Ưu tiên tuyển dụng con cháu dòng họ, LienVietPostBank bảo thủ và gia trưởng

(GDVN) - Việc ưu tiên tuyển dụng con cháu dòng họ ít nhiều ảnh hưởng tới chiến lược Marketing của doanh nghiệp và quyền lợi của các cổ đông.
28/06/2016 09:25 XUÂN QUANG

Liên quan tới thông báo tuyển dụng, ưu tiên cán bộ nhân viên họ Dương vào làm việc tại các phòng giao dịch, ngân hàng LienVietPostBank, đăng tải trên trang web của Hội đồng dòng họ Dương Việt Nam, một số chuyên gia về tài chính cho rằng, đây là quan điểm tuyển dụng mang tính bảo thủ, gia trưởng.

"Về mặt tình cảm, có thể đây là suy nghĩ vô tư của vị Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng LienVietPostBank Dương Công Minh, với mong muốn “đền ơn, đáp nghĩa" đối với dòng họ.

Tuy nhiên, chính sự vô tư ấy lại biểu hiện sự thiên vị của lãnh đạo ngân hàng trong công tác tuyển dụng. Điều này sẽ khiến nhiều người khác mất cơ hội cống hiến, thể hiện tài năng.

Khi đó, người khác nhìn vào sẽ nghĩ ông Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng LienVietPostBank bảo thủ, gia trưởng, phân biệt đối xử trong công tác quản lý, điều hành", ông Nguyễn Hoàng Hải - Phó chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) nhận định.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó chủ tịch VAFI (ảnh: Bizlive.vn)

Phó Chủ tịch VAFI nhấn mạnh, cho dù việc ra thông báo tuyển dụng theo kiểu “đặc thù” như trên là đúng luật, nhưng sẽ khiến doanh nghiệp bất lợi về mặt Marketing, đồng thời ảnh hưởng tới quyền lợi của các cổ đông.

"Giao dịch tài chính luôn tiềm ẩn rủi ro. Họ (ngân hàng-PV) vẫn phải sống nhờ vào người gửi tiền với mạng lưới giao dịch khá rộng.

Thử hỏi, nếu khách đến giao dịch mà chỉ toàn thấy người họ Dương thì họ sẽ nghĩ gì? Chắc chắn sẽ không “thiện cảm” lắm đâu!

Khó hiểu Ngân hàng Bưu điện Liên Việt ưu tiên tuyển nhân sự cùng họ với sếp

Mặt khác, ngân hàng là công ty đại chúng, cho nên phải đặt lợi ích của các cổ đông như nhau. Do đó về mặt pháp lý, việc tuyển dụng này sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi của cổ đông nếu công tác nhân sự để xảy ra sai sót về tài chính, cũng như chiến lược Marketing trong việc xây dựng hình ảnh doanh nghiệp", ông Hải nói.

Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam “khuyên” Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng LienVietPostBank cân nhắc lại thông báo tuyển dụng của mình.

"Ông Dương Công Minh có nhiều cách thể hiện tình cảm của mình đối với dòng họ, như việc mở quỹ học bổng, hỗ trợ những người nghèo thuộc dòng họ Dương làm ăn kinh tế, chứ đâu nhất thiết phải ưu ái con cháu thuộc dòng họ mình.

Tôi đã có dịp tiếp xúc với nhiều giám đốc doanh nghiệp trong việc trao đổi về công tác nhân sự. Trong số đó, nhiều người cho hay, họ rất sợ tuyển dụng người thuộc họ hàng, người thân vào công ty. Bởi vì những thành phần này, có thể làm hỏng nguyên tắc, kỷ luật làm việc cơ quan.

Do đó, tôi cho rằng đối với làm ăn kinh tế, không nên tuyển dụng con người theo kiểu "duy tình" như vậy", ông Hải nêu quan điểm.


XUÂN QUANG