“Năm nay đưa con đi thi đại học mà nhàn tênh”

(GDVN) - Ngày thi đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia đã kết thúc, thời tiết tại Hà Nội mát mẻ, cộng thêm điểm mới của kỳ thi năm nay nên phụ huynh ai nấy cũng phấn khởi.
02/07/2016 08:19 Thùy Linh

Phóng viên ghi nhận tại điểm thi Học viện Kỹ thuật quân sự (quận Bắc Từ Liêm), anh Dũng (quê ở Sóc Sơn, Hà Nội) vui mừng chia sẻ:

Năm nay đưa con đi thi đại học mà nhàn tênh, từ nhà cách điểm thi 26km, sáng hai bố con bắt taxi đi cho kịp giờ thi và an toàn, chiều thi xong sớm nên bắt xe bus về. 

Tôi thấy thời tiết mát mẻ, quá lý tưởng khiến con em đỡ vất vả hơn, chúng tôi ngồi ngoài đợi con cũng đỡ nhọc
”. 

Điểm mới của kỳ thi năm nay khiến phụ huynh ai nấy cũng phấn khởi (Ảnh: Thùy Linh)

Còn anh Nam (quê Đông Anh) cho biết: “Nếu trước đây đưa con trai cả đi thi, tôi phải cho cháu xuống Hà Nội thuê phòng trọ mất 500.000 đồng/ngày không có điều hòa thì bây giờ tôi chỉ thuê với giá 200.000 đồng đã có phòng mát mẻ để nghỉ ngơi.

Mà năm nay do lượng thí sinh không đổ dồn về Hà Nội nên giao thông thông thoáng, đi lại thuận tiện, tìm và thuê nhà dễ dàng hơn rất nhiều”.

Chiều 1/7, các thí sinh bước vào môn thi thứ 2 là môn Tiếng Anh, nhiều phụ huynh chờ con ở ngoài trường thi cũng rôm rả câu chuyện, không giống những hình ảnh tay lau mồ hôi, áo chống nắng kín đầu, khuôn mặt mệt mỏi như các năm trước. 

Chị Liễu (quê Ba Vì) tâm sự: “Cách điểm thi hơn 20km nên không phải thuê trọ, sáng hai mẹ con đi từ 5h45 sáng, giao thông đi lại thuận tiện không ách tắc như mọi năm nên chỉ 6h30 là tới điểm thi. 

Nói chung, cách tổ chức thi như năm nay quá tuyệt cho người dân vì vừa không tạo áp lực cho thí sinh và người nhà, vừa giảm thiểu được chi phí…
”. 

Một phần phụ huynh thấy phấn khởi trong kỳ thi năm nay đó chính là sự tận tình, chu đáo của các nhà tài trợ, đội ngũ sinh viên tình nguyện. 

Anh Kiên có con dự thi tại điểm thi Học viện Kỹ thuật quân sự chia sẻ: “Nếu các năm trước mà cũng được nhiều nhà tài trợ như thế này thì phụ huynh các vùng miền Trung phấn khởi biết nhường nào. 

Bởi để đưa con ra Hà Nội thi, họ đã phải bán không biết bao nhiêu tạ thóc, nếu ra đây được hỗ trợ như chúng tôi hôm nay được phát báo miễn phí để đọc, được cấp nước uống miễn phí từ các nhà tài trợ và sự nhiệt tình của đội ngũ sinh viên tình nguyện.

Dù rằng giá trị không nhiều nhưng đó là sự động viên tinh thần rất lớn cho chúng tôi”. 

Phụ huynh thấy phấn khởi trong kỳ thi năm nay một phần là do sự tận tình, chu đáo của các nhà tài trợ, đội ngũ sinh viên tình nguyện

Ngoài ra, theo ghi nhận của phóng viên, tại quận Hai Bà Trưng cụ thể ở cổng trường Đại học Bách Khoa, Đại học Xây dựng, Đại học Kinh tế quốc dân, nhằm hỗ trợ gia đình và thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia, trung tâm Anh ngữ Wala đã phát nước chanh miễn phí, tư vấn giải đáp thắc mắc đề thi môn tiếng Anh cho thí sinh và phụ huynh.... 

Thùy Linh