Giao lưu TT: “Làm gì để “cứu” Hà Nội, TP HCM khỏi kẹt xe”

(GDVN) -Buổi giao lưu trực tuyến sẽ bắt đầu vào lúc 9h ngày 11/10.
10/10/2011 11:53 BBT

>>> Bấm vào đây đặt câu hỏi

Đã hàng chục năm nay, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đứng trước vấn nạn ách tắc giao thông ngày càng trầm trọng mà chưa có phương thuốc giải cứu hữu hiệu.

Ách tắc triền miên do cơ sở hạ tầng giao thông đô thị không theo kịp sự phát triển của phương tiện giao thông; ý thức người tham gia giao thông chưa cao… là những nguyên nhân chính mà các cơ quan chức năng đưa ra để giải thích cho việc ách tắc giao thông ngày càng trầm trọng tại các đô thị lớn của Việt Nam hiện nay.

Nhưng điều quan trọng nhất là xác định nguyên nhân dẫn đến những hậu quả nêu trên thì chưa thấy ai đề cập đến.

Theo tính toán, kẹt xe làm xã hội mất đi hàng chục ngàn tỷ đồng mỗi năm. Nhưng ngoài hậu quả nhãn tiền là lãng phí tiền bạc và thời gian, kẹt xe còn làm tăng mức độ ô nhiễm do khí thải xe máy, ôtô. Các bác sĩ về sức khỏe lao động và môi trường khẳng định điều này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân và gây nên tâm lý nặng nề, bực bội, ảnh hưởng đến những việc khác.

Ít ngày vừa qua, dư luận lại thêm một lần “lên cơn sốt” khi Bộ Giao thông vận tải xây dựng phương án cấm lưu thông xe máy tại trung tâm Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Điều này gây nhiều lo lắng trong dư luận bởi trong khi phương tiện vận tải hành khách công cộng trong các đô thị lớn chỉ đáp ứng 20% nhu cầu đi lại của người dân, thì việc họ tự lo phương tiện giao thông cá nhân là một nhu cầu chính đáng cần được tôn trọng.

Thậm chí có độc giả đã thông qua Báo Giáo dục Việt Nam mời Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng thử đi xe bus vào giờ tan tầm. cả chục ngàn độc giả đã bình luận, bày tỏ bức xúc, hiến kế giải cứu 2 TP khỏi nạn kẹt xe.

>>> Bấm vào đây đặt câu hỏi

Để rộng đường dư luận, Báo Giáo dục Việt Nam tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến “Làm gì để “cứu” Hà Nội, TP Hồ Chí Minh khỏi kẹt xe”.

Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng và Đại tá Đinh Anh Dũng – Cục trưởng Cục CSGT Bộ Công an khẳng định sẽ cử lãnh đạo tới tham gia cuộc giao lưu. Ngoài ra, buổi giao lưu trực tuyến còn có sự góp mặt các nhiều chuyên gia trong ngành giao thông, xã hội học như: Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thủy – một chuyên gia nghiên cứu lâu năm về giao thông đô thị, tiến sĩ Xã hội học Trịnh Hòa Bình…

BBT