Hun Sen: Báo chí không cần gọi danh hiệu Tổng tư lệnh tối cao, Thủ tướng tối cao

(GDVN) - Hôm Thứ Năm 7/7, Bộ Truyền thông Campuchia ra "tối hậu thư" cảnh báo, báo nào không chấp hành thì rút giấy phép.
09/07/2016 15:40 Hồng Thủy

The Cambodia Daily ngày 9/7 đưa tin, chưa đầy 24 giờ sau khi Bộ Thông tin Campuchia ban hành văn bản cảnh báo các cơ quan báo chí, tổ chức truyền thông nước này về việc sẽ rút giấy phép nếu không gọi đầy đủ chức danh Thủ tướng tối cao, Tổng tư lệnh tối cao của ông Hun Sen, nhà lãnh đạo này đã bác bỏ chỉ thị nói trên hôm Thứ Sáu 8/7.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen, ảnh: BBC/Reuters.

Trước đó các nhà báo được ra lệnh khi đưa tin về Hun Sen cần ghi đầy đủ chức danh thể hiện sự "tôn trọng" đối với cá nhân ông là Samdech Akeak Moha Sena Padey Techo Hun Sen, trong tiếng Anh là Lord Prime Minister, Supreme Military Commander Hun Sen, tạm dịch nghĩa: Thủ tướng tối cao, Tổng tư lệnh tối cao Hun Sen.

Chỉ thị này có từ tháng 12 năm ngoái. Chỉ thị gần đây nhất thúc đẩy các cơ quan báo chí, tổ chức truyền thông Campuchia bắt đầu thực hiện việc này từ ngày 1/7, nhưng chẳng có ai để ý. Hôm Thứ Năm 7/7, Bộ Truyền thông Campuchia ra "tối hậu thư" cảnh báo, báo nào không chấp hành thì rút giấy phép.

Giữa lúc những chỉ trích nhằm vào Hun Sen và gia đình ông từ trên cộng đồng mạng xã hội, ông Hun Sen đã lên Facebook hôm qua Thứ Sáu 8/7 để thông báo rằng, những danh hiệu này không cần thiết, không bắt buộc.

"Về việc sử dụng các chức danh lãnh đạo của Chính phủ Hoàng gia, các nhà báo không cần phải viết đầy đủ, chính xác các chức danh này nếu các nhà báo không muốn sử dụng chúng. Nhưng xin tuân thủ các quy tắc đạo đức và sử dụng nguồn tin đáng tin cậy, tránh phổ biến thông tin không đúng sự thật", ông Hun Sen viết trên Facebook.

Người phát ngôn chính phủ Campuchia, ông Phay Siphan nói với báo giới: "Vâng, Thủ tướng quyết định không ủng hộ Bộ Thông tin. Thủ tướng phán đối điều đó. Ông nói rằng ông sẽ để các phóng viên tự lựa chọn."

Mặc dù Phay Siphan khẳng định, ý tưởng ban đầu của chỉ thị này là do Bộ Thông tin đưa ra, không phải của Hun Sen, nhưng ông Ouk Kimseng, một quan chức Bộ Thông tin nói rằng ông không biết ý tưởng này đến từ đâu.

Moeun Chhean Nariddh, Giám đốc Viện Nghiên cứu Truyền thông Campuchia cho rằng, quyết định hủy bỏ chỉ thị này có khả năng là để xoa dịu những chỉ trích ông Hun Sen trên mạng. Theo ông, đại đa số người dân cũng như các nhà báo Campuchia không muốn sử dụng các mỹ hiệu này.

"Tôi nghĩ rằng đó cũng là vì các phương tiện truyền thông đại diện cho một số lượng lớn của dư luận nói chung, do đó gây áp lực cho truyền thông là gây áp lực cho chính mình", Nariddh cho biết.

Hồng Thủy