Đà Nẵng mạnh tay với các công ty lữ hành và hướng dẫn viên du lịch chui

(GDVN) - Trước tình hình các công ty lữ hành và hướng dẫn viên du lịch nước ngoài hoạt động "chui", trái phép trên địa bàn, Đà Nẵng đang mạnh tay xử lý tình trạng này.
07/07/2016 08:37 HOÀNG TUẤN

Sáng 7/7, Sở Du lịch TP Đà Nẵng cho biết, UBND TP cùng với Sở Du lịch và các ngành chức năng đang tiến hành nhiều biện pháp mạnh tay nhằm lập lại trong sạch môi trường du lịch.

Theo Sở Du lịch Đà Nẵng, trong thời gian qua, lượng khách từ các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc đến Đà Nẵng tăng mạnh góp phần tăng trưởng cho hoạt động du lịch của thành phố.

Qua theo dõi gần đây, có hiện tượng hoạt động lữ hành, hướng dẫn trái phép trên địa bàn thành phố.

Từ tháng 5/2016 đến nay Sở Du lịch đã phối hợp với Công an thành phố, các ngành và địa phương tiến hành thanh kiểm tra hoạt động lữ hành và hướng dẫn trái phép.

Một hướng dẫn viên du lịch người Trung Quốc hoạt động "chui" khi đi theo đoàn khách du lịch Trung Quốc qua Việt Nam. Ảnh hướng dẫn viên tiếng Trung cung cấp

Qua kiểm tra đã phát hiện và xử phạt 5 người Hàn Quốc vi phạm, với số tiền 90 triệu đồng, 2 người Hàn Quốc đưa vào diện chưa cho nhập cảnh trong thời hạn 03 năm.

Phát hiện và xử phạt 04 hướng dẫn viên Việt Nam vi phạm trong quá trình hành nghề, với số tiền 20 triệu đồng (trong đó có 01 trường hợp làm sitting guide).

Phát hiện và xử phạt Công ty TNHH MTV Thương mại và Du lịch Landscape có 3 hành vi vi phạm trong khoản thời gian từ ngày 17/6-04/7/2016, tổng số tiền phạt là 20 triệu.

Đồng thời, tước giấy phép lữ hành quốc tế 24 tháng đối với hành vi cho tổ chức cá nhân khác sử dụng tư cách pháp nhân, tên, giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế để hoạt động kinh doanh lữ hành.

Trong quá trình kiểm tra tại công ty TNHH MTV Thương mại và Du lịch Landscape đã phát hiện 1 người Trung Quốc làm việc tại đây.

Đồng thời Công an TP Đà Nẵng đã tiến hành xử phạt hành chính 6 cá nhân người Trung Quốc vi phạm các quy định về nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Mức xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng hơn 120 triệu đồng.

Sở Du lịch Đà Nẵng đã tổ chức quán triệt và cảnh báo các công ty lữ hành và hướng dẫn viên, đề nghị các đơn vị lữ hành ký cam kết về đảm bảo hoạt động đúng quy định vì sự phát triển của du lịch thành phố.

Đến nay các công ty lữ hành chuyên khai thác khách Trung Quốc đã ký cam kết.

Ngoài ra, phối hợp với Hiệp hội Du lịch, CLB  Hướng dẫn viên Du lịch thành phố tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức tinh thần trách nhiệm của các đơn vị lữ hành, hướng dẫn viên.

Được biết, UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các Sở ngành liên quan, Công an thành phố triển khai các vấn đề để chấn chỉnh hoạt động của các đơn vị lữ hành, hướng dẫn viên trước mắt và lâu dài.

Tiếp tục tập trung triển khai thanh, kiểm tra các đơn vị, cá nhân người Trung Quốc, Hàn Quốc nghi vấn hoạt động lữ hành, hướng dẫn trái phép trên địa bàn thành phố.

Xử lý nghiêm đối với các đơn vị lữ hành, khách sạn, hướng dẫn viên Việt Nam tiếp tay cho người nước ngoài hoạt động lữ hành quốc tế trái phép.

Khách du lịch Trung Quốc tham quan biển Mỹ Khê - Đà Nẵng. Ảnh: Hoàng Tuấn

Công an thành phố và UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra, thanh tra các đối tượng người nước ngoài tạm trú hoạt động, kinh doanh không đúng mục đích nhập cảnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đảm bảo an toàn, văn minh, đúng pháp luật trong hoạt động kinh doanh.

Sở Công Thương tăng cường kiểm tra nguồn gốc hàng hóa, chất lượng hàng hóa, việc niêm yết giá, bán hàng theo giá niêm yết tại các khu điểm du lịch, cửa hàng kinh doanh phục vụ khách du lịch.

Phối hợp với CLB Hướng dẫn viên thành phố rà soát, cập nhật danh sách các hướng dẫn viên được cấp phép, trước mắt là hướng dẫn viên tiếng Trung;

Phân loại cụ thể các hướng dẫn viên tự do hoặc hoạt động thuộc doanh nghiệp/đơn vị nào quản lý. Đánh giá trình độ, năng lực, đạo đức nghề nghiệp của từng hướng dẫn viên để có biện pháp tăng cường quản lý cho đúng từng đối tượng.

Hiệp hội Du lịch TP Đà Nẵng thành lập bộ phận thường trực hỗ trợ cho hướng dẫn viên để tiếp nhận thông tin, trợ giúp hướng dẫn viên khi cần thiết đồng thời là cầu nối giữa chính quyền với các hướng dẫn viên.

Công an thành phố chủ trì phối hợp với các ngành liên quan xây dựng phương án quản lý người nước ngoài đến Đà Nẵng tham gia các hoạt động liên quan đến du lịch.

Đặc biệt, chính quyền Đà Nẵng đề nghị các khu, điểm du lịch tự lắp đặt thêm camera để quản lý hoạt động tại khu, điểm của mình đồng thời trích xuất dữ liệu cho các cơ quan chức năng trong trường hợp cần thiết.

Tiếp tục làm việc với Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Đà Nẵng về việc bố trí lực lượng sinh viên ngoại ngữ tiếng Trung Quốc, Hàn Quốc hoạt động tình nguyện tại các khu, điểm du lịch trong mùa cao điểm du lịch .

Đề nghị Hiệp hội du lịch, Hội lữ hành và CLB Hướng dẫn viên tăng cường công tác giáo dục nâng cao nhận thức của các công ty lữ hành, khách sạn và hướng dẫn viên thực hiện theo đúng qui định của nhà nước về hoạt động du lịch, không tiếp tay với đối tác hoạt động không đúng quy định để tạo môi trường kinh doanh lành mạnh.

Ngoài ra, yêu cầu các công ty lữ hành đề nghị các đối tác nước ngoài quán triệt khách do doanh nghiệp khai thác chấp hành đúng quy định của pháp luật Việt Nam và Bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch của thành phố Đà Nẵng trước khi đến Đà Nẵng.

HOÀNG TUẤN