Sai phạm nhiều tỷ đồng, lãnh đạo HTX Triều Khúc chỉ bị kiểm điểm rút kinh nghiệm

27/07/2016 15:34
Tiến Thành
(GDVN) - LS Đăng Văn Cường cho biết, lãnh đạo HTX Triều Khúc có thể phải chịu trách nhiệm hình sự với các tội danh xâm phạm quyền sở hữu hoặc các tội về quản lý kinh tế

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, ông Triều Đình Nhã, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX Triều Khúc và một số lãnh đạo tại đây đã thu tiền nước sinh hoạt cao hơn so với quy định của thành phố Hà Nội.

Thêm vào đó, việc HTX Triều Khúc còn xây dựng phòng trọ trên đất trạm bơm với số tiền thu được cả tỷ đồng/tháng.

Tuy nhiên, suốt nhiều năm qua, từ chính quyền xã Tân Triều đến huyện Thành Trì không hề có biện pháp xử lý nghiêm.

Ông Triều Đình Nhã (trái) và ông Bùi Văn Tâm (phải) đã nhận thiếu sót khi thu tiền nước sinh hoạt cao hơn so với quy định. Ảnh: PT
Ông Triều Đình Nhã (trái) và ông Bùi Văn Tâm (phải) đã nhận thiếu sót khi thu tiền nước sinh hoạt cao hơn so với quy định. Ảnh: PT

Điều mà người dân bức xúc hơn nữa là khi ông Triệu Đình Nhã là một cán bộ tại địa phương nhưng đã “biến” đất trang trại của mình để cho 1 doanh nghiệp tư nhân thuê, trục lợi. 

Tuy nhiên, việc này UBND xã Tân Triều cũng làm ngơ cho ông Nhã tung hoành.

Điều đáng lưu ý là sai phạm về thu chi tiền nước sinh hoạt của HTX Triều Khúc được UBND huyện Thanh Trì  chỉ đạo bằng văn bản số 785/UBND-TCKH gửi đến các đơn vị liên quan về việc: "Chỉ đạo hoạt động kinh doanh nước sạch của HTX Triều Khúc".

Sai phạm nhiều tỷ đồng, lãnh đạo HTX Triều Khúc chỉ bị kiểm điểm rút kinh nghiệm ảnh 2

Lãnh đạo HTX Triều Khúc xây dựng trái phép, thu khống tiền nước hơn 1,7 tỷ đồng

(GDVN) - Trong 3 năm kể từ khi có nước sạch Sông Đà, HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp thôn Triều khúc đã thu tăng hơn 1 - 2 nghìn đồng/m3 nước…

Trong đó, UBND huyện Thanh Trì yêu cầu HTX Triều Khúc phải nghiêm túc tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm và thực hiện xây dựng phương án giá nước sạch tự khai thác trình các cơ quan chức năng liên quan thẩm định và báo cáo lên UBND TP phê duyệt;

Xây dựng phương án hoàn trả số tiền thu cao hơn quy định; Điều chỉnh giá bán nước theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, văn bản này chỉ định Phòng Tài chính - Kế hoạch phải đôn đốc, hướng dẫn HTX Triều Khúc xây dựng phương án trả tiền cho dân và hoàn thiện các bước tổ chức lại hoạt động HTX theo Luật HTX năm 2012….

Với những hoạt động thiếu minh bạch trên của HTX Triều Khúc trong nhiều năm qua khiến người dân nơi đây vô cùng bức xúc và không ngừng đặt câu hỏi về trách nhiệm quản lý của chính quyền sở tại đối với đơn vị này.

Liên quan đến những sai phạm này,  Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, các cá nhân lãnh đạo và tổ chức này đã có hai hành vi sai phạm là trong lĩnh vực xây dựng và sai phạm trong việc thu chi tài chính liên quan đến việc cung cấp dịch vụ nước sạch cho các hộ dân trên địa bàn.

Luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng luật sư Chính pháp - Đoàn luật sư TP Hà Nội.
Luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng luật sư Chính pháp - Đoàn luật sư TP Hà Nội.

Cơ sở pháp lý để ra đời, hoạt động của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp, nông thôn Triều Khúc chính là Luật Hợp tác xã năm 2012.

Theo đó, Điều 3, Luật Hợp tác xã quy định "Hợp tác xã là tổ chức kinh tế tập thể, đồng sở hữu, có tư cách pháp nhân, do ít nhất 07 thành viên tự nguyện thành lập và hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm nhằm đáp ứng nhu cầu chung của thành viên, trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và dân chủ trong quản lý hợp tác xã".

Như vậy, với quy định của Luật Hợp tác xã thì HTX nông nghiệp và dịch vụ Triều Khúc là một pháp nhân, một tổ chức kinh tế tập thể hoạt động theo quy định của Luật Hợp tác xã và các văn bản khác có liên quan.

Khi HTX Triều Khúc ký hợp đồng dịch vụ cung cấp nước sạch với các hộ dân thì đây là một thỏa thuận có tính chất dân sự. Nội dung thỏa thuận do ý chí tự nguyện của các bên trên cơ sở các quy định pháp luật.

Việc HTX Triều Khúc thu chênh với giá bán nước sinh hoạt trên địa bàn Thành phố Hà Nội tại Quyết định số 120/2009/QĐ-UBND ngày 21/12/2009 của UBND thành phố Hà Nội thì rõ ràng là hành vi vi phạm pháp luật.

Luật sư Cường cho rằng, đối với sự việc này:

Nếu lãnh đạo Hợp tác xã cố tình không trả lại số tiền thu chênh lệch cho các hộ dân thì các hộ dân có quyền khởi kiện HTX này tới tòa án để được giải quyết theo quy định pháp luật.

Nếu các cán bộ lãnh đạo HTX này lợi dụng chức vụ quyền hạn để biển thủ, chiếm đoạt số tiền nêu trên của các hộ dân hoặc sử dụng khoản tiền thu chênh đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến mất khả năng hoàn lại cho các hộ dân thì những người này còn có thể bị xem xét xử lý trước pháp luật, trong đó có khả năng còn phải chịu trách nhiệm hình sự về các tội danh xâm phạm quyền sở hữu hoặc các tội về quản lý kinh tế.

Những cán bộ lãnh đạo của Hợp tác xã này là những cán bộ, đảng viên được giao nhiệm vụ kiêm nhiệm các chức vụ của Hợp tác xã mà để xảy ra các vi phạm thì còn phải xem xét kỷ luật theo quy định của luật cán bộ, công chức và theo quy định của Điều lệ Đảng.

Đối với hành vi xây dựng trái phép thì chính quyền địa phương có thể xem xét xử lý theo các quy định của pháp luật về xây dựng.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin!

Tiến Thành