Để làm rõ một số vấn đề, phóng viên đã đi tìm gặp một số bị can bị bắt quả tang trọng vụ bắt xới bạc ngày 22/02/2016. Một số bị can khẳng định, chỉ nhìn thấy Lê Xuân Nhạ ở đó chứ không nhìn thấy anh chơi, thời điểm đó cũng không biết anh Nhạ đi đâu.

"Riêng con trai tôi vì không chơi nên đã cương quyết không nhận tội. Nhiều lần Công an huyện triệu tập để lấy lời khai, nhiều lúc hết dọa nạt rồi đến dụ dỗ là phải nhận tội rồi sẽ không bị truy cứu gì…Từ ngày nó bị bắt đến nay tôi chưa lần nào được vào thăm nó...", bà Oánh nghẹn ngào.

Cũng trao đổi về sự việc trên với phóng viên, phía đại diện Viện Kiểm sát nhân dân huyện Hoằng Hóa cho biết, Viện đã trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung vì một số vấn đề chưa được làm rõ.

Phân tích về vụ việc trên, Luật sư Nguyễn Văn Kiệm, Văn phòng Luật sư Phạm Sơn, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội phân tích:

"Điều 248, Bộ luật Hình sự quy định về Tội đánh bạc như sau: Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.

Như vậy, hành vi đánh bạc chỉ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đủ các yếu tố trên. Vì vậy, người chỉ đứng xem như trường hợp Lê Xuân Nhạ thì không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Đánh bạc”.

Tuy nhiên, khi bị công an triệu tập thì Lê Xuân Nhạ phải lên cơ quan công an để viết tường trình lấy lời khai để cơ quan công an xác minh Nhạ không có hành vi đánh bạc".

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Tiến Thành