Sau chỉ đạo của Thủ tướng, biết sai luật Thanh Hóa vẫn quyết giữ 8 Phó Giám đốc

(GDVN) -"Lịch sử của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa có 6 Sở và cơ quan ngang Sở. Do đó, việc bổ nhiệm cấp Phó còn phải dựa vào nhiệm vụ, thực tế...".
06/08/2016 09:25 QUỐC TOẢN

8 cấp phó, nhưng... chỉ 6 phó làm việc  

Chiều ngày 5/8, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức họp báo thông báo tình hình kinh tế - xã hội tháng 7 đầu năm 2016 và các vấn đề nóng liên quan đến tỉnh.

Cũng tại cuộc họp báo này, ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã trả lời câu hỏi của phóng viên xung quanh việc bổ nhiệm tới 8 Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, việc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có 8 Phó Giám đốc là phù hợp với công tác sắp xếp, bố trí cán bộ.

“Trong số 8 Phó Giám đốc, thực tế chỉ có 6 người làm việc, bao gồm Phó Giám đốc phụ trách trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, thủy lợi, lâm nghiệp, nông thôn mới.

Trường hợp ông Lê Thế Long – Phó Giám đốc Sở kiêm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, thực tế ông Long 

Bổ nhiệm 8 Phó, Giám đốc Sở đề nghị tách Thanh Hóa thành... 3 tỉnh

không điều hành công việc với chức trách Phó Giám đốc Sở, mà chỉ làm nhiệm vụ chính là Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm.

Vì vậy, sau khi chuyển Chi cục Kiểm lâm về trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (trước đây thuộc UBND tỉnh), ông Long được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Sở kiêm Chi cục trưởng theo quy định tại thông tư liên tịch số 22/2207/TTLT-BNN-BNN ngày 27/3/2007.

Lâu nay chức vụ này vẫn là hàm Phó Giám đốc Sở nên vẫn gọi là Phó Giám đốc.

Trường hợp ông Phạm Đức Luận, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đây là cán bộ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cử về Thanh Hóa để tiếp cận cơ sở, tích lũy kinh nghiệm thực tiễn và hết thời hạn sẽ về công tác tại Bộ. 

Trong thời gian lấy kinh nghiệm ở Thanh Hóa, lương thưởng, phụ cấp của ông Luận do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chi trả.

Việc này đã có sự thỏa thuận giữa Bộ và tỉnh", ông Xứng cho biết.

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa (ảnh: QUỐC TOẢN).

Nếu bổ nhiệm cấp phó theo quy định, tỉnh sẽ khó khăn trong quản lý 

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, Thanh Hóa có tới 6 lĩnh vực trong nông nghiệp, đều là các lĩnh vực rất lớn so với các tỉnh khác.

Do vậy, nhân sự phải bố trí phù hợp để đáp ứng công tác chỉ đạo điều hành.

“Lịch sử của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa gồm 6 Sở và cơ quan ngang Sở.

Riêng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa hiện có 6 lĩnh vực (trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, thủy sản, thủy lợi, phát triển nông thôn) đều là những lĩnh vực có quy mô lớn so với các tỉnh trong cả nước.

Sản lượng lương thực Thanh Hóa lớn nhất so với các tỉnh Miền bắc. Đàn gia súc gia cầm thuộc nhóm tỉnh có số lượng lớn nhất cả nước. Lâm nghiệp với diện tích 600 ha…

Với các tỉnh chỉ có đồng bằng, thì chỉ cần 1 Phó Giám

Theo thống kê, từ năm 1996 đến năm 2008, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được thành lập trên cơ sở sáp nhập 4 sở và 2 cơ quan ngang sở. Do đó, tại thời điểm 2008 đến năm 2013, sở có tới 11 Phó Giám đốc.

đốc phụ trách trồng trọt, 1 Phó Giám đốc phụ trách chăn nuôi, 1 Phó Giám đốc phụ trách thủy lợi.

Nhưng Thanh Hóa lại có thêm rừng, thủy sản. Do đó, phải có thêm cán bộ để đảm bảo công tác quản lý, chỉ đạo.

Nói như vậy để các đồng chí hiểu cho rằng, một ông Phó Giám đốc phụ trách lâm nghiệp mà sang chỉ đạo về thủy sản là rất khó khăn.

Anh không biết gì về tàu thuyền, nuôi trồng thủy sản thì chỉ đạo như thế nào được. Nếu không nắm chuyên sâu thì họp tổng kết, báo cáo thế nào?", ông Xứng nêu khó.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa nêu thực tế, về mặt thể chế, quy định về chức năng, nhiệm vụ của Sở Nông nghiệp rất lớn, nếu như không có cấp Phó phù hợp với đặc thù, thực tế địa phương thì không thể đáp ứng được công việc.

"Trên thực tế, các Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng vận hành hết công suất.

Do đó, nếu quy định quy định tại Thông tư liên tịch số `14/2015/TTLT-BNNPTNT-BNV, chúng tôi sẽ rất khó khăn trong quản lý, điều hành. Về việc này, đề nghị các đồng chí chia sẻ với tỉnh”, ông Nguyễn Đình Xứng cho biết.

Ông Nguyễn Đình Xứng cho biết thêm, hiện nay, tỉnh Thanh Hóa đang chuẩn bị hồ sơ, làm việc với Bộ Nội vụ về vụ bổ nhiệm cấp phó tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trong một diễn biến có liên quan, Ngày 28/7, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Nội vụ vào cuộc, kiểm tra việc bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tại Thanh Hóa. Báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/8.

Về quan điểm của Bộ Nội vụ trước sự việc nói trên, ông Nguyễn Tiến Thành – Chánh văn phòng, kiểm người phát ngôn Bộ này cho rằng, việc bổ nhiệm cấp phó tại Thanh Hóa là chưa đúng với các quy định của pháp luật….

Trước đó, ngày 28/7, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo kiểm tra việc bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tại Thanh Hóa

Theo văn bản chỉ đạo, ngày 18/7/2016 Báo điện tử Giáo dục Việt Nam (Giaoduc.net.vn) đưa tin Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Trọng Hải và bà Hoàng Thị Yến giữ chức Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (nâng tổng số lên 8 Phó Giám đốc), trong khi Sở này đã có nhiều Phó Giám đốc.

Báo chí và dư luận cho rằng việc bổ nhiệm là trái với quy định hiện hành.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (ảnh: Diễn đàn doanh nghiệp).

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nội vụ kiểm tra việc bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/8/2016.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

QUỐC TOẢN