Yêu cầu làm rõ nghi vấn Vietnam Airlines cố ý làm trái luật khi lập SkyViet

(GDVN) - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trước phản ánh của báo chí về nghi vấn làm trái pháp luật của Vietnam Airlines khi thành lập SkyViet.
29/06/2016 09:34 Mai Anh (tổng hợp)

Đề xuất gây tranh cãi

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình vừa có ý kiến chỉ đạo về việc báo chí phản ánh dấu hiệu cố ý làm trái quy định của pháp luật trong việc thành lập Công ty Cổ phần Hàng không SkyViet (SkyViet) của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - VNA).

Phó thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và Bộ Kế hoạch&Đầu tư kiểm tra, làm rõ phản ánh của báo chí liên quan đến việc Vietnam Airlines chuyển Công ty Bay dịch vụ Hàng không Vasco thành Công ty cổ phần và góp vốn để thành lập Công ty Cổ phần hàng không SkyViet, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/8/2016.

Yêu cầu làm rõ dấu hiệu cố ý làm trái quy định của pháp luật trong việc thành lập Công ty Cổ phần Hàng không SkyViet trên cơ sở tái cơ cấu VASCO của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - VNA).

Trước đó theo phản ánh của báo chí, việc Vietnam Airlines tự ý thành lập Công ty Hàng không SkyViet là chưa đúng với quy định hiện hành.

Cụ thể, Vietnam Airlines tách đơn vị phụ thuộc (Vasco) và góp 151 tỉ đồng vốn nhà nước để lập Công ty Cổ phần Hàng không SkyViet (SkyViet) bộc lộ nhiều điểm bất thường.

Trước tiên, Vietnam Airlines gây nhiều tranh cãi khi thực hiện chuyển đổi Vasco thành Công ty cổ phần SkyViet bằng “hình thức lạ”: Góp vốn thành lập công ty cổ phần (thay vì thực hiện cổ phần hóa theo đúng trình tự của pháp luật).

Vietnam Airlines không công bố rộng rãi việc chuyển đổi Vasco, không thuê tư vấn định giá, không đặt ra các tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư chiến lược mà âm thầm tự ý lựa chọn đối tác là một đơn vị ngân hàng, định giá tài sản nhà nước tại Vasco thấp rồi đem đi góp vốn, nghi vấn lợi ích nhóm, thất thoát tài sản nhà nước.

Hoạt động của Công ty Cổ phần Hàng không SkyViet đặt mục tiêu lợi nhuận thấp hơn gửi tiền kiệm ngân hàng (thấp hơn 38 lần so với trước, chỉ bằng 0,22% vốn điều lệ).

Sau khi được Sở kế hoạch và đầu tư TP. Hồ Chí Minh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0313687528 ngày 10/3/2016, Bộ Giao thông vận tải đề xuất cấp giấy phép giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không và kinh doanh hàng không chung cho công ty này.

Đề xuất cấp giấy phép kinh doanh cho SkyViet đã “vấp” phải phản ứng từ dư luận, báo chí. Ngay sau đó, Văn phòng Chính phủ đã có công văn xin ý kiến của các Bộ (Tư pháp, Tài chính, Quốc phòng, Kế hoạch & Đầu tư) liên quan đến đề xuất này của Bộ Giao thông vận tải.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu làm rõ

Ngày 22/6/2016, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản cho biết, căn cứ quy định tại điều 24, 25, Nghị định số 99/2012/NĐ-CP ngày 15/11/2012 của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, có trách nhiệm tham gia ý kiến với Bộ quản lý ngành về việc góp vốn, nắm giữ, tăng, giảm vốn đầu tư vào doanh nghiệp khác của tập đoàn kinh tế và tổng công ty sau cổ phần.

Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã không nhận được đề nghị tham gia ý kiến đối với vấn đề góp vốn thành lập SkyViet của Vietnam Airlines theo quy định nêu trên.

Trước vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Bộ Giao thông vận tải làm rõ: Phương pháp xác định giá trị tài sản góp vốn, đảm bảo phù hợp với những phương pháp đã sử dụng khi xác định tài sản tương tự khi cổ phần hóa Vietnam Airlines;

Làm rõ căn cứ pháp lý để quyết định việc góp vốn thành lập công ty cổ phần của Vietnam Airlines mà không thực hiện theo quy định tại Nghị định số 99/2012/NĐ-CP;

Làm rõ việc xác định giá trị góp vốn của Vietnam Airlines (bao gồm tài sản hiện hữu do Vasco đang quản lý và khai thác, kho phụ tùng vật tư ATR 72-500 và động cơ dự phòng máy bat ATR 72).

Cũng tại văn bản 4828, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đặt vấn đề, tại đề án thành lập Công ty Cổ phần Hàng không Vasco, công văn số 352 của Bộ Giao thông vận tải phê duyệt chủ trương Vietnam Airlines tham gia vốn góp thành lập Công ty Cổ phần Hàng không Vasco và công văn số 3489 của Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả tái cơ cấu Vietnam Airlines trong việc thành lập Công ty cổ phần Hàng không Vasco theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tên gọi dự kiến của công ty thành lập mới là Công ty Cổ phần Hàng không Vasco. 

Tuy nhiên, theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0313687528 do Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM cấp ngày 10/3/2016 thì tên công ty lại là Công ty Cổ phần Hàng không SkyViet.

“Đề nghị Bộ Giao thông Vận tải làm rõ nội dung liên quan đến việc thay đổi tên doanh nghiệp nêu trên”, văn bản của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ.

Mai Anh (tổng hợp)